10/09/2021

Photo: asianews.it

G. Trần Đức Anh, O.P.

Hôm 08/9/2021, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni đã trả lời câu hỏi của các ký giả và nói:

“Tôi có thể xác nhận rằng hôm nay, 08 tháng Chín năm 2021, tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã có cuộc truyền chức giám mục cho cha Phanxicô Thôi Khánh Kỳ (Cui Qingqi), dòng Phanxicô, được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm giám mục giáo phận Hán Khẩu - Vũ Hán, ngày 23/6 năm nay, 2021. Đây là giám mục Trung Quốc thứ 6 được bổ nhiệm và truyền chức trong khuôn khổ hiệp định tạm thời về việc bổ nhiệm giám mục tại Trung Quốc”.

Thông thường chính Phòng báo chí Tòa Thánh công bố việc Đức Thánh cha bổ nhiệm giám mục, nhưng Trung Quốc là trường hợp “khác thường”: Phòng báo chí Tòa Thánh chỉ trả lời thắc mắc của báo chí và xác nhận việc truyền chức giám mục đã xảy ra.

Trong bản tin truyền đi cùng ngày 08/9, hãng tin Asia News cho biết Đức cha Thôi Khánh Kỳ năm nay 57 tuổi (1964), đã được bầu lên ngày 27/9 năm ngoái (2020), từ 9 năm nay (12-2012) ngài là Giám quản giáo phận Vũ Hán.

Lễ truyền chức giám mục cho Đức cha Thôi do Đức cha Mã Anh Lâm (Ma Yinglin), Giám mục giáo phận Côn Minh (Kunming), tỉnh Vân Nam, kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc, chủ phong. Hai giám mục phụ phong là Đức cha Thẩm Bân (Shen Bin), Giám mục giáo phận Hải Môn thuộc đảo Hải Nam, Phó Chủ tịch hội Công giáo yêu nước Trung Quốc, và Đức cha Lý Sơn (Li Shan), Giám mục giáo phận Bắc Kinh, kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Trung Quốc. Đồng tế trong thánh lễ cũng có hai giám mục khác.

Vì đại dịch nên số người tham dự thánh lễ truyền chức bị hạn chế.