14/01/2018
2431
Đức Mẹ thánh du đã về giáo hạt An Bình vào thứ Bảy, ngày 30-12-2017. Cả cộng đoàn giáo xứ Tâm Hòa nao nức chờ mong Mẹ về thăm giáo xứ. Trong tuần tam nhật để chuẩn bị tâm hồn đón Mẹ, sự mong chờ Mẹ đến lại càng dâng cao hơn. Thế rồi nỗi chờ mong đã được đền đáp : Chiều hôm nay 12-01-2018  Đức Mẹ đã về đến giáo xứ Tâm Hoà, niềm vui mừng như oà vỡ trong tâm hồn của những người con con cái của Chúa và Mẹ. Sau thánh lễ đồng tế ban chiểu tại giáo xứ Quảng Tâm, Đoàn rước của giáo xứ Tâm Hoà vui mừng hân hoan nghinh đón Đức Mẹ về xứ mình :  Như khi xưa trên đỉnh đồi Calve, sau khi Chúa trối mẹ Ngài cho thánh Gioan, Ngài đã đưa Đức Mẹ về nhà mình (Ga 19,27 ).

Bởi vì phải băng qua quốc lộ 1 đầy xe cộ, nên chỉ một thành phần  sang xứ bạn, phần đông đón tại giáo xứ Tâm Hoà. Đoàn rước cung nghinh Đức Mẹ dài hơn nửa cây số. Mẹ đi thăm các đài của 6 giáo họ, giáo dân nô nức vui mừng nhưng rất nghiêm trang, với tất cả lòng thành kính, mến yêu, miệng râm ran những lời kinh Kính Mừng, xen lẫn những lời hát trầm bổng, những hồi trống rền vang làm sống dậy cả một góc trời. Một số anh chị em tôn giáo bạn cũng đứng lại để nhìn xem, quan sát, chiêm ngưỡng tượng thánh Mẹ. Lộ trình đoàn rước gần 3 km, tới 9g30 tối đoàn rước về tới nhà thờ, tất cả cùng tôn vinh, chúc tụng mẹ, sau đó lãnh nhận phép lành cuối ngày rồi giải tán, nhiều người còn nán lại để cầu nguyện riêng.

Sáng sớm ngày hôm sau, thánh lễ mừng kính Mẹ, sau đó đoàn rước lại kiệu Đức Mẹ về giáo họ Giuse cách nhà thờ giáo xứ 7 km để viếng thăm, nâng đỡ, an ủi giáo họ nhỏ bé ở xa. Khi trở lại nhà thờ, Mẹ có ghé thăm tu viện Mến Thánh Giá Thủ Đức, Gx. Tâm Hoà. Tại mỗi nơi Đức Mẹ đến, đều có chương trình tôn vinh Đức Mẹ, sau đó lãnh phép lành của Chúa. Trải dài những đoạn đường cung nghinh, nhất là những nơi Đức Mẹ dừng chân, tình mẹ con thật thắm thiết đậm đà, gói trọn bao tâm tình.

Trong ngày thứ 6, 12-01-2018. Các giáo họ, các giới, các đoàn thể thay phiên nhau đến nhà thờ để cầu nguyện, lần hạt mân côi, viếng Thánh Thể cảm tạ Chúa, tôn vinh, chúc tụng Mẹ, nhìn ngắm những gương lành thật tuyệt vời của Mẹ để bắt chước. Cao điểm là giờ kết thúc của cả giáo xứ trước thánh lễ, những điệu múa đơn sơ, những lời hát ân tình, những lời cầu xin thống thiết qua kinh cầu Đức mẹ hằng cứu giúp, nhất là tâm tình  tận hiến, phó thác cho Mẹ, qua Mẹ đến với Thiên Chúa, tạo nên bầu khí thật sâu lắng, đạo đức, sốt sắng. Sau thánh lễ đồng tế, hoàng hôn đã buông phủ, bầu không khí lại lắng xuống, đoàn rước của giáo xứ Tâm An rất đông đảo đã chờ sẵn để rước Mẹ về giáo xứ mình, cảnh chia tay lại diễn ra, nhiều người con chiên xứ đạo Tâm Hoà bùi ngùi luyến nhớ, tiễn Mẹ lên đường đến rơi lệ …Tượng thánh du Fatima lại lên đường, nhưng tình Mẹ vẫn luôn ở lại với đoàn con nhỏ bé thân thương.
 
Hành trình lữ thứ gian nan
Làm sao để tới quê hương thiên đàng
Cậy tin phó thác đời ta
Qua Mẹ tới Chúa, ơn lành Ngài ban
Tin Ảnh : TT. Giáo xứ Tâm Hòa
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...