31/12/2017
2855
Chiều thứ Sáu 29/12/2017, sau khi rước tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du từ giáo xứ Hưng Bình về, Đức Mẹ đã đến thăm 12 giáo họ và cộng đoàn các Seours tu viện Mến Thánh Giá Gò Vấp hiện đang phục vụ tại giáo xứ Ninh Phát. Biến cố để đời này chắc chắn sẽ là một kỷ niệm linh thiêng quý hiếm và khó quên trong cuộc đời của những ai được Đức Mẹ Thánh Du đoái thương thăm viếng.
Sáng nay, tại thánh đài Fatima giáo họ Ninh Cường, thánh lễ tôn vinh Đức Mẹ Fatima đã diễn ra cách hết sức trọng thể. Sau một tối dày đặc những cuộc thăm viếng của Đức Mẹ tại các đơn vị, những tưởng số người tham dự thánh lễ sáng nay sẽ giảm sút vì mệt mỏi và mất ngủ; nhưng không, dòng người tiến về thánh đài Fatima tham dự thánh lễ lại còn đông hơn dự kiến. Quả thật, sức hút của “Đức Bà phù hộ các giáo hữu” chẳng thể nào cân, đo, đong, đếm bằng những thước đo trần gian được:
Đố ai đếm được lá rừng
Đố ai kể xiết tình thương Đức Bà
Sau thánh lễ, tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du được rước về xóm đài Đức Mẹ Ban Ơn để thăm viếng và ủi an đoàn con ngày đêm tất bật lam lũ với công việc chăn nuôi và đồng áng. Sau đó Đức Mẹ được rước về thánh đường, trung tâm sinh hoạt tôn giáo của giáo xứ. Tại đây, từ 05h30 cho đến 14h00, các đoàn thể Công Giáo Tiến Hành và các Giới thay phiên nhau làm giờ kinh đền tạ Trái Tim Đức Mẹ, thực hiện ba mệnh lệnh làm nên sứ điệp Fatima: Canh tân đời sống, tôn sùng Trái Tim Mẹ và siêng năng lần hạt Mân Côi .
Nhằm giúp mọi người tham dự có cơ hội được thanh tẩy, được tắm rửa “trong Máu Con Chiên” (Kh 7,14) hầu được sống tình hiệp thông trọn vẹn với Chúa và Hội Thánh, từ 14h00 đến 16h00, có quý Cha Đan Viện Khiết Tâm Phước Lý và quý Cha trong giáo hạt Gia Kiệm về ban Bí tích hòa giải cho cộng đoàn. Dù mới xưng tội dọn mình mừng Chúa Giáng Sinh, thế nhưng rất nhiều người vẫn đến tòa cáo giải để tìm lại hình ảnh trong trắng thuở ban đầu của tâm hồn mình nhân ngày đại phúc được Đức Mẹ thăm viếng.
Cao điểm của ngày hôm nay chính là Thánh Lễ Tạ Ơn lúc 17h00, kết thúc những ngày Đức Mẹ Thánh Du tại giáo hạt Gia Kiệm nói chung và giáo xứ Ninh Phát nói riêng do Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc cử hành. Cùng đồng tế với ngài có Cha quản hạt Gia Kiệm, Cha quản hạt An Bình, quý Cha Đan Viện Khiết Tâm Phước Lý và quý Cha trong giáo hạt Gia Kiệm.
Để chuẩn bị cho thánh lễ trọng thể này được diễn ra tốt đẹp, nhiều ngày trước, Ban hành giáo đã nỗ lực vận dụng nhân sự thiết kế lễ đài có diện tích 120m­2. Những công tác liên quan đến khánh tiết như làm thẻ đeo có hình Đức Mẹ Fatima cho cộng đoàn, treo cờ, treo panô, kẻ vôi vị trí chỗ ngồi và đường rước, hay những công việc cá biệt khác như chuẩn bị nước uống cho cộng đoàn, mượn và kê ghế ngồi trên sân…tất cả đều được các cộng tác viên nhiệt tình thực hiện.
Đúng vào lúc 16h15, Năm Quả Chuông Tây trên ngọn tháp cao của giáo đường lại có dịp hòa tiếng để phát đi thông điệp mời gọi đến với mọi người:
Tiếng chuông thánh thót nhiệm mầu
Tiếng chuông thúc giục người mau lên đường
Ngũ cung âm điệu du dương
Hòa vang tấu khúc thiên đường vang xa.
