28/10/2018
1529
Chiều tối ngày Thứ Năm 25/10/2018, gần 4000 các em thiếu nhi và hơn 500 giáo lý viên huynh trưởng đã về Giáo xứ Thái Hòa để được diện kiến Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, đại diện Tòa Thánh Tại Việt Nam trong chuyến viếng thăm của ngài tại Giáo Phận Xuân Lộc. Con số 4000 thiếu nhi bao gồm các em thuộc ngành Chiên con- Ấu- Thiếu- Nghĩa- Hiệp đã đại diện cho toàn thể các thiếu nhi trong Giáo phận để tham dự buổi tối gặp gỡ này.
Từ 17 giờ, các xe chở các em và giáo lý viên- huynh trưởng từ nhiều xứ đã về Giáo xứ Thái Hòa, khiến con đường quốc lộ 1A trong khoảng 1km trước khi đến Giáo xứ Thái Hòa đã trở nên nhộn nhịp, vui tươi, đẹp mắt vì hàng đoàn thiếu nhi, khăn trên cổ nắm tay nhau đi vào khuôn viên giáo xứ Thái Hòa, nơi diễn ra biến cố trọng đại này.
17g30: Ban tổ chức tập trung và sinh hoạt với các em thiếu nhi tại khu vực lễ đài, nơi diễn ra buổi gặp gỡ và Thánh Lễ. Biết bao khuôn mặt thiếu nhi, là bấy nhiêu nụ hoa tươi và rạng rỡ bởi các em có dịp được qui tụ trong bầu khí đặc biệt có một không hai này. Các em rất năng động, và rất vui để hát, tập cử điệu, băng reo chào mừng, vũ khúc…
 18g15: Thiếu nhi reo hò đón chào Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski, Đại Diện Đức Thánh Cha, Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Phụ Tá Gioan đến thăm các em. Những tiếng hô reo từ gần 4000 trái tim trẻ thơ đã vang dội cả một khu vực bày tỏ sự vui mừng khi được gặp Đức Tổng Giám Mục trong tiếng reo hò, vỗ tay trong bài hát “Welcome, welcome..Papa…a á a à a a…” cùng với những băng reo” Papa…Zalewski… Papa…Zalewski…” hoặc diễn tả sự hiệp thông của thiếu nhi Xuân Lộc xung quanh Anh Giêsu qua băng reo “ 1,2,3…We’re- 1,2,3…together- 1,2,3…in Jesus…”
Cả một trời reo, cả hàng nghìn cánh tay vẫy chào và cả hàng nghìn trái tim nhảy múa chào đón, khiến Đức Tổng Giám Mục Marek cảm thấy thích thú, hạnh phúc khi nhìn thấy sự đông đảo các thiếu nhi, giáo lý viên- huynh trưởng có mặt đang thể hiện niềm vui một cách tràn đầy sức sống.
Sau chào mừng, Cha Giuse Đỗ Đức Trí, Trưởng ban Huấn Giáo và cũng là Tuyên Úy Phong trào Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo phận Xuân Lộc đã gửi lời chào mừng bằng tiếng Anh đến Đức Tổng Giám Mục Marek. Cha bày tỏ niềm hạnh phúc lớn lao khi được Vị Đại Diện Tòa Thánh tại Việt Nam đến thăm gia đình Giáo phận Xuân Lộc, đặc biệt là đến thăm các thiếu nhi, giáo lý viên- huynh trưởng của Giáo phận cũng như nói lên sự hiệp nhất và liên đới với Giáo Hội Mẹ, với Vị Đại Diện Đức Thánh Cha. Cha Đặc trách cũng cho biết hơn 500 giáo lý viên- huynh trưởng có mặt đã đại diện cho hơn 10.000 GLV-HT, và gần 4000 em thiếu nhi hiện diện đã đại diện cho hơn 100.000 thiếu nhi trong toàn Giáo phận. Và Cha Giuse cũng xin Đức Tổng Giám Mục gửi lời lên Đức Thánh Cha tình yêu của của giáo lý viên- huynh trưởng- thiếu nhi của Giáo phận và hy vọng một ngày nào đó được đón tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô đến thăm quê hương Việt Nam và người trẻ Công giáo Việt Nam. Để bày tỏ tình yêu thương, các em thiếu nhi đã dâng lên Đức Tổng Marek bức tranh Mẹ La Vang thật đẹp, để ngài lưu nhớ mãi thiếu nhi Xuân Lộc trong những lời khẩn cầu cùng với Đức Trinh Nữ Maria.
