12/06/2018
4124
Sáng Chúa Nhật 10.06.2018, giáo xứ Thái Xuân hân hoan đón chào hơn 1000 qúi bà trong BTS Hiền Mẫu của các giáo xứ, giáo họ từ khắp nơi trong giáo phận Xuân Lộc về tham dự khóa Bồi Dưỡng BTS giới Hiền Mẫu GPXL.
Sau khi đăng ký, đối chiếu danh sách, mọi người ổn định chỗ và cùng nhau sinh hoạt khởi động.
“Chúng ta không thể nào đưa hết sức mình vào các sinh hoạt …nếu chúng ta không trân trọng sứ mệnh hiền mẫu của chúng ta”.
Lời chia sẻ trên đây đã không ngừng vang lên trong suốt khóa bồi dưỡng ban trị sự giới hiền mẫu tại giáo phận xuân lộc. Lời nhắc nhở như thể tha thiết kêu gọi mỗi hiền mẫu hãy trở nên một người có trách nhiệm: trách nhiệm sinh con, trách nhiệm dưỡng dục, trách nhiệm giáo dục con cái, trách nhiệm với chính mình và nhất là trong các sinh hoạt nơi giáo xứ.
Đúng 8g00, những tràng pháo tay vang lên vui mừng đón chào Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, GM giáo Phận Xuân Lộc. Dù công việc mục vụ rất bận rộn, nhưng Đức Cha đặc biệt ưu ái và quan tâm đến giới Hiền mẫu giáo phận.

Trong bài chia sẻ khai mạc, Đức Cha Giuse kêu gọi quý ban trị sự hiền mẫu hãy là “máy bơm” để chuyển tải “nước” đến cho các hiền mẫu trong giáo xứ của mình. Những máy bơm đó phải là những máy bơm của lòng thương xót, những máy bơm của sự yêu thương, và những máy bơm của sự bác ái: đượm tình người và đượm tình Chúa. Nhưng để làm được như thế thì mỗi hiền mẫu phải thực sự yêu mến lấy sứ mệnh hiền mẫu của mình. Nếu như hiền mẫu không yêu mến sứ mệnh của mình, thì những công việc, hay những hoạt động, hay những sinh hoạt sẽ không đạt được kết quả tốt. Sứ mệnh ấy chính là: trách nhiệm sinh con, trách nhiệm dưỡng dục, trách nhiệm giáo dục, nhất là trách nhiệm trong vai trò Ban trị sự trong giáo họ, giáo xứ, giáo phận.
Ước mong của Đức Cha là muốn mọi người tiếp tục sứ mạng cứu độ, đem Tin Mừng đến cho người nghèo, đem niềm vui đến cho người sầu khổ,biến giáo phận Xuân Lộc thành Thánh địa của "Lòng Chúa Thương Xót ".
Nhận lãnh phép lành và chia tay Đức Cha, mọi người bước vào chương trình học tập: 

- 08g30 Tiết 1: Cha Chưởng Ấn TGM XL Giuse Đoàn Xuân Linh hướng dẫn về "Nhiệm vụ của Trưởng và Thư Ký BTS", và linh đạo sống của quí bà Hiền Mẫu trong xã hội ngày nay.
Trước hết, Ngài nhấn mạnh lại ý của Đức cha chính Giuse trước đó về trách nhiệm chu toàn bổn phận của một người hiền mẫu, Đó là phải chu toàn những trách nhiệm từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất, từ làm vợ cho đến làm mẹ trong một gia đình, rồi mới đến ban trị sự theo cấp bậc mà hiền mẫu đang đương nhiệm. Kế tiếp ngài nói đến cách thức sống cho đúng phẩm hạnh của mình, nhân đức, thánh thiện trong mọi quan hệ sống từ cách ăn mặc, cách nói năng cho đến cách đi lại, làm sao cho không cầu kỳ, nhưng đơn giản gọn gàng. Sau cùng, ngài hướng hiền mẫu đến cách thức sống làm sao cho đúng những trách nhiệm của mình, để hiền mẫu tự nâng cao lòng tự trọng, tự nâng cao sự tự tin, lòng nhân ái, và lòng thương xót trong chính vai trò cũng như nhiệm vụ của mình đang đảm đương. “ tôi phải có trách nhiệm với gia đình của tôi, …tôi tự trọng và người khác sẽ tôn trọng tôi”