Được nghe các vị mục tử mời gọi đã lâu, nay lại được nghe tiếng chuông giáo đường khẩn trương thúc giục, mọi người vội vã đổ xô đến thánh đường“mà lòng hớn hở reo mừng khôn nguôi”. Chẳng mấy chốc, sân thánh đường chật cứng như nêm, đông nghẹt người đi tham dự đại lễ. Những hàng ghế nhựa kê thẳng tắp hầu như không còn chỗ trống, những khoảng trống còn lại trên sân cũng được mọi người tận dụng tối đa. Các hội đoàn đồng phục xanh - đỏ - trắng - vàng, cùng với các đôi kỷ niệm hôn phối trong trang phục đa sắc màu ngồi đan xen với nhau, tạo nên một bức tranh khổng lồ muôn màu rực rỡ.
         Sau những bài kèn sôi động tạo bầu khí và lời dẫn lễ khởi đầu, đúng 17h00, đoàn rước bắt đầu tiến bước.
         Bất kể đứng ở vị trí nào trong khuôn viên thánh đường, ai ai cũng đều có thể nhìn thấy hình ảnh thật dịu dàng và đầy nhân ái của Đức Mẹ Fatima Thánh Du đang được đoàn rước cung nghinh tiến về lễ đài. Trong đám đông đứng chật cứng trên sân, mọi người đã cùng hợp tiếng với ca đoàn cất tiếng tung hô Mẹ:
         “Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông, đẹp như mặt trăng, rực rỡ như mặt trời, oai hùng như đạo binh xếp hàng vào trận…Bà là ai?”.
         “Bà là ai” ư?
         Không nghi ngờ gì cả, Bà là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Đồng Trinh, Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Hồn Xác Lên Trời, Mẹ Giáo Hội, Mẹ Fatima và là Mẹ chúng ta:
 • Một Người Mẹ được kính trọng và yêu mến nhất trong lịch sử nhân loại;
 • Một Người Mẹ mà theo cách nói thời nay còn “trên cả tuyệt vời”.
         Ngoài Chúa ra
 • Chưa có ai được tạc tượng và vẽ hình nhiều như Mẹ;
 • Chưa có lời kinh nào được đọc nhiều như Kinh Mân Côi của Mẹ;
 • cũng chưa có bài ca nào lại:
  • Thâm sâu về ý nghĩa;
  • Trọn vẹn về tâm tình;
  • Và được mọi người say mê yêu thích cho bằng bài ca Magnificat - Linh hồn tôi ngợi khen Chúa - của Mẹ.
Cung nghinh Đức Mẹ về đến lễ đài, Đức Cha phụ tá Gioan bắt đầu cử hành thánh lễ.
Đối với giáo xứ Ninh Phát, thánh lễ chiều nay mang một ý nghĩa thật đặc biệt:
·        Đặc biệt vì bầu trời chiều nay rất đẹp và dịu mát như bày tỏ niềm hân hoan trước sự hiện diện của Mẹ;
·        Đặc biệt vì phụng vụ lễ Thánh Gia được cử hành chiều nay gợi hứng cho cộng đoàn chiêm ngưỡng đời sống nhân đức thánh thiện của cả 3 Đấng trong “Gia Đình Thánh”.
·        Đặc biệt vì sau 50 năm kể từ ngày Đức Mẹ Fatima Thánh Du toàn cõi miền Nam Việt Nam đến nay(1967 - 2017), hôm nay Đức Mẹ Fatima Thánh Du mới có dịp trở lại thăm giáo xứ trong bối cảnh niềm tin của nhiều người đang lung lay, lạc hướng…
Trên sân thánh đường, hơn 6000 người hướng lòng lên Mẹ, cùng Mẹ cử hành hiến tế Tạ Ơn, tưởng nhớ cuộc Khổ nạn và Phục Sinh của Chúa Kitô năm xưa.