Mở đầu huấn từ, Đức Tổng Marek đã cám ơn sự chào đón rất trang trọng và nồng nhiệt của tất cả mọi người, đặc biệt là các em thiếu nhi, giáo lý viên- huynh trưởng. Với Ngài, đây là buổi gặp gỡ rất đặc biệt, vì Đức Tổng có thể gặp và cầu nguyện cùng với các em, những lời cầu nguyện quan trọng trong cuộc đời của tất cả mọi người. Ngài cũng hạnh phúc khi thấy có sự hiện diện của rât đông thiếu nhi và giáo lý viên- huynh trưởng. Đức Tổng cám ơn giáo lý viên, cha mẹ vì sự chuyển trao đức tin Công Giáo cho các em thiếu nhi, mặc dù phải hy sinh rất nhiều, và việc chuyển trao đức tin này cũng là một thách đố mà Giáo Hội Việt Nam phải đối diện để tìm kiếm cách thức mới trong việc chuyển trao đức tin Công Giáo giữa xã hội hôm nay. Thêm nữa, khi cử hành Thánh Thể trong tối hôm nay là một việc quan trọng với tất cả mọi người, vì Thánh Lễ đòi hỏi mỗi người phải trở nên những nhà truyền giáo trong cuộc đời mỗi người.
Sau phần chia sẻ, Đức Tổng đã lắng nghe các câu hỏi từ các em thiếu nhi và cả giáo lý viên- huynh trưởng và trả lời những câu hỏi các em đã đề ra như sự khác biệt giữa thiếu nhi Việt Nam và các thiếu nhi nơi các quốc gia Đức Tổng đã đến thăm, làm việc; những vấn đề nào của Giáo Hội Việt Nam mà Đức Tổng Giám Mục quan tâm; người trẻ Việt Nam (giáo lý viên- huynh trưởng) cần phải làm gì để cân bằng được giữa việc sống đức tin và công việc, cùng với những sức ép của xã hội…
Trả lời cho những câu hỏi, Đức Tổng Giám Mục cho biết: Thiếu nhi Việt Nam cũng như bao trẻ trên khắp thế giới, cũng ồn ào, cũng náo nhiệt và vui tươi trong tinh thần của Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài mong muốn Thiếu nhi Việt Nam sẽ trưởng thành trong đời sống qua sự huấn luyện trong phong trào TNTT cũng như các thiếu nhi cần theo hướng dẫn của Đức Thánh Cha trong đời sống cầu nguyện, tạo cho mình một đời sống cầu nguyện, trở nên những người con ngoan và sau này trở nên những người Công Giáo tốt, trở nên những chứng nhân của Đức Kitô tại đất nước Việt Nam này, và như vậy mới có thể mở cánh cửa chào đón những người không cùng tôn giáo.
Với người trẻ đang là giáo lý viên- huynh trưởng, ngài mong muốn các bạn cũng sẽ cùng trả lời những câu hỏi mà Thượng Hội Đồng Giám Mục về Người Trẻ đề ra, cũng như biết chọn lựa, phân định con đường đúng trong nhiều con đường khác nhau. Và con đường đúng trong sự phân định chính là con đường của Tin Mừng, của Đức Kitô, và nhờ đó, người trẻ có được những trải nghiệm mới trong cuộc sống đức tin.
Khi Đức Tổng mong muốn một câu hỏi từ một em thiếu nhi nhỏ tuổi, một em khối Chiên Con đã nhanh chạy lên và đặt cho Ngài câu hỏi “ Nếu Chúa cho Đức Tổng Giám Mục có ba điều ước, thì Đức Tổng Giám Mục sẽ ước điều gì cho Giáo Hội Việt Nam và Thiếu Nhi Việt Nam ?”  Khi bé vừa dứt lời, biết bao nhiêu tiếng vỗ tay vang lên và khuôn mặt của Đức Cha Giuse và Đức Cha Gioan cũng hân hoan rạng rỡ vì con cái mình. Với Đức Tổng Giám Mục, sau khi nghe phiên dịch, Ngài cũng nở nụ cười thật tươi mãn nguyện và trả lời rằng: Ngài mong muốn Giáo Hội, thiếu nhi Việt Nam sẽ bước đi thật tốt, vững vàng và sẽ nhanh chóng trở nên những người Công Giáo có trách nhiệm, lớn lên trong đức tin và chứng nhân cho Chúa và Giáo Hội. Riêng với bé gái, Ngài mời em lên khán đài và nói với em “Cha mong muốn con trở thành bé gái ngoan trong gia đình và ngoài xã hội.”
19g30: Thánh Lễ đồng tế cầu nguyện cho việc truyền giáo do Đức TGM Marek chủ tế. Cùng đồng tế với Đức Tổng là Đức Cha Chánh Giuse, Đức Cha Phụ tá Gioan, cha Đặc trách Ban Huấn Giáo, Cha Quản Hạt Hòa Thanh, quý Cha đặc trách Huấn Giáo các giáo hạt. Không chỉ có thiếu nhi, giáo lý viên- huynh trưởng tham dự thánh lễ, nhưng còn có quý Thầy Chủng viện Xuân Lộc, quý nữ tu, rất đông các giáo dân Giáo xứ Thái Hòa và các giáo xứ lân cận cũng tham dự Thánh Lễ.
