30/12/2017
2698
Món quà lớn lao nhất mà Thiên Chúa đã ưu ái ban tặng cho giáo phận Xuân Lộc nhân dịp bước vào năm phụng vụ mới 2018 đó chính là “Ngày Giáo phận” -  được tổ chức tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi vào thứ Bảy 02/12/2017 đã đem lại sự thành công rực rỡ ngoài sức tưởng tượng.
Thật vậy, dẫu rằng đây là lần đầu tiên giáo phận tổ chức “Ngày Giáo Phận”, thế nhưng, đã có đến hơn 100.000 người nô nức tiến về Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi để tham dự ngày hồng phúc đáng nhớ này. Điều đó chứng tỏ cho thấy tinh thần hiệp nhất giữa đoàn chiên với chủ chiên đã được Đức Mẹ thúc đẩy và chúc lành:
Mẹ thương kết hợp đoàn chiên,
được luôn duy nhất với chủ chiên .
Cho dù bao khó nguy trên đường,
đồng tâm nhất trí trong tình thương”(Lời cầu cho giáo phận)
Mặt khác, nó còn minh chứng tấm lòng yêu mến của đoàn con giáo phận  dâng lên Đức Mẹ Chúa Trời thật nồng thắm và mãnh liệt biết bao.
Thế nhưng, tình thương của Thiên Chúa không dừng lại ở đó.
Với tấm lòng nhân hậu và bao la, Ngài còn ban cho chúng ta một món quà “trên cả tuyệt vời” đó chính là Đức Trinh Nữ Rất Thánh Diễm Phúc Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Mẹ Fatima, một người Mẹ vô cùng thánh thiện mà qua sáng kiến mục vụ của Đức Cha chánh Giuse Đinh Đức Đạo, toàn thể giáo phận đang nô nức: “Rước Bà về nhà mình” (Ga 19,27).
Ngay sau thánh lễ đại trào “Ngày Giáo Phận”, Đức Cha đã ưu ái dành cho giáo hạt Gia Kiệm vinh dự được nghênh đón Đức Mẹ Fatima Thánh Du đầu tiên.
Đối với Giáo hạt Gia Kiệm, còn niềm vui nào lới lao hơn trong những ngày này cho bằng niềm vui được: “Rước Bà về nhà mình” như thánh Gioan tông đồ năm xưa? Căn nhà tâm hồn của nhiều người vốn đang hoang vu trống vắng, vốn đang nhơ nhớp úa tàn, nay lại được Đức Mẹ Thánh Du đến viếng thăm và chữa lành, thì thử hỏi còn gì vui mừng và hạnh phúc hơn?
Hiểu được sự trông ngóng của đoàn con giáo hạt Gia Kiệm, ngay sau thánh lễ đại trào “Ngày Giáo Phận”, Đức Mẹ Fatima Thánh Du đã “Vội vã lên đường” (Lc 1,39) để thăm viếng đoàn con. Và giáo xứ đầu tiên của giáo hạt Gia Kiệm được hồng phúc lãnh ấn tiên phong rước tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du về nhà mình chính là giáo xứ Dốc Mơ.
Ai cũng biết, giáo xứ Dốc Mơ là một giáo xứ lớn đầy truyền thống với số giáo dân lên đến 12.500 người và là giáo xứ sở tại của Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Không phụ lòng tin tưởng của các Đấng bề trên, dưới sự điều hành trực tiếp và linh hoạt của Cha chánh xứ Giuse Hoàng Văn Đoán, quý Cha phó và Ban hành giáo, giáo xứ Dốc Mơ đã khởi đầu việc cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du về giáo xứ một cách hết sức trang trọng.
Không kể xe kiệu hoa chở Đức Mẹ Thánh Du và 2 xe chở Sắc Lệnh Tòa Ân Giải Tối Cao, 90 xe hai bánh gắn cờ Đức Mẹ dẫn đầu đoàn rước. Tiếp theo sau là đoàn lễ sinh đồng phục 100 em tay cầm nến cháy lung linh tỏa sáng. Đội lễ nghi danh dự bao gồm cả trăm chức việc Veston chỉnh tề thành kính đi trước xe kiệu hoa. Và sau cùng là một đoàn đông đảo giáo dân thường phục đi xe hai bánh cũng như xe hơi kín cả một đoạn đường dài... Khung cảnh thật hết sức tưng bừng và hoành tráng.
Khi Đức Mẹ Thánh Du về đến sân thánh đường giáo xứ Dốc Mơ, quang cảnh chào đón còn tấp nập và hoành tráng hơn nhiều, bởi toàn bộ thành viên của các giới, các đoàn thể và giáo dân trong giáo xứ đều quy tụ ở đây để chào đón Đức Mẹ.
Tiếng kèn hòa với tiếng ca
Tung hô danh Mẹ vang xa khắp miền.
Với tâm tình yêu mến Đức Mẹ nồng cháy, giáo dân trong xứ qui tụ đến thánh đường cầu nguyện với Đức Mẹ mỗi lúc một đông hơn. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi có rất nhiều người chạy đến với Đức Mẹ để trình bày về những âu lo trong cuộc sống của bản thân và gia đình…Tối muộn hôm đó và suốt ngày hôm sau, những giờ chầu đền tạ Trái Tim Mẹ được mọi người sốt sắng tham dự: Người thì thống hối, kẻ thì cầu xin, ai đó lại đền tạ…tất cả tạo nên một bầu khí thánh thiêng đầy ấn tượng.
Và rồi, vì lịch thăm viếng của Đức Mẹ quá dày đặc đến độ mỗi giáo xứ chỉ được vinh dự đón Đức Mẹ có một ngày, cho nên chiều ngày hôm sau, Đức Mẹ lại đon đả lên đường đến thăm con cái Người tại giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp và các giáo xứ còn lại …Đi đến đâu, Đức Mẹ đều được đoàn con vui mừng chào đón nồng nhiệt và tung hô vang dội đến đấy. Những hình thức biểu lộ lòng yêu mến Đức Mẹ như dâng hoa, dâng nến, dâng hương cũng được giáo dân các giáo xứ thành kính tiến dâng…
          Cho tới hôm nay, trước khi đến thăm điểm cuối cùng của hạt Gia Kiệm là giáo xứ Ninh Phát, Đức Mẹ đã đến thăm 24 giáo xứ và 01 giáo họ đặc biệt. Tại bất cứ nơi nào Đức Mẹ đến, con cái Mẹ cũng đều được hưởng những ơn lành phần hồn lẫn phần xác do bàn tay từ ái của Mẹ đoái thương ban tặng...
Bản Tin : Ngọc - Tiến Gx. Ninh Phát

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...