07/02/2018
6273
"Đến hẹn lại lên", Sáng Thứ Bảy 3/2/2018, hơn 900 tu sĩ trong Giáo Phận Xuân Lộc đã qui tụ về Tòa Giám Mục Xuân Lộc- chiếc nôi của Giáo Phận- bên quý Đức Cha, và bên nhau để được biểu tỏ tình con thảo qua việc chúc Tết quý Đức Cha, đón nhận những lời giáo huấn từ quý ngài, và để diễn đạt tình thương đối với nhau trong Đại Gia đình Liên Tu Sĩ Giáo phận Xuân Lộc.
7g45: Gia đình tu sĩ đã đến các phần mộ quý Đức Cha để viếng mộ, đọc kinh và cầu nguyện. Nghĩa cử này biểu lộ tâm tình con thảo và lòng tri ân đến quý Đức Cha đã dày công chăm sóc đoàn con tu sĩ Giáo Phận khi các ngài còn sống. Đồng thời, cũng xin quý Ngài cũng thương chuyển cầu cho các tu sĩ trong Giáo Phận được sống trung thành và trở nên những người tu sĩ thánh thiện của Thiên Chúa.

8g00: Chương trình Quả là đúng như lời ĐTC Phanxicô đã nói "Ở đâu có tu sĩ, ở đó có niềm vui " khi cả hội trường, trong phần khởi động chương trình, đã có hơn 1800 cánh tay giơ lên, cùng hòa nhịp, nhún nhảy trong những vũ điệu, bất kể tuổi tác hay chức vụ, đã tạo nên một hình ảnh sống động về niềm vui từ bên trong được tỏ lộ ra bên ngoài nơi những con người sống đời thánh hiến.

Và niềm vui còn được nhân lên, nhân lên mãi cùng với niềm hạnh phúc khi các tu sĩ được chào mừng và đón tiếp cả ba Đức Cha Giáo Phận: Đức Cha Chánh Giuse Đinh Đức Đạo, Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân và Đức Cha Cố Đa Minh Nguyễn Chu Trinh đến với ngày họp mặt này. Đây quả là một điều hết sức đặc biệt đối với Gia đình Tu sĩ Giáo Phận Xuân Lộc vì sự hiện diện của các Ngài như là những điều chúc lành của Thiên Chúa đang tuôn tràn xuống trên Giáo Phận Xuân Lộc nói chung và Gia đình Tu Sĩ Giáo Phận nói riêng.
Tiếp sau phần xin Chúa thánh hóa ngày họp mặt, Đức Cha Chánh Giuse đã có những lời nhắn gửi và chúc Tết luôn đến quý toàn tu sĩ trong Giáo Phận. Đức Cha Giuse đã rất hay để đi bước trước dù con cái chưa kịp chúc Tết quý ngài.
Nhìn từ hội trường với lượng tu sĩ đông đảo đang hiện diện, Đức Cha Chánh Giuse đã bày tỏ niềm vui của Ngài. Với kinh nghiệm đã đi nhiều nơi, Đức Cha Giuse cho biết, ở nhiều nước khác trên thế giới, ví dụ như tại Châu Phi, nếu với một sự quy tụ có số lượng tu sĩ nam nữ đông như thế này thì chỉ có Đức Giáo Hoàng mới có thể quy tụ được. Tuy nhiên, chỉ tại Giáo Phận Xuân Lộc mà thôi, đây là một niềm vui và hạnh phúc. Nhưng Đức Cha nhấn mạnh, chúng ta không chỉ dừng ở số lượng, nhưng quan trọng là phẩm, là chất lượng. Vì thế, Đức Cha đã khuyến dụ mọi tu sĩ trong Giáo Phận hãy luôn biểu tỏ niềm vui của đời thánh hiến ra bên ngoài, đến với những ai họ tiếp xúc, gặp gỡ và làm việc. Niềm vui đó phát xuất từ bên trong đời nội tậm, của việc gặp gỡ Chúa, sau đó đưa Chúa đến cho mọi người. Bên cạnh đó, trước thềm Năm Mới Mậu Tuất, Đức Cha Giuse đã có những lời chúc thật ngắn gọn, dễ nhớ, sâu sắc và rất ý nghĩa từ hai con chó của Thánh Đa Minh và Thánh Phanxicô Assisi. Ngài cầu chúc cho các tu sĩ trong Giáo phận sẽ trung thành "ngậm đuốc sáng" (con chó của Thánh Đa Minh) để tỏa sáng khuôn mặt và biểu lộ nét tươi vui trên khuôn mặt chính mình, sau đó, tỏa sáng đến mọi người và làm cho môi trường mình đang sống được sáng tỏa thêm lên. "Được ơn hoán cải" và "có khả năng hoán cải người khác" (con chó với Thánh Phanxicô Assisi) là hai lời chúc khác mà Đức Cha Giuse đã chúc và mong muốn tu sĩ trong giáo phận đạt được.
