06/02/2018
1914
Chiều ngày lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thờ, 02.02.2018, một buổi chiều đẹp hơn mọi buổi chiều. Không đẹp sao được vì chiều nay, toàn thể dân xứ Giang Điền hân hoan, nô nức đi đón “Mẹ về nhà mình”.
Đúng 17g30, với khoảng hơn 200 người, gồm quý Cha, quý Thầy, quý Dì, quý đại diện Ban Hành Giáo và đại diện một số giáo dân với đoàn xe đông đảo gồm 25 chiếc xe hơi và khoảng 60 xe hai bánh đã có mặt tại giáo xứ Quảng Biên để đón Đức Mẹ Thánh Du về với giáo xứ Giang Điền.
Đoàn đi đón Đức Mẹ hân hạnh được tham dự giờ chầu Thánh Thể với giáo xứ Quảng Biên. Sau đó, Mẹ Fatima Thánh Du được cha xứ Quảng Biên chuyển trao cho cha xứ Giang Điền.
Dọc hành trình rước Mẹ Fatima từ giáo xứ Quảng Biên về đến giáo xứ Giang Điền, hai bên giáo dân đổ ra đứng hai bên đường cung kính ngắm nhìn Mẹ đi qua. Tuy vậy, dù đường di chuyển khá đông xe cộ nhưng đoàn xe di chuyển trong trang nghiêm, trật tự.
“Kể từ giờ đó, người môn đệ rước Bà về nhà mình” (Jn. 19.27).
Giây phút vỡ oà hạnh phúc và vui sướng vì mong đợi Mẹ Maria viếng thăm đã đến. Xe Hoa từ từ tiến vào cổng thánh đường giáo xứ Giang Điền trong tiếng reo vui của đoàn con cái được nhìn ngắm dung nhan hiền từ của Mẹ Trên Trời. Chuông nhà thờ đổ hồi thật hùng tráng hoà với tiếng trống, tiếng kèn, những tràng pháo tay chúc mừng không dứt. Mẹ Maria đã về với đoàn con, ôi hạnh phúc ùa về với lời reo vang: “Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa đến viếng thăm” (Lc 1.43).
Ngay sau rước Mẹ vào thánh đường, thánh lễ Đồng Tế trọng thể mừng kính Mẹ với đông đảo của toàn dân xứ tham dự. Ngay sau khi lãnh ơn Toàn Xá, Giới Trẻ, Giáo Lý Viên và các em thiếu nhi làm giờ Tôn Vinh Mẹ với những lời kinh Mân Côi sốt sắng dâng lên Mẹ. Kế tiếp là Giới Gia Trưởng và Giới Hiền Mẫu dâng lên Mẹ những tâm tình tha thiết xin Mẹ thánh hoá các gia đình trong giáo xứ được sống đạo đức và yêu thương nhau. Nài xin Mẹ về với từng gia đình, để từ nay, Mẹ con vui buồn có nhau. Tâm tình của đoàn con dâng lên Mẹ kéo dài đến 12g đêm mọi người mới từ giã Mẹ ra về.
Sáng ngày Thứ Bảy, ngày 03.02.2018, ngày trọng đại của toàn giáo xứ với thánh lễ Đồng Tế trọng thể kính Mẹ Fatima với 05 cha đồng tế. Sau thánh lễ, theo đúng lịch trình, Mẹ tiếp tục lên đường viếng thăm con cái Mẹ nơi giáo họ La Vang, giáo họ Kitô Vua, Mân Côi, Martinô, Phêrô và sau cùng đến với giáo họ Phanxicô. Mẹ lưu lại mỗi giáo họ độ hơn một tiếng đồng hồ để mọi người trong từng giáo họ đến chiêm ngắm, hôn kính, cầu nguyện và dâng về Mẹ những vần kinh Mân Côi thật sốt sắng.
Sao thời gian đi qua mau quá vậy, Đức Mẹ Thánh Du viếng thăm hết sáu giáo họ trở về nhà thờ thì trời đã về chiều. Những phút giây hiếm hoi còn lại dành cho Huynh đoàn Đaminh, Hiệp Hội Lòng Thương Xót, Legio Mariae, Gia Đình Tận Hiến thay nhau Tôn Vinh Mẹ.
Đúng 16g15, toàn thể giáo xứ lại tụ họp để cung nghinh
Thánh Tượng Mẹ chung quanh nhà thờ với tâm tình nài xin Mẹ gìn giữ Giáo Xứ Giang Điền chúng con trong hiệp nhất, yêu thương. Để giáo xứ trở thành thánh địa của Lòng Thương Xót. Tiếp sau cuộc cung nghinh là thánh lễ trọng thể Tạ Ơn Mẹ đã thương viếng thăm và ban muôn ơn trên toàn thể giáo xứ.
Thánh lễ Tạ Ơn kết thúc cũng là giây phút thật linh thiêng, giây phút dâng giáo xứ cho Đức Mẹ. “Chúng con xin dâng lên Mẹ giáo xứ chúng con. Xin cho mọi người nhiệt thành sống đức tin, để giáo xứ nên cộng đoàn cầu nguyện, hiệp nhất và yêu thương, biết cùng nhau làm chứng cho Tin Mừng…” đoàn con đang đi giữa biển trần gian, ngước trông lên Mẹ: “Lạy Đức Mẹ Chúa Trời, là ngôi sao hy vọng, là suối an vui cho người bé mọn, xin dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu…”.
Những giây phút, những khoảnh khắc đầy dịu ngọt bên Mẹ Rất Thánh đã khép lại để chuyển trao cho giáo xứ Trà Cổ đã đến. Giây phút nghẹn ngào chia tay Mẹ lòng chúng con bịn rịn chẳng muốn rời xa. “Mẹ đi con ở lại, nhưng Mẹ ở lại với chúng con bằng ba mệnh lệnh của Mẹ, Mẹ ở lại với chúng con bằng trái tim yêu thương vô bờ bến, Mẹ ở lại với chúng con bằng ánh mắt hiền từ dõi theo từng bước chúng con đi trên dương trần. Xin Mẹ dẫn chúng con an bình về quê Thiên Đàng cùng Mẹ ca khen Chúa muôn đời.
Tiễn Mẹ ra đến sân nhà thờ để chuyển trao Thánh Tượng cho giáo xứ Trà Cổ, đoàn con vây quanh như níu Mẹ lại. Ai nấy cố dõi mắt Mẹ từ từ ra đi, lòng chúng con trào dâng niềm hạnh phúc và nhớ mãi những phút giây ngọt ngào bên Mẹ Thánh Du.
Đoàn con giáo xứ Giang Điền muôn đời tri ân Mẹ và xin được cùng Mẹ cất cao lời ca: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa…”.
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...