- 09g30 Tiết 2 và 3: sau phút giải lao, Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú hướng dẫn về những sinh hoạt của Hiền Mẫu, Ngài nhấn mạnh vè linh đạo sống của quí bà. Đức ông Vinh Sơn đã khơi gợi lại nền tảng cho hạnh phúc ơn gọi nơi hiền mẫu. Việc nên thánh không phải là việc lúc nào cũng đi nhà thờ, đi đọc kinh, hay cầu nguyện lâu giờ trong nhà thờ, rồi bỏ bê công việc, gia đình, hàng xóm... Nhưng đó chính là sống ơn gọi làm vợ, làm mẹ. Mặt khác, Đức ông còn gợi lên cho hiền mẫu cách thức sống tổ sống đạo: cùng cảnh ngộ, cùng giúp nhau chia sẻ ngọt bùi, cùng nâng đỡ nhau, cùng sinh hoạt cộng đồng, cùng chăm lo cho nhau trong tình liên đới…để giống như cộng đoàn tiên khởi, người giàu không dư, kẻ nghèo không thiếu, và cùng bổ trợ cho nhau, cùng giúp nhau vượt qua mọi gian khổ.
Cũng nhân dịp này, sau giờ chia sẻ Chị Trưởng giới HM GP thay mặt cho toàn thể quí bà HM trong GP chúc mừng Đức Ông nhân dịp Ngài sắp mừng Kim Khánh Linh Mục (29.06.1968 -.2018)

- 11g15 Buổi học sáng được kết thúc bằng giờ viếng Thánh Thể Chúa với những bài hát Thờ Lạy tâm tình và thing lặng bên Chúa. Sau đó, quý cha và quý hiền mẫu đã chia sẻ với nhau trong bữa cơm trưa vui vẻ bên nhau. Mọi người cùng nhau nghỉ trưa ít phút trước khi tiếp tục buổi học ban chiều.

- 13g00 Tiết 4, Cha Chưởng Ấn Giuse tiếp tục với đề tài Nhiệm vụ của Phó 1 và Phó 2 BTS giới Hiền Mẩu.
Trong bài học của ngài, Ngài đã nhấn mạnh đến sự hòa nhịp của ban trị sự trong giáo xứ,nhiệm vụ của trưởng ban là đảm bảo sự hòa nhịp sao cho đúng ý Chúa và đúng ý của Hội Thánh; không đi trật nhịp với cái chung, đó là trách nhiệm của ban trị sự trưởng. Còn những nhiệm vụ khác của phó nội: soạn Chầu, bài hát….lau dọn bàn chầu, đọc kinh cũng cần phải có sự nhịp nhàng giữa cái chung và cái riêng. Và phó ngoại cũng tương tự như vậy. Tiết học kết thúc vào lúc 13h45’

- 14g00 Tiết 5 và 6: Cha Hiêronimô Nguyễn Đình Công, tân GĐ Hội Đồng Giáo Hoàng về truyền giáo tại VN chia sè về việc Truyền Giáo Thực Hành với những minh họa đơn sơ, dí dỏm. Trọng tâm của tiết học hướng về thực hành truyền giáo, quý hiền mẫu thực sự rất ấn tượng về cách truyền giáo của cha giảng huấn. Truyền giáo phải là bằng những việc rất cụ thể, chứ không phải bằng những gì chung chung. Chẳng hạn như, truyền giáo bằng cách nói chuyện với nhau, hai người quay sang nhau và hỏi “chị ơi! Chị đã lập gia đình được bao lâu”. Nhưng quan trọng nhất vẫn là hai yếu tố: cầu nguyện và hoạt động. Có như vậy thì truyền giáo mới đạt hiệu quả. Ngài ước mong quí bà dành dụm mỗi tháng 20.000 VNĐ cho việc truyền giáo, dù số nhỏ nhưng tích tiểu sẽ thành bão.

- 15g30 Thánh lễ Tạ ơn Chúa đã cho một ngày học tập thật tốt đẹp do Cha Gioan B. Nguyễn Văn Thành, đặc trách giới HM GP chủ tế, cúng đồng tế với Ngài có Cha Gioakim Phan Công Chính, phó đặc trách giới HMGP, Cha Chưởng Ấn Giuse Đoàn Xuân Linh.
Thánh Lể diễn ra thật trang nghiêm và sốt sắng. Trước khi kết thúc Thánh Lễ, chị Trưởng giới HMGP thay mặt toàn thể quí bà cám ơn quí Đức Cha, Đức Ông, Quí Cha đặc trách , quí Cha giáo trong ban giảng huấn, TVBHG và BTS các giới giáo xứ Thái Xuân đã tổ chúc và phục vụ cho ngày học tập thật là tốt đẹp.

- 16g30 Kết thúc, mọi người ra vè trong hân hoan, hẹn gặp nhau vào ngày lễ Thánh Monica, bổn mạng giới Hiền Mẫu sắp tới đây.


Xem hình ảnh tại đây: https://photos.google.com/album/AF1QipMPVyUE2m2oZJlSE5F_cmbgWou4BcQEVJBj1fR9
 
Tin & Ảnh: Jos Do
MVTT hạt Xuân Lộc 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...