Tiếp theo lời Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Cố Đa Minh cũng đã chúc các tu sĩ nam nữ sẽ luôn có được đời sống cầu nguyện thật liên lỉ, để nhờ đời cầu nguyện, các tu sĩ sẽ có được niềm vui đời thánh hiến mà Đức Cha Giuse đã cầu chúc. Thật là một chuỗi lời chúc liên kết thật ý nghĩa và sâu sắc từ Đức Cha Chánh Giuse và Đức Cha Cố Đa Minh đã dành cho các tu sĩ trong Giáo phận Xuân Lộc.
Đi từ sự tài giỏi, lòng trung thành và sẵn sàng xả thân cứu giúp con người của loài chó, Đức Cha Phụ Tá Gioan cũng đã chúc các tu sĩ nam nữ sẽ có được sự khéo léo, tài giỏi và lòng trung thành trong đời dâng hiến, cũng như một sự sẵn sàng hy sinh vì người khác mà không tính toán thiệt hơn. Để trên tất cả, người tu sĩ sẽ đi trọn con đường và trở nên một người tu sĩ của Thiên Chúa, của Giáo Hội và của mọi người.
Quả là một sự đảo ngược thật dễ thương và ý nghĩa, không câu nệ vào những cái trước sau trong tình một gia đình, để rồi, sau khi nhận được những lời huấn dụ và chúc Tết từ quý Đức Cha, lúc này, cha Đa Minh Đinh Viết Tiên, đại diện Liên Tu Sĩ Nam Nữ Giáo Phận Xuân Lộc mới có thể kính dâng lên quý Đức Cha những lời chúc Tết Năm Mới và những món quà nhỏ gói trọn tất cả tình thương của đoàn con tu sĩ trong Giáo phận.
Cũng trong dịp này, Soeur Têrêsa Đinh Thị Bích Đào, Dòng Nữ Tỳ Thánh Thể, trong vai trò Chủ Tịch Liên Dòng Nữ Giáo phận Xuân Lộc sắp mãn khóa trong vài phút giây, đã giới thiệu lên quý Đức Cha Ban Điều Hành mới của Liên Dòng Nữ Giáo phận Xuân Lộc với nhiệm khóa 2018-2021. Ban Điều Hành mới gồm Sr. Maria Đinh Thị Sáng (BTTQ Dòng Đa Minh Tam Hiệp) giữ vai trò Chủ tịch, Sr. M. Madalena Phạm Thị Huy (BTTQ Dòng Đa Minh Thánh Tâm) với vai trò Phó Chủ tịch, và Sr.Anna Hoàng Thị Kim Oanh (Dòng Đa Minh Tam Hiệp), giữ vai trò Thư ký, cùng với quý Souer đảm nhận vai trò liên lạc các vùng miền.
Chương trình được tiếp nối với phần huấn từ của Đức Cha Phụ Tá Gioan với đề tài "Chương trình Mục vụ Giáo Phận Năm 2018". Với thời gian không nhiều nhưng với cách trình bày và ý tưởng rõ ràng, Đức Cha Phụ Tá Gioan đã nhấn mạnh đến ý hướng siêu nhiên trong những hoạt động của từng Dòng tu và cá nhân nói riêng. Chính nhờ ý hướng siêu nhiên này, mọi hoạt động của chúng ta mới được nâng tầm giá trị.
