09/01/2018
2683
Giáo Xứ Thanh Bình trong tiết trời se lạnh của những ngày đầu Năm Mới dương lịch 2018, dường như lại ấm áp hơn, rộn ràng niềm vui khi muôn con tim đang nhộn nhịp và phấn khởi để chuẩn bị đón rước và Cung nghinh Tượng Đức Mẹ Fatima Thánh Du về thăm viếng Giáo xứ vào chiều Chúa Nhật 07 / 01 / 2018. Khởi đầu cho một Năm Mới yêu thương an lànhvới sự hiện diện của Mẹ Maria.

Như Thánh Tông đồ Gioan năm xưa, được vinh dự “Rước Mẹ về nhà mình”. Ôi!còn hạnh phúc nào cao quý thay cho toàn Giáo xứ chúng con cho bằng niềm vui được: “Rước Mẹ về Giáo xứ”. Từ Cha Cố Đaminh Chánh xứ, Cha phó Antôn, các hội Dòng, các em thiếu nhi, các hội đoàn, đến cả các cụ cao niên và mọi thành phần trong Giáo xứ đều nôn nao chờ đợi ngày Mẹ viếng thăm. Cảm giác vỡ òa hạnh phúc là tâm trạng của tất cả như được dâng trào.

Để chuẩn bị cho việc đón rước Mẹ một cách trang trọng. Với tâm tình yêu mến Đức Mẹ, bên cạnh việc tập dợt như : tung hoa, dâng hoa, tập trống, tập hát, bài trí xe hoa, trang trí ngai tòa Mẹ và các nghi thức khác, để cung nghinh đón Đức Mẹ…

Giáo xứ chúng con đã đặc biệt làm tuần tam nhật và lãnh nhận Bí tích hòa giải, để đoàn con cái Mẹ có thể lãnh nhận Ơn Toàn Xá khi Mẹ đến viếng thăm. Ơn toàn xá mà Đức Thánh Cha sẽ ân ban cho những người con của Mẹ, khi được Đức Mẹ Fatima đến viếng thăm. Khắp nơi trong Giáo xứ ai nấy lòng dạt dào niềm vui như mở hội, đều muốn được gópchút hương hoa lòng thành nhỏ bé của mình trong việc tiếp đón Mẹ, muốn được Mẹ viếng thăm như Mẹ đã đến với gia đình chị họ Elizabeth thủa xưa.

Như ánh sao lạ năm nào soi chiếu các nhà “Đạo Sỹ” lên đường tìm kiếm Hài Nhi Giêsu. Chiều Chúa Nhật lễ Chúa Hiển Linh trong bầu khí đầy phấn khởi và trang nghiêm, cả Giáo xứ lòng hăm hở dệt bao câu hát trẩy hội lên đường đón rước “Mẹ Thánh Ngài”từ Giáo xứ Mân Côi.

Một phần vô cùng quan trọng không thể thiếu của buổi đón rước và cung nghinh Đức Mẹ đó là Thánh Lễ. Hiệp cùng với quý Cha và toàn thể cộng đoàn Giáo xứ Mân Côi, chúng con đã sốt sắng tham dự Thánh lễ trọng thể để tạ ơn tình Chúa và tri ân tình Mẹ đã đếnhiện diện với chúng con, để rồi hạnh phúc thay sau thánh lễ Giáo xứ Thanh Bình chúng con sẽ được vinh phúc rước Mẹ về nhà mình trong tâm tình ngất ngây với lòng yêu mến, “ bởi đâu Giáo xứ chúng con được Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm”.

Tâm tình yêu mến Mẹ của mọi thành phần trong Giáo xứ càng tăng lên khi ngày hôm sau, ngày 08 / 01 / 2018 vào những giờ phút đầu tiên sau thánh lễ ban sáng Đức Mẹ đã viếng thăm bốn nhà dòng đang phục vụ trong Giáo xứ : Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập; Dòng Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, Dòng Đaminh Thánh Tâm và Dòng Mến Thánh Giá Gò Vấp. Ban chiều các Giáo họ, các giới, các hội đoàn theo lịch chia phiên đã đến với Mẹ kín múc tình thương nguồn ơn Thánh Chúa qua Mẹ bằng việc cầu nguyện với Mẹ, thủ thỉ với Mẹ bao tâm tình đầy vơi của cuộc sống, dâng lên Mẹ những lắng lo ưu tư phận người để xin Mẹ hiền thương nâng đỡ chở che chúng con dưới bóng cánh bàn tay từ mẫu của Mẹ Thánh .

Vì Mẹ chỉ có thể lưu lại một ngày vắn vỏi, thế nên đoàn con trong Giáo xứ hầu như tận dụng hết mọi thời gian để được ở gần Mẹ cả ngày lẫn đêm. Một ngày bên Mẹ, thời gian không quá dài nhưng cũng không phải quá ngắn đểkhơi lên biết bao tâm tình yêu mến, quý trọng và biết ơn của đoàn con dành cho Mẹ. Và qua đó cũng làm dậy sóng lên cả những tâm tình sám hối nơi khoảng lặng mỗi tâm hồn chúng con, vì chúng con tin tưởng và phó thác rằng: “ trong vòng từ ái của Mẹ là nơi nương náu của những kẻ có tội”.

 Một ngày nắng ấm tình Mẹ đến với giáo xứ chúng con đã trôi qua thật mau chóng. Phải nói lời tạm biệt Mẹ thật là điều chúng con chẳng muốn, nhưng vì thời gian không cho phép Mẹ ở với chúng con được lâu, niềm vui trao ban của Mẹ không chỉ dừng lại ở Giáo xứ chúng con mà niềm vui đó Mẹ còn phải vội vã lên đường đến với những miền đất cũng đang khao khát đón chờ Mẹ đến viếng thăm và chúc lành.

Vào lúc 17h30 chiều cùng ngày, Thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ do Cha Quản hạt An Bình và quý Cha đồng tế. Trong Thánh lễ chúng con đã dâng tất cả mọi tâm tình, mọi dự định tương lai hòa với tấm lòng hiếu kính của toàn thể con dân trong Giáo xứ lên cho Mẹ, xin Mẹ thương chúc lành và nâng đỡ song hành với chúng con.

Sau Thánh lễ, đoàn con Giáo xứ Thanh Bình bùi ngùi tiễn Mẹ Thánh du lên đường viếng thăm Giáo xứ Bàu Hàm và các Giáo xứ khác đang chờ đón Mẹ. Cả cộng đoàn Giáo xứ cất cao khúc hát SALVE REGINAđể cảm tạ Mẹ vì đã đến viếng thăm Giáo xứ chúng con trong tiết trời xanh ngát như tà áo Mẹ hiền. Mẹ đến với chúng con trong những ngày đầu của năm mới thật hạnh phúc và ý nghĩa biết bao cho Giáo xứ chúng con, sự viếng thăm của Mẹ như một thông điệp đầy nhắn nhủ trìu mến: “Mẹ luôn che chở chúng con và Mẹ luôn hiện diện yêu thương với chúng con". Chúng con cảm ơn Mẹ. Chúng con luôn nhớ và khắc ghi lời Thánh Bênađô khi nói về Mẹ: “ Mẹ là Mẹ Thiên Chúa để có tất cả ( mọi ơn ); và là Mẹ nhân loại để ban ơn tất cả”.
Chúng con kính chào Mẹ! Mẹ ơi!!!
Giáo xứ Thanh Bình
Buổi chiều lắng buông.
08 – 01 – 2018
Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...