Với sự chuẩn bị chu đáo và bầu khí thánh thiêng hiếm có, thánh lễ đã diễn ra hết sức trang trọng và sốt sắng. Đặc biệt bài giảng của Đức Cha phụ tá Gioan đã làm nức lòng người tham dự…(xin xem video clip)
Sau lời nguyện kết lễ, Đức Cha phụ tá cử hành nghi thức làm phép 92 tượng Đức Mẹ để trao cho các tổ đọc kinh liên gia của giáo xứ và 6000 logo mang thánh hiệu Đức Mẹ để các gia đình mang về tôn kính. Việc trao tượng Đức Mẹ cho các tổ đọc kinh là sáng kiến đã có từ lâu của Cha quản hạt chánh xứ Phêrô nhưng nay mới đến thời gian thích hợp để thực hiện.
Kế đó là Nghi thức chuyển trao thánh tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du cho giáo hạt An Bình. Đội lễ nghi danh dự của giáo xứ Xuân Long giáo hạt An Bình, được dẫn đầu bởi Cha chánh xứ Đaminh Phạm Văn Tám tiến lên lễ đài.  
Sau lời cầu nguyện, chính Đức Cha phụ tá đã đến bắt tay Cha quản hạt Gia Kiệm và Cha quản hạt An Bình; vừa để cám ơn giáo hạt Gia Kiệm đã tổ chức nghênh đón Đức Mẹ Thánh Du trong suốt tháng qua rất chu đáo và rất trọng thể; vừa để chúc mừng giáo hạt An Bình nay được diễm phúc đón Đức Mẹ về nhà mình.
Nghi thức chuyển trao Thánh Tượng tuy đơn giản nhưng được kết thúc bằng phép lành cuối lễ với ơn Toàn xá do Tòa Thánh ân ban.
 Lãnh nhận phép lành xong, đoàn con Ninh Phát lưu luyến, bịn rịn chia tay Đức Mẹ Fatima Thánh Du mà đôi mắt ngấn lệ. Chẳng lưu luyến và bịn rịn sao được, khi chỉ trong có một ngày thôi, mà:
·        Nhiều tâm hồn đi hoang được ơn trở lại;
·        Nhiều gia đình tan vỡ được phúc hàn gắn ấm êm.
·        Nhiều kẻ lo âu được Mẹ thương an ủi;
·        Nhiều người sầu khổ được Mẹ đến nâng đỡ …
Giữa những tiếng hát nghẹn ngào nhưng đầy cảm xúc, cầm logo hình Đức Mẹ trên tay, mọi người giơ cao nhẹ nhàng vẫy chào Đức Mẹ cho tới khi xe kiệu hoa chở Người lăn bánh khuất khỏi tầm nhìn…
Sau khi tiễn Đức Mẹ Fatima Thánh Du lên đường đến thăm giáo hạt An Bình, niềm an ủi lớn lao còn lại của đoàn chiên Ninh Phát đó là Đức Cha phụ tá tiếp tục trao ban 92 tượng Đức Mẹ cho các tổ đọc kinh trong giáo xứ.
Với niềm hân hoan vì vẫn có Đức Mẹ ở bên, các tổ trưởng đại diện cho các tổ đọc kinh lần lượt tiến lên lãnh nhận tượng Đức Mẹ; và cùng với đoàn đại diện lẫn cờ trống, mọi người hân hoan “Rước Bà về nhà mình”, kết thúc chương trình ngày Đức Mẹ Fatima Thánh Du viếng thăm giáo xứ.
Tâm tình kết thúc:
Bút thơ đành bất lực rồi
Làm sao tả hết tình tôi yêu Người
Ước gì dư âm dịp Đức Mẹ Fatima Thánh Du đã, đang và sẽ đến thăm các giáo xứ cũng như các Dòng tu trong toàn giáo phận, sẽ mãi là động cơ thôi thúc chúng ta sống thánh những giây phút hiện tại trong sự gắn bó, yêu thương và bắt chước gương Mẹ, để trở nên những chứng nhân cho niềm hi vọng vĩnh cửu mai sau.
Lậy Đức Mẹ Fatima Thánh Du, xin cầu cho chúng con. Amen.
Tin Ảnh : Ngọc – Tiến và Ban MVTT hạt Gia Kiệm

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông, bầu trời và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 22 người, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, đám đông và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 17 người
Trong hình ảnh có thể có: 15 người, trẻ em
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 6 người
Trong hình ảnh có thể có: 37 người, mọi người đang đứng và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, đám đông và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 37 người, mọi người đang cười, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 43 người, mọi người đang cười, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 40 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang đứng và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đám đông
Trong hình ảnh có thể có: 7 người

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...