02/04/2018
5269
       Hằng năm, vào tối thứ Sáu Tuần Thánh, các Đức Thánh Cha thường chủ sự buổi đi đàng Thánh Giá trọng thể tại hý trường Colosseo ở Roma. Nghi thức này được nhiều đài truyền hình trên thế giới truyền đi trên khắp thế giới. Có năm số người tham dự lên đến nhiều chục ngàn người.
        Và việc đi Đàng Thánh giá vào những ngày thứ sáu Tuần Thánh trở thành một việc đạo đức không thể thiếu tại các giáo xứ. Có giáo xứ cử hành vào chiều thứ sáu Tuần Thánh, có giáo xứ tổ chức vào một lúc nào trong ngày thứ Bảy Tuần Thánh. Mọi người trong giáo xứ tề tựu đông đảo hơn những buổi lễ và đọc kinh thường ngày rất nhiều.
         Năm nay, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo Phận Xuân Lộc chọn đến thăm giáo xứ Hồng Ân, giáo hạt Xuân Lộc, thuộc xã Sông Ray, huyện Cầm Mỹ, và Đi Đàng Thánh Giá với anh chị em giáo dân tại đây. Ngay từ sáng sớm thứ bảy Tuần Thánh, vào lúc 5:30, khi trời còn tối, Đức Cha đã có mặt tại tiền sảnh Nhà Thờ Hồng Ân, nơi đặt một cây Thánh Giá gỗ to, để suy tôn và vác trong khi đi Đàng Thánh Giá. Trước giờ cử hành, Đức Cha ngỏ lời với cộng đoàn. Ngài nói với mọi người: Bằng trái tim yêu thương của vị mục tử, ngay từ đầu tháng 3 đang lúc còn ở Roma, khi nghĩ về giáo phận, ngài dự định sẽ đến thăm và nếu được tham dự một cuộc cử hành phụng vụ hay cầu nguyện với giáo dân xứ Hồng Ân.
        Sở dĩ giáo xứ này được sự quan tâm rất đặc biệt của vị Chủ chăn là vì khi ngài lên máy bay đi Ad Limina, thì được tin tại giáo phận có giáo xứ Hồng Ân đang gặp những khó khăn: cha xứ mới về nhận nhiệm vụ được một ít tháng thì lại đau bệnh, giáo xứ này địa bàn rộng, trước là vùng Kinh tế mới nay đã ổn định, cách xa Tòa Giám mục khoảng 40 km, ngoài nhà thờ xứ lại có thêm 2 nhà nguyện dâng lễ ngày thường và ngày Chúa Nhật…, Nhu cầu mục vụ nhiều, tìm  đâu được thêm linh mục giúp cho họ trong Tuần Thánh. Khi về đến Việt Nam ngài thông báo sẽ đến thăm giáo xứ và Đi Đàng Thánh Giá ngày thứ bảy Tuần Thánh với họ.
          Thật cảm động, bóng áo dài đen viền tím của vị Giám mục đứng quỳ lẫn với giáo dân trong suốt 14 chặng Đàng Thánh Giá. Có 6 vị gia trưởng vác một Thánh Giá gỗ dài chừng 4m dừng lại trước mỗi chặng Đàng Thánh Giá có sẵn bằng Ximăng đặt chung quanh nhà thờ. Cả cộng đoàn đi chung với Đức Giám mục từ chặng này đến chặng khác. Số người tham dự khoảng chừng 400 người, có cha quản hạt Xuân Lộc, hai cha chánh phó xứ cùng tham dự. Ai cũng thuộc lời cầu nguyện thật tha thiết của cha Văn Chi trong bài hát : “Con đường Chúa đã đi qua” khi di chuyển :
          Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua 

          Con đường nào Ngài ra pháp trường 
          Mão gai nào hằn sâu trên trán 
          Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai 
          Đau thương nào phủ kín tâm tư 
          Đường tình đó Ngài dành cho con 

          Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài 
          Xin cho con cùng vác với Ngài 
          Thập giá trên đường đời con đi 
          Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài 
          Xin cho con được chết với Ngài 
          Để được sống với Ngài vinh quang 
         Chủ đề suy niệm Chặng Đàng Thánh Giá của giáo xứ theo sát với chủ đề mục vụ của giáo phận năm 2017- 2018 . Con đường mà Chúa đi không chỉ để mở ra nguồn ơn Cứu độ, mà còn để bày tỏ đỉnh cao Lòng Thường Xót của Thiên Chúa đối với nhân loại. Dừng lại mỗi chặng đàng, mọi người được mời gọi nhìn vào Chúa Giêsu để soi chiếu vào cuộc sống đời mình, vào ngay trong những mối tương quan giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ với con cái, trong mối liên hệ với người thân và tha nhân. Xin cho mỗi người biết nhận ra những giới hạn, thiếu xót và sống trọn vẹn hơn theo gương yêu thương mà Chúa đã thực hiện trên Đàng Thánh Giá.
          Kết thúc chặng Đàng Thánh Giá Đức Giám mục ban phép lành cho mọi người  ra về bằng an.
         Trên đường về, Đức Cha đã ghé thăm giáo họ Vinh Sơn của giáo xứ Hồng Ân. Giáo họ này có một nhà nguyện tạm cấp IV, chứa được khoảng 200 người. Hằng tuần tại đây có 3 thánh lễ. Bà con giáo dân ở đây đi về nhà thờ xứ quá xa. Người gần phải đi tới 5 km. Người xa có khi đi tới 8 km. Nguyện ước của bà con giáo dân ở đây là xin Đức Cha cho thành lập một giáo xứ mới, có chủ chăn ở tại chỗ trực tiếp coi sóc. Gặp quý chức và một số giáo dân trong nhà nguyện nhỏ, Đức Cha chia sẻ với họ sự quan tâm tông đồ, và ngài nói với tâm tình tha thiết : đã hiểu hoàn cảnh sống đạo của 1200 giáo dân tại đây, và ngài khích lệ các gia đình sống yêu thương, biết làm chứng Đức Tin cho người khác bằng của sống ngay chính của người Kitô hữu, và đời sống gia đình hòa thuận thương yêu nhau.
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...