Trước khi bắt đầu bài giảng. Đức TGM chia sẻ rằng: sự hiện diện của tất cả mọi người các thiếu nhi dễ thương, giáo lý viên- huynh trưởng, các bậc cha mẹ, tu sĩ nam nữ…đã mang lại cho ngài một cảm nhận về đức tin Công Giáo thật sống động. Sau đó, một cách dí dỏm, Đức TGM nói rằng: “Nếu các con đã hỏi cha nhiều câu hỏi, vậy lúc này, cha chỉ có một câu hỏi để hỏi các con: Tại sao hôm nay chúng ta lại cử hành ý lễ về truyền giáo? Ý nghĩa của Thánh Lễ Truyền Giáo là gì? ” Và ngài bộc lộ ý muốn nghe câu trả lời từ thiếu nhi chứ không phải từ giáo lý viên. Sau khi cám ơn câu trả lời của thiếu nhi ngài diễn giải thêm rằng: cử hành Thánh Lễ Truyền Giáo là vì Đức Giêsu Kitô đã mời gọi chúng ta trở nên những nhà truyền giáo. Truyền giáo không cần đi xa, đến những nơi chưa được nghe về Đức Giêsu Kitô nhưng truyền giáo ngay tại nơi trường học, trong gia đình, trong nơi làm việc vì mỗi người chúng ta là những nhà truyền giáo, đã biết Đức Giêsu Kitô, là chứng nhân của Đức Giêsu Kitô Phục sinh và niềm tin vào Ngài. Nhắc lại đoạn Tin Mừng, Đức TGM nói rằng, vì các môn đệ chưa tin vào sự sống lại của Đức Giêsu Kitô, nên khi hiện ra, Đức Giêsu Kitô đã khiển trách các ông và sau đó các môn đệ và sai các ông đi rao giảng khắp thế gian, làm phép rửa cho muôn dân với Danh của Ngài. Đức TGM chú ý, chúng ta không thể đi rao giảng, truyền giáo nếu đức tin của chúng ta không vững chắc. Những câu hỏi nghi ngờ về niềm tin, về sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô…vẫn hằng trổi lên trong lòng chúng ta, và đó là những gì mà các môn đệ của Chúa Kitô đã đối diện. Chúng ta có đức tin mạnh mẽ cũng là nhờ niềm tin của những người đi trước đã sống đức tin mạnh mẽ, vì chúng ta không thấy, không chạm trực tiếp vào Đức Giêsu Kitô. Vì thế, khi cử hành Thánh Lễ này, chúng ta được chuyển trao đức tin và được vững mạnh trong đức tin nhờ vào những người đã tin và sống niềm tin của họ vào Đức Giêsu Kitô Phục Sinh. Đức TGM mong ước các giáo lý viên- huynh trưởng, cha mẹ sẽ là những người biết Tin Mừng và giải thích rõ ràng, tốt về đoạn Tin Mừng (Mc 16,14-18) tối hôm nay cho các em. “Cha nhắc lại và lưu ý rằng Đức Giêsu Kitô đã yêu cầu là tông đồ, là các nhà truyền giáo loan báo về Ngài cho người già nhất theo phương cách có thể làm được.... Và chỉ với niềm tin nhỏ bé cùng niềm say mê gộp chung lại từ mỗi người, các con sẽ tạo nên một nhóm mạnh mẽ và có thể thay đổi được xã hội, thế giới tốt hơn, làm cho Tin Mừng được loan báo cách tròn đầy hơn.”
20g30: Buổi gặp gỡ và Thánh Lễ đã kết thúc trong sự chúc lành của Thiên Chúa và niềm vui nơi mỗi tâm hồn thiếu nhi bé nhỏ, là những hạt giống bé nhỏ gieo vào trong các em sự yêu mến Thiên Chúa và tùng phục Giáo Hội qua Đức Thánh Cha và các vị Đại diện của Ngài.

Đêm gặp gỡ và Thánh Lễ đã diễn ra thật tốt đẹp và bình an nhờ sự tổ chức có khoa học, nhịp nhàng trong điều phối công việc, hướng dẫn rất kỹ lưỡng, chu đáo và cẩn thận trong việc quản lý các em. Và để thành công, điểm chính yếu nơi ban tổ chức và quý trưởng và cả nơi các em đó là tình yêu hiệp nhất quanh Giêsu Thánh Thể, Đấng đã trao ban nhiệt huyết và tình yêu cho mọi thành phần trong đoàn Thiếu Nhi Xuân Lộc.

 
Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...