Và với "Chương trình Mục vụ Giáo Phận Năm 2018", Đức Cha Phụ Tá Gioan cho biết lý do chương trình Mục vụ lại nhấn mạnh về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa và mời gọi mọi thành phần Dân Chúa cùng nhau nỗ lực thực hiện để làm cho Giáo phận Xuân Lộc thành THÁNH ĐỊA CỦA LÒNG THƯƠNG XÓT. Với thời gian ba năm (2017-2018 và 2019), Giáo phận Xuân Lộc đã, đang và sẽ  thực hiện chương trình Mục vụ xoáy vào Lòng Thương Xót. Chương trình Mục vụ này khởi đi từ ý muốn của Đức Cha Chánh Giuse, khi Ngài mong muốn thể hiện tình hiệp thông trong Giáo Hội hoàn vũ, đáp lại lời kêu mời của Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn tiếp tục duy trì Lòng Thương Xót sau khi Cửa Năm Thánh Lòng Thương Xót khép lại (2016). Sự duy trì lòng thương xót của mỗi Kitô hữu chỉ là chuyển trao Lòng Thương xót của Thiên Chúa đến cho người khác. Với hai Tông huấn Niềm vui Tin Mừng (Evangelii Gaudium) Niềm vui Tình yêu ( Amoris Laetitia), Đức Cha nhấn mạnh, chúng ta sẽ tìm thấy trong hai Tông Huấn đó lòng thương xót là cốt yếu. Vì thế, trong Gia đình, trong tình yêu, lòng thương xót cần phải được thể hiện và ở giữa gia đình. Nếu không có lòng thương xót, trái tim của chúng ta không có nhịp đập của Tin Mừng. Lòng thương xót không chỉ là hành động của Chúa Cha, nhưng còn là hành vi thể hiện của những ai biết Chúa Cha. Vì thế, Đức Cha nhắc nhở, người tu sĩ hay bất kỳ Kitô hữu nào, đừng trở nên tác nhân ném đá anh em mình, không co cụm lại để sống trong sự an toàn, sự chủ quan của bản thân, nhưng hãy bước đi ra khỏi sự an toàn đó để sống lòng thương xót với người khác. Vì thế, chương trình Mục vụ 2018 của Giáo phận Xuân Lộc sẽ cần ngập tràn việc diễn tả lòng thương xót đó với điểm nhấn "Canh tân đời sống Đức Tin và Hiệp Nhất, theo định hướng Lòng Thương Xót để đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ Anh Chị Em Đau Khổ, Lương Dân và Di Dân nhằm thông truyền cho họ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Đặc biệt quan tâm đến gia đình theo chủ đề “Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa - Đồng hành với các gia đình trẻ”.  
Nhằm để giúp các tu sĩ thi hành phận vụ Phụng vụ được tốt và tràn đầy tâm tình ý nghĩa, chương trình được cha Giuse Đinh Văn Huấn, Trưởng Ban Phụng Tự của Giáo Phận, tiếp nối với phần trình bày qua đề tài "Linh đạo của Thừa Tác Viên Ngoại Thường trao Mình Thánh Chúa", và giải đáp một số thắc mắc về Phụng Vụ từ các câu hỏi mà các Hội Dòng, cộng đoàn đã gửi về cho cha ngài.
10g30, Thánh Lễ Tạ Ơn do Đức Cha Chánh Giuse làm chủ tế. Cùng đồng tế với Ngài có Đức Cha Phụ Tá Gioan, quý cha Bề trên, cùng quý Cha và sự hiện diện thật sốt sắng của các tu sĩ nam nữ.
Trong phần đầu lễ, Đức Cha Giuse đã hướng ý "Chúng ta là đoàn dân của Chúa, và vì thế, chúng ta có trách nhiệm chung với nhau mà Chúa trao cho chúng ta: mỗi người mỗi việc, mỗi người mỗi góc, nhưng tất cả chúng ta cùng nhau cùng cộng tác vào để lo cho đoàn dân Chúa tại Giáo phận Xuân Lộc này. Và chúng ta cảm tạ Chúa vì cảm thấy tình nghĩa huynh đệ, không phải chỉ là tình cảm loài người, cho dù là có truyền thống văn hóa đi chăng nữa, nhưng chúng ta quy tụ với nhau XUẤT PHÁT CHÍNH CHÚA, CÙNG THUỘC VỀ CHÚA. Xin Đức Mẹ đồng hành với chúng ta trong Thánh Lễ này, Đấng đã sống trọn vẹn đời thánh hiến và cộng tác trong công trình cứu độ của Chúa Giêsu, Con của Mẹ."
