30/10/2017
2745
Chiều ngày Chúa Nhật 22/10/2017, với thời tiết thuân lợi, đã có 623 anh chị Giáo lý viên (GLV) thuộc các Giáo xứ trong Giáo hạt Phú Thịnh đã về giáo xứ Tân Bình Mừng lễ Thánh Luca, Bổn mạng Giáo lý viên hạt Phú Thịnh.
Đây là cơ hội quý báu hằng năm để Giáo lý viên hạt Phú Thịnh giao lưu, trao đổi và sẻ chia về sứ mạng cao quý trong bầu khí Hiệp thông. Vì thế, các anh chị rất háo hức và hiện diện sớm để được ban tổ chức hướng dẫn về chương trình ngày họp mặt.
Chủ đề: “Giáo lý viên, con người Hiệp thông để Loan báo Tin Mừng”. được Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Trưởng ban Huấn giáo Giáo Phận chia sẻ với các anh chị Giáo lý viên.
Bầu khí hiệp thông ngày họp mặt càng khắng khít hơn với sự hiện diện của  Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc. Lúc 16g10’, Đức Cha Giuse đã hiện diện trong sự chào đón nồng nhiệt của tất cả Quý Cha và Quý GLV. Đức Cha Giuse tỏ ra rất vui, mặc dù buổi sáng cùng ngày Đức Cha chủ sự Thánh lễ Khánh Nhật Truyền Giáo tại Giáo xứ Hà Nội – Hạt Hố Nai. Sau đó Đức Cha cùng tham dự nghi thức chào cờ.
Trong phần báo cáo hoạt động của GLV Giáo hạt của anh trưởng Ban trị sự trình với Đức Cha Giuse vài thông số: số thiếu nhi trong Giáo hạt là 15.778 em; với 1.383 GLV, số học viên đến học giáo lý hàng tuần đạt 80-90%.
Những thuận lợi: được sự quan của Cha Quản hạt, Cha Đặc trách, cùng quý Cha xứ: huấn luyện và bồi dưỡng thường xuyên về Giáo lý, Sư phạm, đời sống đạo, Nhân bản cũng như công tác mục vụ; được sự hỗ trợ của Quý chức Ban hành giáo, sự cộng tác của phụ huynh. Đối với bản thân, các anh chị GLV luôn biết trau dồi kiến thức giáo lý, đời sống đạo và luôn có nhân lực kế thừa.
Có những khó khăn: Có một số anh chị GLV do mưu sinh, học tập, nên không tham gia thường xuyên. Huấn luyện GLV cấp II khó thực hiện đồng bộ, vì có một số Giáo xứ ở xa. Các em học viên học thêm văn hóa nên có ảnh hưởng đến giờ học Giáo lý và tham dự Thánh lễ.
Trong bài chia sẻ, Đức Cha rất vui, vì “đây là lần đầu tiên Đức Cha đến với anh chị GLV Hạt Phú Thịnh. Đức Cha vui và hy vọng, vì sự hăng say của các anh chị GLV, với nhân lực đông đảo, vì ngày xưa Chúa Giêsu chọn mãi mới được 12 người, ngày nay tại Giáo hạt Phú Thịnh này, Chúa không chỉ 12 môn đệ mà Chúa có gần 1000 anh chị ở đây, thế thì không vui, không hy vọng sao được!?”.
Đức Cha cám ơn Giáo lý viên vì nhờ sự trẻ trung đã làm cho môi trường sống trong các gia đình trong giáo xứ thêm nhộn nhịp, trẻ em thêm hăng hái học hành.
Với chủ đề “Gia đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa”, Đức Cha muốn trao sứ mệnh cho GLV hạt Phú Thịnh: “các con hãy là những tác nhân, là những Tông đồ của Lòng Chúa Thương Xót, hãy để Lòng Thương Xót của Chúa thắm nhuần vào tim, óc của chúng con, phải tỏ Lòng Thương Xót của Chúa cho tha nhân qua việc kiên nhẫn chịu đựng, qua việc tha thứ, qua việc bao dung anh chị em GLV với nhau”.
Sau phần chia sẻ của Đức Cha, cộng đoàn bắt đầu Thánh lễ Mừng Bổn mạng Giáo lý viên hạt Phú thịnh trong bầu khí sốt sắng.
Trước khi nhận phép lành kết lễ, anh Trưởng GLV Hạt có đôi lời cám ơn Đức Cha Giuse, Cha Giuse Chánh xứ Tân Bình, Đặc trách Giáo lý viên hạt, Qúy Cha đồng tế, quý tu sĩ, quý chức BHG, đã tạo điều kiện để tổ chức ngày lễ mừng Bổn mạng này.
Để đáp lại lời cám ơn, Đức Cha cũng muốn cám ơn hết mọi người hiện diện nơi đây để cầu nguyện cho Giáo lý viên Giáo hạt, và với GLV Đức Cha: “cám ơn chúng con vì lòng nhiệt thành của chúng con, đáp lại lời mời gọi của Chúa với chúng con, không phải hôm nay mà là một hành trình dài. Cha cầu mong chúng con phải kiên trì và tiếp tục góp phần hy sinh của mình vào công cuộc huấn giáo. Cha mong ước, Cha cầu nguyện GLV hạt Phú Thịnh mãi mãi là trong trái tim của Đức Cha Giáo phận”.
Ngày họp mặt được khép lại với các tiết mục văn nghệ, diễn nguyện thật đặc sắc theo từng đơn vị Giáo xứ trong Giáo hạt.
Tôma Nguyễn Viết Hùng – TT. Hạt Phú Thịnh


 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...