01/11/2018
2716
Vào lúc 15h30 chiều Chúa Nhật ngày 28/10/2018, tại Giáo xứ Lộc Hòa, có gần 500 các gia đình trẻ(những gia đình có thời gian kết hôn 10 năm trở lại) thuộc 14 Giáo xứ trong hạt An Bình, qui tụ về tham dự ngày họp mặt trong tinh thần năm mục vụ : "Đồng hành cùng các Gia đình Trẻ".

Đến với ngày họp mặt hôm nay, các Gia đình trẻ được nghe những bài chia sẻ rất hay về chủ đề gia đình. Cha Gioan B. Phan Trịnh Long, Chánh xứ Xuân Linh chia sẻ về chủ đề : "Mãi mãi là gia đình". Ngài cho thấy gia đình là tế bào, là nền tảng của xã hội và Giáo hội. Gia đình là cái nôi để từng người được lớn khôn. Gia đình là mái ấm để dù có đâu thì cũng mong quay về nhà. Mãi mãi vẫn là gia đình. Ý thức được sự quan trọng của gia đình, Ngài mời gọi các gia đình trẻ : vợ chồng hãy chung thủy với nhau, hãy cùng chung tay xây đắp hạnh phúc gia đình bằng sự dấn thân cho lời cam kết của bí tích Hôn phối. Hãy quan tâm nhiều hơn đến việc giáo dục con cái trong thời đại hôm nay, nhất là giáo dục về đức tin. Đừng quá lo lắng cho của ăn vật chất mà quên đi bổn phận và trách nhiệm quan trọng này.
 


Sau bài thuyết trình rất hùng hồn của Cha Chánh xứ Xuân Linh, Cha Quản hạt An Bình Gioan Trần Xuân Hùng cũng đến gặp gỡ các gia đình trẻ. Đặc biệt, Ngài đã công bố bản tổng kết khảo sát về đời sống của các gia đình trẻ, được thực hiện trên 2303 người thuộc các gia đình có thời gian kết hôn 10 trở lại. Đây là một kết quả rất hay, giúp cho các gia đình biết phản tỉnh về đời sống hôn nhân gia đình của mình; đặc biệt trong cách ứng xử vợ chồng trong mối tương quan vợ chồng với nhau, với con cái, với gia đình họ tộc và với đời sống đức tin và việc giáo dục con cái. Sau bản tổng kết của Cha Quản hạt, cha Giuse Nguyễn Ngọc Hoàn, Chánh xứ Lộc Hòa đã nói về việc sinh con có trách nhiệm và đã giải đáp một vài thắc mắc về gia đình.
 

Vào lúc 18h00, Cộng đoàn hân hoan chào đón Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ Tá Gp. Xuân Lộc. Ngài đến gặp gỡ và chủ sự Thánh lễ cầu nguyện cho các gia đình trẻ. Ngài gửi đến các gia đình lời chào thăm và chúc sức khỏe của Đức Cha Giuse, Giám mục giáo phận, của Đức Cha Cố Đaminh. Đồng thời trong bài giảng, Đức Cha Gioan cho thấy được niềm vui và hạnh phúc của các gia đình Công Giáo là : mỗi ngày đều được đón nhận Lời Chúa, đều được tham dự Thánh lễ và nghe giảng những lời lành thánh, những lời tốt đẹp. Vậy các gia đình hãy biết trân trọng những giá trị tốt đẹp này. Đức Cha cũng cho thấy : chúng ta có phúc vì chúng ta là đoàn dân được Chúa chúc phúc. Chúng ta sống trong đại gia đình Ba Ngôi Thiên Chúa và vì thế không ai đi vào trong đời mà không có gia đình, không ai sống mà không nương tựa vào gia đình. Chúng ta sống nhờ sự yêu thương của Thiên Chúa và gia đình của chúng ta.

Các gia đình trẻ hãy biết sống đời chung thủy dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, các gia đình đừng bán rẻ hạnh phúc cho bất cứ một cái gì khác. Vì cái giá của gia đình là rất quí trọng không gì có thể mua được. Chúng ta chỉ được chuộc lại bằng giá máu của Chúa Kitô. Cho nên các gia đình phải biết trân quí chính gia đình của mình, trung thành với lời cam kết hôn phối.

Khi nói về việc tôn trọng và bảo về sự sống, Đức Cha nói : trong thời hiện đại hôm nay, khoa học kỹ thuật phát triển tối tân, nhưng dù có tối tân đến mấy cũng chưa thể làm ra được một ngọn cỏ, phương chi làm ra được một quả trứng nở ra con gà, và càng không thể làm ra một con người. Người ta có thể giết được con người nhưng không thể làm ra được con người. Các gia đình Công Giáo hãy biết quí trọng và tôn trọng sự sống con người, hãy biết sinh con có trách nhiệm và quảng đại hơn. Giáo hội tôn trọng mỗi người chúng ta và mong muốn các gia đình vợ chồng hãy chung thủy giữ gìn lấy tình yêu, giữ lấy đời nhau, giữ gìn con cái Chúa ban để chúng ta có được sự toàn vẹn gia đình quí giá.

Trong Thánh lễ do Đức Cha chủ sự hôm nay, các gia đình trẻ cũng lặp lại lời hôn ước của bí tích Hôn Phối như là lời khẳng định về sự chung thủy trung thành với nhau. Trước khi kết thúc thánh lễ, một vị đại diện cho các gia đình trẻ trong hạt An Bình và cho giáo xứ Lộc Hòa dâng lời cám ơn Đức Cha, cám ơn Quí Cha và các gia đình trẻ đã nhiệt thành đến tham dự ngày họp mặt thật ý nghĩa và thắm đượm tình nghĩa này.

Xin cầu chúc cho các gia đình trẻ và các gia đình Công Giáo luôn tìm thấy Chúa và tìm thấy nhau trong niềm vui hạnh phúc trao hiến của gia đinh. Ước gì mỗi gia đình hãy là ngọn đèn chiếu tỏa tình yêu của Chúa cho mọi người chung quanh để làm sáng lên hình ảnh của Thiên Chúa tình yêu trong lòng nhân loại.
Tin, Ảnh : Ban TT hạt An Bình
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...