Nhấn đến việc cầu nguyện để được cảm nếm sự soi sáng ơn cứu độ, ngay từ những câu khởi đầu của bài giảng, Đức Cha Phụ Tá Gioan đã nói "Khi chúng ta lưu tâm cầu nguyện và đặc biệt cầu nguyện với Thánh Lễ, chúng ta sẽ cảm nếm sự soi sáng của ơn cứu độ, của Lời Thiên Chúa, của lương thực thần linh, của Mình và Máu Thánh Chúa nuôi dưỡng chúng ta." Sau đó, dựa vào Tin Mừng Lễ Mẹ Dâng Con trong Đền Thánh (Lc 2, 22-38), ngài chia sẻ, " Lời Chúa trong Thánh lễ Mẹ Dâng Con cho chúng ta một sứ điệp rất đặc biệt đối với người sống đời thánh hiến". Dẫn dụ lời từ những lời Ngôn sứ Milaki "Chúa Thượng mà các ngươi tìm kiếm bước vào đền thánh của Người," (Ml 1,1) cho đến Tin Mừng Luca 2,22-38, Đức Cha Phụ Tá Gioan đã làm nổi bật hình ảnh của Đức Giêsu Kitô, Đấng là Ánh Sáng của Chúa Cha (trong biểu tượng ngọn nến Thánh Lễ Mẹ Dâng Con), Đấng là biểu lộ mặc khải của Chúa Cha, mặc khải về tình yêu cứu độ của Chúa Cha. Trong sự khiêm tốn nhỏ bé, Con Thiên Chúa nhập thể đã chấp nhận sự khiêm hạ, lệ thuộc vào Đức Mẹ và Thánh Giuse, sống âm thầm 30 năm trước khi ra đi thực hiện sứ vụ. Đức Giêsu Kitô đã sống rất âm thầm cho đến khi Ngài thực sự hiển linh trong biến cố hóa nước thành rượu tại tiệc cưới Cana và chịu Phép rửa tại sông Giođan. Việc chấp nhận để xếp mình vào hạng tội nhân, dìm mình trong giòng sông đã biểu lộ một tình yêu rất lớn của Thiên Chúa với con người, đặc biệt lòng thương xót của Thiên Chúa ban cho nhân loại. Từ việc chiêm ngắm này, Đưc Cha Gioan mời gọi mọi người tiếp tục hành trình lòng thương xót, để như Đức Giêsu, đặt mình vào những cảnh khốn cùng của con người, để hiểu, để cảm thông và sống cùng với anh chị em mình bằng lòng thương xót mà chúng ta đã lãnh nhận từ nơi Thiên Chúa.
Sau Thánh Lễ là tiệc mừng ngày họp mặt trong bầu khí gia đình vui tươi và thân tình giữa quý Đức Cha và các tu sĩ. Điều tuyệt vời đó chính là công khó phục vụ của Cha Quản lý, quý Thầy Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, quý Bà mẹ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp- Gia Kiệm đã làm nên bữa ăn ngon miệng này.
Trước khi ra về, mỗi thành viên tham dự còn nhận được phần quà từ quý Đức Cha bao gồm: sách Nhân chứng tình yêu - Tác giả : Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, và một quyển lịch của Giáo phận. Mỗi Dòng tu, hay cộng đoàn có nhà Hưu dưỡng và Nhà Tập trên địa bàn Giáo phận Xuân Lộc đều được Đức Cha Giuse gửi đến quà lì xì cho quý Cha, Thầy, Dì đang hưu dưỡng và các Tập sinh năm Tập Ngặt.
Xin tạ ơn Chúa về một ngày họp mặt thật ý nghĩa của Đại Gia Đình Liên Tu Sĩ Giáo Phận Xuân Lộc bên các Vị Cha Chung của Giáo Phận và bên nhau.
Nữ tu Têrêsa Ngọc Lễ- Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...