04/04/2018
3922
“Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này?” (Lc 1,43)
Tâm tình của Bà Isave khi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm năm xưa, hẳn cũng đã được thốt lên như thế, giữa Gia đình Giáo hạt Hố Nai trong suốt những ngày qua?
Quả thực là như vậy, bởi suốt từ những ngày đầu tháng 03 cho đến đầu tháng 04 năm 2018, Đức Mẹ Fatima đã đi khắp các nẻo đường của Giáo hạt, đã đến với từng Giáo xứ và các Dòng tu trên địa bàn Giáo hạt, đã đi qua các mái ấm gia đình, và đã đi vào biết bao tâm hồn thành tâm yêu mến Mẹ. Đặc biệt, trong những ngày cuối của hành trình cung nghinh Đức Mẹ Thánh Du tại Giáo hạt Hố Nai, đã diễn ra hai sự kiện chính sau đây:
1. GIÁO XỨ HÀ NỘI CUNG NGHINH ĐỨC MẸ FATIMA THÁNH DU
Vào lúc 17h00, chiều thứ Hai ngày 02.04.2018, Gia đình Giáo xứ Hà Nội đã cử hành cuộc đón rước Đức Mẹ “về nhà mình”, bắt đầu bằng việc tham dự Thánh Lễ và nghi thức chuyển trao Thánh Tượng tại Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc. Sau đó, cuộc đón rước khởi hành bằng các phương tiện đã được chuẩn bị cách trang trọng, đi qua các ngả đường cùng với những lời ca và những giai điệu Nhạc Kèn tôn vinh Mẹ.
Tại tiền đường nhà thờ Giáo xứ, hơn 5000 con cái Mẹ đã sẵn sàng chờ đón với cờ hoa, nến sáng, nhạc cụ, bong bóng trong tay... Tất cả đã bừng lên một niềm vui khôn tả vì Mẹ đã “về nhà mình”.
Sau nghi thức chào đón và mở đầu, cuộc cung nghinh Mẹ được tiếp nối bằng cuộc rước long trọng xung quanh nhà thờ Giáo xứ với ánh sáng lung linh từ những ngọn nến, quyện với những lời kinh tiếng hát từ những tâm hồn thành tâm yêu mến Mẹ. Trong bầu khí hân hoan của tuần Bát Nhật Phục Sinh, mọi người đã cùng sốt sắng ca ngợi Chúa và tán dương Mẹ bằng lời kinh Mân Côi qua mầu nhiệm Năm Sự Mừng, bởi chính nơi mầu nhiệm này, Mẹ Maria đã giúp mọi người nhận ra rằng: Trong hành trình đức tin của Mẹ, giữa tăm tối của mầu nhiệm Thập giá, Mẹ vẫn vững lòng cậy trông vào Chúa, và nhờ đó, Mẹ đã đi qua đường Thập Giá mà đạt tới vinh quang Phục Sinh cùng với Con Mẹ.
Sáng thứ Ba ngày 03.04.2018, sau Thánh Lễ, các Giáo Họ trong Giáo xứ đã lần lượt đón rước Mẹ đến địa bàn của từng Giáo Họ, để Mẹ đến được với mọi nhà và mọi tâm hồn.
2. GIÁO HẠT HỐ NAI CỬ HÀNH THÁNH LỄ BẾ MẠC
Vào 17h30, chiều thứ Ba ngày 03.04.2018, từ khắp các ngả đường của Giáo hạt Hố Nai, nhiều thành phần Dân Chúa trong Giáo hạt đã tiến về nhà thờ Giáo xứ Hà Nội với niềm hân hoan khôn tả, tham dự vào Thánh Lễ Bế mạc, tạ ơn Chúa và tiễn đưa Mẹ đến Giáo hạt Biên Hòa. Hiện diện trong Thánh Lễ Bế mạc có Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân – Giám mục Phụ tá Giáo phận Xuân Lộc; Cha Quản hạt Biên Hòa và Hố Nai; quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý chức và đông đảo cộng đoàn dân Chúa trong Gia đình Giáo Hạt Hố Nai và Biên Hòa.
Sau khi chia sẻ Lời Chúa của phụng vụ tuần Bát Nhật Phục Sinh, Đức Cha Gioan đã mời gọi cộng đoàn: Trong mọi hoàn cảnh, hãy đến nép dưới tà áo Mẹ từ bi, vì Mẹ hằng luôn thương yêu con cái Mẹ, nhất là những ai thành tâm yêu mến và biết chạy đến với Mẹ.
Cuối Thánh Lễ, Cha Quản hạt Hố Nai đã đại diện cho Gia đình Giáo hạt dâng lời cảm ơn quý Đức Cha và các thành phần trong Ban tổ chức. Sau đó, cùng với mọi thành phần trong Giáo Hạt, ngài cử hành nghi thức tôn vinh và dâng Giáo Hạt lên Đức Mẹ. Ngài nói: “Sự kiện nghinh đón Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du viếng thăm Giáo Hạt là cơ hội đặc biệt để Gia đình Giáo Hạt chúng ta biểu lộ lòng yêu mến Đức Mẹ. Đó cũng là những giờ phút quý giá để đoàn con đang trên hành trình vượt qua thung lũng nước mắt tiến về Quê Trời, tìm đến bên Mẹ dịu hiền để nghỉ ngơi, chia sẻ vui buồn, để được chữa lành và nâng đỡ...”.
Sau phép lành với ơn Toàn xá của Đức Giám Mục, trong tâm tình yêu mến vương vấn một chút luyến tiếc và nhớ thương, mọi người tiễn đưa Mẹ ra cổng, để Mẹ đến với Giáo xứ Nghĩa Sơn, Giáo hạt Biên Hòa – nơi đó, biết bao con cái Mẹ cũng đang ngày đêm thành tâm ngóng chờ.
Hôm nay, hành trình viếng thăm thật vắn vỏi của Thánh Tượng Mẹ Fatima tại Giáo hạt Hố Nai đã khép lại. Thế nhưng, những hoa trái thiêng liêng Mẹ đã trao ban cho vùng đất này như đang mở ra một viễn tượng thật phong phú: Nhiều cuộc đời đau khổ được ơn nâng đỡ, nhiều gia đình tan vỡ được ơn hòa giải, nhiều tâm hồn đã ra “bất toại” vì khô khan bỗng bừng lên lòng sốt mến, nhiều con người chưa từng biết Chúa, chưa yêu mến Mẹ bỗng phải thốt lên rằng: “Bà là ai?”…
Quả thực, những hoa trái thiêng liêng Mẹ đã để lại sẽ không bao giờ kể cho xiết, tình yêu thương của Mẹ dành cho con cái Mẹ sẽ không ngôn từ nào diễn cho đủ. Thế nên, hôm nay và mãi mãi, chúng con - mọi thành phần trong Gia đình Giáo hạt Hố Nai cũng mặc lấy tâm tình của Bà Isave năm xưa, không ngừng băn khoăn tự hỏi: “Bởi đâu tôi được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi thế này?” (Lc 1,43).
 
Ban truyền thông Giáo xứ Hà Nội và Giáo hạt Hố Nai

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...