16/04/2019
2331
Điều không thể tin nổi và cú shock đang đoàn kết những người Công Giáo và dân tộc Pháp lại.
Paris. Có rất ít từ để tổng hợp lại cảm xúc của người Công Giáo và không Công Giáo như khi chúng ta đang xem thấy ngọn lửa đang quét qua những mái của Nhà Thờ Đức Bà Notre Dame. Những đám đông tập hợp lại nhau trong thinh lặng, nhìn chằm chằm vào điều không thể tin nổi đang ở trước mắt, thinh lặng trong cầu nguyện, và có lẽ với một tia hy vọng rằng những người lính cứu hỏa có thể khống chế được ngọn lửa trước khi nó phá hủy một trong những kho tàng lớn nhất của Pháp.
Nhà Thờ Chính Tòa đứng nổi bật dọc theo bờ sông Seine, không chỉ là biểu tượng của Paris, nhưng là nơi cư trú của các cư dân của thành phố này, nơi dâng Thánh Lễ và hỗ trợ với những sự kiện chính, bao gồm cả cuộc khủng bố tấn công vào năm 2015. Và lúc này, chúng ta nhìn thấy mái chóp nổi tiếng của Nhà Thờ đang đổ xuống, có biết bao nước mắt đang rơi xuống nơi rất nhiều người đang đứng tập trung trước Nhà Thờ- bất kể niềm tin của họ là gì.
Cú shock của ngọn lửa đã lan tỏa quá sâu mà có lẽ do chúng ta đã, đang lấy ngôi nhà thờ chính tòa hùng vĩ là điều hiển nhiên trong một thời gian quá dài. Một tượng đài có tuổi đời 856 năm đang đổ sụp trước mắt chúng ta, vào thời điểm mà công việc trùng tu lớn mới chỉ là bắt đầu. Một cấu trúc vững chắc dường như tái tạo sức mạnh của người Công Giáo Pháp, một nhà thờ chính tòa còn sót lại sau những vụ đánh bom, lũ lụt, và những âm mưu khủng bố qua nhiều thế kỷ, giờ đã bị khuất phục bởi một cuộc hỏa hoạn, điều mà có thể vô tình bắt đầu từ dự án cải tạo hiện nay.
Nhà Thờ Chính Tòa Notre Dame có nguồn gốc được xây dựng trên địa điểm của nhà thờ Rôma, theo lệnh của Giám Mục Paris, Đức Cha Maurice Sully, dựa theo nguyện vọng của Vua Louis VII để cho thấy Paris như là trung tâm của chính trị, kinh tế và văn hóa Pháp. Ngôi Nhà Thờ được hoàn tất vào năm 1345. Ngôi Nhà thờ hoàn thành cho thấy sự cống hiến và chú ý đến từng chi tiết trong gần 200 năm, nhưng ngôi nhà thờ vẫn phải trải qua những sửa chữa trong các thế kỷ tiếp sau đó để phản ánh quan điểm chính trị, tình cảm tôn giáo thời đó. Vì lý do thực tế, một số phần chắc chắn của ngôi nhà thờ đã bị thay đổi, chẳng hạn như cửa sổ kính màu thế kỷ 12 và 13 được thay thế nhằm lấy được nhiều ánh sáng hơn, trong khi mái chóp nguyên thủy đã gỡ xuống do thiệt hại vì gió.
Nhà thờ Đức Bà không chỉ phải trải qua những đổi thay về chất, nhưng trong suốt cuộc Cách Mạng Pháp diễn ra năm 1793, nhà thờ đã bị xúc phạm và biến thành Đền thờ Lý trí, theo sau là Giáo phái Tối cao, với nhiều cổ vật và kho báu lịch sử bị phá hủy hoặc cướp bóc. Thậm chí, trong một khoảng thời gian, bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh còn bị xúc phạm để thay thế bằng tượng Nữ thần tự do trên một số bàn thờ. Cuối cùng, năm 1802, dưới thời cai trị của Hoàng đế Napoléon Bonaparte, Nhà thờ được giao trả lại cho Giáo Hội Công Giáo.
