21/09/2020
960
Chiều Thứ Bảy 19.09.2020, Giáo xứ Phú Xuân vui mừng đón chào vị Chủ chăn tiên khởi Cha Micae Nguyễn Xuân Linh Ny.
16g00 đoàn xe đón chào về đến cổng giáo xứ trong cơn mưa lất phất nhưng không làm giảm đi sự vui mừng của cộng đoàn giáo xứ mới thành lập và hôm nay được Quý Đức Cha giáo phận ưu ái trao cho vị chủ chăn mới.
16g30 Lễ nhậm chức được cử hành do Cha Đaminh Ngô Công Sứ - quản hạt Xuân Lộc chủ sự.

Khởi đầu nghi thức, Cha Chánh xứ Tiên khởi trình lên cha Quản hạt văn thư bổ nhiệm. Cha quản hạt Đaminh thay Đức Giám mục Giáo phận công bố văn thư bổ nhiệm và chủ sự Nghi thức nhận xứ.
Sau khi công bố Văn thư Bổ Nhiệm, cha Quản hạt thay lời Đức Giám Mục giới thiệu cha Chánh xứ Tiên Khởi với Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Phú Xuân. Đồng thời, cha Quản hạt cũng nói lời cám ơn 2 cha : Cha Vinh Sơn Trần Hải Ninh - Chánh xứ Xuân Bình kiêm Quản Nhiệm Gx. Phú Xuân và Cha phó Giuse Vinh Sơn Nguyễn Nhật Trọng Khanh là cha phó xứ Xuân Bình. Hai cha đã tiếp nối quý cha tiền  nhiệm đã cộng tác và góp phần đắc lực xây dựng Giáo xứ Phú Xuân có được như ngày hôm nay.

Sau nghi thức nhận xứ, Cha Micae cử hành Thánh Lễ đầu tiên tại giáo xứ với tư cách Chánh xứ tiên khởi giáo xứ Phú Xuân.
Cùng đồng tế với Ngài có Cha Đaminh - quản hạt Xuân Lộc, Cha Giuse Đệ Đoàn Viết Thảo - Giám Đốc Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Cha Vinhsơn Trần Hải Ninh - Chánh xứ Xuân Bình, quí Cha trong và ngoài hạt Xuân Lộc.
Cùng tham dự có quí Tu sĩ, gia đình huyết tộc, quý khách và Cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Xuân Bình và Phú Xuân.
Xin chúc mừng cộng đoàn giáo xứ Phú Xuân, chúc mừng Cha chánh xứ tiên khởi MICAE trong sứ vụ mới. Nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên đoàn dân giáo xứ Phú Xuân và ban cho Cha nhiều sức khỏe và khôn ngoan để dẫn dắt đoàn dân Chúa.

