11/06/2017
Lúc 08g00’ ngày 10 tháng 06 năm 2017, tại trường trung cấp Hòa Bình (Giáo xứ Lai Ổn, ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai), Caritas Xuân Lộc khai mạc khóa tập huấn năm 2017 với chủ đề: Khóa Tâp Huấn Về Linh Đạo Caritas & Kỹ Năng Chống Xâm Hại Tình Dục Trẻ Em (XHTD).

Có sự hiện diện của Cha trưởng ban Bác Ái Xã Hội – Caritas Xuân Lộc Giuse Nguyễn Văn Uy, Cha phó ban Vinh Sơn Nguyễn Mạnh Cường, cha Giuse Nguyễn Trọng Hải – trưởng ban giáo dục đạo đức trường trung cấp Hòa Bình, quý vị Ban phục vụ hội đoàn Caritas và Gia đình chăm sóc bệnh nhân giáo phận Xuân Lộc, Ban hành giáo giáo xứ Lai Ổn, quý thầy Đại Chủng Viện thánh Giuse Xuân Lộc và gần 200 tham dự viên là hội viên Caritas trong toàn giáo phận.

Khóa tập huấn năm nay được phân chia thành 02 đề tài học tập: Linh đạo Caritas Việt Nam & Kỹ năng phòng tránh XHTD.
Trong lời phát biểu khai mạc, cha Giuse Nguyễn Văn Uy nêu cao tầm qua trọng của linh đạo Caritas đối với người hội viên, “cần đào sâu về linh đạo Caritas để phục vụ đúng tinh thần và lời dạy của Chúa, thông qua  giáo huấn của Giáo Hội”.

Với đề tài: kỹ năng phòng tránh XHTD, cha Giuse nói: “đây là vấn đề nhức nhối trong toàn xã hội. Bản thân các em bị hại và gia đình là những người phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Khóa học này muốn giúp các hội viên Caritas trở thành những nhân tố tích cực truyền thông, hướng dẫn bảo vệ con em trong các giáo xứ không trở thành nạn nhân của những hành vi vô luân”. Ngài giới thiệu thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Lan Hải - giảng viên Học viện Thần học Tomas Aquino, Liên Dòng Mến Thánh Giá sẽ giúp tham dự viên “hiểu biết những cách thức để phòng tránh nạn XHTD”. Song song đó, cha giáo Martinô Phạm Hồng Duy Anh sẽ giúp các tham dự viên bài khóa “Tội XHTD theo cái nhìn của Luân Lý Kitô Giáo”. Ngoài ra, đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai hướng dẫn các tham dự viên nắm bắt  “Quy định của pháp luật về hành vi (tội) XHTD”.
Khóa học sẽ diễn ra trong các ngày 10, 11 & 17, 18 tháng 06 năm 2017. Tại trường trung cấp Hòa Bình và nhà thờ giáo xứ Lai Ổn.

Trong chương trình huấn luyện năm 2017, Ban Bác Ái Xã Hội - Caritas Xuân Lộc sẽ tổ chức thêm những khóa học về Chăm Sóc bệnh nhân. Qua sự hướng dẫn của quý cha trong Ban Phụng Tự, Ban BAXH-Caritas giáo phận Xuân Lộc; quý cha, quý thầy thuộc Dòng trợ thế thánh Gioan Thiên Chúa, mong thành viên Gia đình Chăm Sóc Bệnh Nhân của các giáo xứ trong giáo phận có được kỹ năng chuyên môn về chăm sóc người bệnh theo tinh thần Bác ái của Giáo Hội, hầu trở thành những tông đồ nhiệt thành:

(1) Khóa Cơ Bản Về Chăm Sóc Bệnh Nhân; tại: Giáo xứ Lai Ổn – giáo hạt Hòa Thanh;  Từ 8g00’ – 16g00’ các ngày 01,02 & 08,09 tháng 7 năm 2017.
(2) Khóa Nâng Cao Về Chăm Sóc Bệnh Nhân; tại: Giáo xứ Lai Ổn – giáo hạt Hòa Thanh; Từ 8g00’ – 16g00’ các ngày 15, 16 & 22, 23 tháng 7 năm 2017.