Mặc dầu Nhà thờ Chính Tòa được đưa vào sử dụng vào thế kỷ 19, nhưng ngôi nhà thờ bị hư hoại nặng nề. Đến năm 1844, một phần nhờ vào tác phẩm nổi tiếng The Hunchback of Notre Dame – Thằng Gù ở Nhà Thờ Đức Bà- của Victor Hygo, Nhà Thờ Chính Tòa được ở trong tầm ngắm và Vua Louis Philippe đã ra lệnh phục hồi lại ngôi thánh đường, bao gồm cả việc làm thêm một chóp mái mới, cao hơn và công phu hơn so với bản gốc. Ngọn tháp tương tự đã chỉ đổ xuống trước 8g tối đêm nay.
Trong đêm nay, những cảm xúc đang dâng trào, khi nhiều người hồi tưởng, nhớ đến khả năng của ngôi nhà thờ để nối kết, hiệp nhất hàng ngàn người trong những khoảng khắc kỷ niệm và đau buồn- ngôi nhà thờ đáng chú ý vì đã tổ chức một Thánh lễ đặc biệt vào ngày 26/8/1944, có Đại tướng Cahrles de Gaulle và Tướng Philippe Leclerc tham dự, khi Pháp được giải phóng khỏi người Đức trong Thế Chiến thứ II. Thật không thực tế khi chứng kiến một công trình kỷ niệm về lịch sử, niềm tin và văn hóa lại bị chìm trong ngọn lửa. Cảm giác dâng trào đặc biệt này được mô tả trong dòng tweet của Tổng Thống pháp Emmanuel Macron, tạm dịch là:
“Nhà Thờ Đức Bà đang cháy trong lửa. Niềm xúc động của cả một dân tộc. Những nghĩ suy, quan tâm của mọi người Công Giáo và cho tất cả mọi công dân Pháp. Giống như tất đồng bào mình, tôi rất buồn khi nhìn thấy một phần của chúng ta bị đốt cháy trong đêm nay”.
Trong khi Đức Ông Olivier Ribadeau Dumas, phát ngôn viên của Hội Đồng Giám Mục Pháp, mô tả Nhà Thờ Chính Tòa Đức Bà như là một biểu tượng cho đất nước, Nhà Thờ Đức Bà đã mang đến nhiều niềm an ủi cho rất nhiều người trên toàn thế giới, với 50.000 khách hành hương mỗi ngày. Nhiều người Công Giáo sẽ lo lắng muốn biết nơi lưu giữ một số Thánh Tích quý giá nhất của Giáo Hội chúng ta là những mảnh Thánh giá thật của Chúa Giê su Ki tô và Vương Miện gai được giữ trong Nhà Thờ kể từ khi Vua Louise IX đưa các Thánh Tích này đến Pháp từ Đế Quốc Byzantine vào năm 1238.
Thật may mắn thay, theo Cha Frederic, linh mục của Nhà Thờ Notre Dame đang phục vụ nơi đây được hai năm, khi đám đông được sơ tán ra khỏi Nhà Thờ, thì các kho tàng cũng được chuyển đến nơi an toàn, hy vọng sẽ được đưa trở lại về Nhà Thờ Chính Tòa sớm.
Khi ngọn lửa thiêu đốt trong trái tim chúng ta một lỗ lớn, một lần nữa chúng ta phải nhìn về lịch sử của Ngôi Nhà thờ Chính tòa. Chúng ta biết rằng chúng ta có thể phục hồi lại sự uy nghi thực sự của ngôi thánh đường rất ấn tượng nhờ vào sự đóng góp của cả một dân tộc được đoàn kết. Và chỉ cần nghĩ đến sức mạnh của tòa nhà mang tính biểu tượng này- điều này đưa đến một sự đáng kinh ngạc biết bao rằng một ngôi nhà thờ chính tòa đang trong lửa có thể đưa hàng triệu người xích lại gần nhau trong nỗi đau buồn ở một đất nước nổi tiếng với lập trường, chủ nghĩa thế tục.
Cuối cùng, khi mặt trời đã lặn và ngọn lửa mất đi sự kìm kẹp của nó, chúng ta đừng quên, khi chúng ta đang tiếng dần đến Ngày Chúa Nhật Phục Sinh, rằng khi chúng ta được chúc phúc, may mắn để bước vào thời điểm của hy vọng và niềm vui như thế. Chúng ta co một cơ hội để cùng nhau đi đến tiếp tục xây dựng niềm tin của chúng ta và xây dựng lại ngôi Nhà Thờ Chính Tòa yêu dấu của chúng ta một lần nữa.
Chuyển ngữ: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://aleteia.org

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...