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ PHÚ XUÂN
I- LƯỢC SỬ:
Vào cuối thập niên 80 của thế kỷ XX, một số đông đồng bào từ các nơi trong khắp đất nước di dân đến lập nghiệp tại KHU BƯNG CẦN, ấp Hòa Bình, xã Xuân Định (trong số này có một số gia đình Công giáo).
Vùng đất này lúc bấy giờ chỉ trồng được các loại cây lương thực (lúa, bắp, đậu); chỉ một số diện tích rất nhỏ trồng được các loại cây ăn trái và cây công nghiệp. Đời sống của bà con tại đây rất cơ cực do nằm trong vùng sâu, vùng xa, thiếu thốn nhiều mặt và đi lại khó khăn vì đường xá lầy lội. Đời sống tinh thần của bà con lại càng vất vả hơn, vì phải đi trong tối tăm gần 8 cây số trên đoạn đường sình lầy mới ra đến nhà thờ Xuân Bình nằm trên quốc lộ. Việc học hành của các trẻ cũng vất vả, vì chưa có trường học trong vùng sâu, vùng xa.
Đến năm 1994, xã Bảo Hòa tách ra từ xã Xuân Định, gồm có ấp Chiến Thắng, Hòa Hợp và Hòa Bình. Các cơ sở trường học được mở mang và chương trình điện khí hóa nông thôn bắt đầu được thực hiện rộng khắp. Từ đây, đời sống của bà con dần dần bớt cơ cực. Tuy nhiên đường sá vẫn còn lầy lội, nắng bụi, mưa bùn.
Số bà con có đạo nhập vào các Giáo họ đã hình thành từ trước (họ Mân Côi và họ Fatima thuộc Giáo xứ Xuân Bình). Nhận thấy việc sinh hoạt tôn giáo và phục vụ cộng đoàn dân Chúa tại các họ giáo này có nhiều hạn chế, nên vào năm 2000, Cha cố Đaminh Phạm Hiến Thành, Chánh xứ Xuân Bình đã quyết định thành lập thêm một Giáo họ mới trong khu Bưng Cần và nhận MẸ MARIA NỮ VƯƠNG làm Bổn mạng. Từ đó Giáo họ mới có tên gọi là : GIÁO HỌ TRINH VƯƠNG và đã được Giáo quyền chấp thuận; đồng thời Chính quyền cũng công nhận sinh hoạt tôn giáo của Giáo họ Trinh Vương. Nhờ ơn Chúa và sự tận tâm của Cha cố Đaminh, giáo dân họ Trinh Vương ngày thêm vững mạnh trong Đức tin và tình mến.
II- ĐỊA LÝ VÀ DÂN SỐ:
Địa lý : Giáo xứ Phú Xuân (trước là Giáo họ Trinh Vương) nằm trong địa bàn ấp Bưng Cần (được thành lập và tách từ ấp Hòa Bình năm 2007) thuộc xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc. Đông giáp xứ Bình Hòa; Tây giáp họ Thánh Đaminh Úy (xứ Nam Hà); Nam giáp họ Thánh Tâm (xứ Nam Hà); Bắc giáp xứ Xuân Bình. Nhà thờ Phú Xuân cách nhà thờ Giáo xứ Xuân Bình 6,5 km.
Dân số : Hiện nay Giáo xứ có 210 gia đình với 840 nhân danh trong tổng số dân cư trong địa bàn gồm có 483 hộ, 2350 nhân khẩu. Chiếm tỷ lệ 32,6% dân số.
III- CƠ SỞ VẬT CHẤT:
Từ khi thành lập Giáo họ mới, Cha cố Đaminh ước ao xây dựng được một ngôi nhà tạm cho giáo dân tại đây có chỗ tụ họp để sáng, tối đọc kinh chung với nhau. Ngài đã bàn bạc với Ban hành giáo và Ban điều hành giáo họ tìm kiếm đất để xây dựng sau này. Chúa và Mẹ đã không để con cái các Ngài thất vọng. Sau một thời gian tìm kiếm, Cha con đã sang nhượng được 02 thửa đất liền kề nhau có diện tích 9490 m2 nằm sát con đường chính trong ấp. Đất đai được giao cho gia đình một ông Trùm họ giáo đứng tên (đã có giấy tờ hợp pháp).
Niềm ao ước của Cha cố Đaminh đang dần được thực hiện thì Ngài lại xin Đấng bản quyền cho nghỉ hưu vì tuổi tác đã cao. Cha Vinhsơn Trần Hải Ninh được cử đến kế nhiệm Cha cố Đaminh; đồng thời Bề trên cũng ban cho cộng đoàn cha phó Gioan Bosco Nguyễn Văn Lịch. Hai Cha chánh và phó xứ đã tiếp tục thực hiện chương trình mà Cha cố Đaminh ấp ủ. Các Ngài đã cho tiến hành khảo sát và kêu gọi mọi người cùng cộng tác cho công việc xây dựng một ngôi nhà nguyện cho Giáo họ Trinh Vương.
Nhờ hồng ân Thiên Chúa, qua sự bầu cử của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, cùng sự giúp đỡ của mọi người trong và ngoài giáo xứ, việc thực hiện xây dựng một căn nhà nguyện cấp 4 (có thể chứa được khoảng 200 người) tại Giáo họ Trinh Vương đã hoàn thành. Ngày lễ Đức Maria Nữ Vương – Bổn mạng Giáo họ, ngôi nhà nguyện đã được làm phép.
IV- ƯỚC VỌNG TƯƠNG LAI:
Trong chương trình phát triển cộng đoàn, theo nguyện vọng của bà con giáo dân, đầu tháng 9 năm 2014 cha Vinh sơn thỉnh cầu Đức Giám mục cho Giáo họ Trinh Vương được tách ra thành Giáo họ biệt lập mang tên mới PHÚ XUÂN.
Ngày 07 tháng 10 năm 2014, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị thành lập Giáo xứ Phú Xuân.
Thánh lễ đầu tiên tại Nhà nguyện được cử hành vào chính ngày lễ Giáng Sinh 2014. Từ đó chính thức có Thánh lễ vào các buổi chiều Chúa nhật và Lễ trọng. Bà con giáo dân phấn khởi vui mừng và hi vọng trong tâm tình “mong đợi mùa gặt” đến.
V- NIỀM ƯỚC MONG ĐÃ ĐẾN:
Sau gần 04 năm đợi chờ, ngày 20 tháng 8 năm 2018, Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai đã công nhận Giáo họ Phú Xuân trở thành Giáo xứ Phú Xuân.
Ngày 19 tháng 11 năm 2018 Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo đã ký Sắc lệnh thành lập Giáo xứ Phú Xuân và Ngài cũng chấp thuận cho Giáo xứ mới Phú Xuân nhận các Thánh Tử Đạo Việt Nam làm Bổn mạng và cũng là ngày thành lập Giáo xứ.
Ngày 15-12-2018, Đức cha Phụ tá Gioan, thay mặt Đức cha chính Giuse chủ sự Thánh lễ Tạ ơn công bố Sắc lệnh thành lập Giáo xứ và bổ nhiệm Linh mục Quản nhiệm.
Tạ ơn Thiên Chúa vì qua bao thăng trầm thử thách, Thiên Chúa luôn bảo bọc Giáo xứ trong vòng tay đầy yêu thương của Ngài. Sự hiện diện của Thiên Chúa tuy âm thầm nhưng hết sức ân cần và sống động, để từng bước dìu đưa chúng ta đi qua mọi gian khó và thực hiện tất cả những điều tốt đẹp nhất cho cộng đoàn Giáo xứ.

Tin & Ảnh: Jos Do - MVTT hạt Xuân Lộc

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...