10/12/2018
390
Đức Thánh Cha nói về các vị tử đạo tại Algeria: TỬ ĐẠO KHÔNG PHẢI LÀ CHUYỆN CỦA QUÁ KHỨ
 ĐTC Phanxicô đã viết một lá thư gửi tới Đức Hồng Y Giovanni Angelo Becciu nhân dịp lễ phong chân phước sắp tới cho 19 anh hùng tử đạo của Algeria vào thứ Bảy tại Oran, Algeria.
“Tử đạo không phải là một thực tại thuộc về quá khứ, nhưng cũng trong ngày hôm nay, chúng ta cũng có kinh nghiệm về sự tử đạo, cho dẫu là đổ máu,  như trong trường hợp rất nhiều vị tử đạo đương thời, hay bởi những bách hại đạo theo cách tinh vi hơn, bằng sự vu khống và dối trá”.
Đức Thánh Cha Phanxicô đã viết như thế trong lá thư hôm thứ Tư gởi cho Đức Hồng Y Giovanni Angelo Becciu, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, trong dịp liên quan đến ngày phong Chân Phước cho 19 người đã tử vì đạo tại Algeria vào ngày 8/12/2018.
Trong lá thư gửi cho Đức hồng y Becciu, người sẽ thay mặt Đức Thánh Cha chủ sự lễ nghi phong chân phước tại Thánh Đường Đức Mẹ Thánh Giá ở Oran tại Algeria, vào ngày 8/12/2018, Đức Thánh Cha viết  “Ở bất kỳ thời đại nào, sự bách hại có thể diễn ra với hình thức của sự chế nhạo, một sự chế giễu cố gắng biếm họa đức tin của chúng ta và làm cho chúng ta có cảm tưởng như mình trở nên lố bịch”.
Đức Giám Mục dòng Đa Minh Piere Claverie và 18 tu sĩ nam nữ thuộc các nước Pháp, Tây Ban Nha, Tunisia và Bỉ đã bị giết từ giữa những năm 1991-2002 tại quốc gia mà Hồi Giáo là chủ yếu, dưới nhiều hoàn cảnh khác nhau trong thời kỳ diễn ra sự xung đột giữa những người theo đạo Hồi và quân đội. Trong số đó có 7 tu sĩ đan sĩ thuộc Đan viện Tibhirine của Dòng Xi-tô Nhặt Phép, quen gọi là dòng Trappiste bị sát hại vào năm 1996. Sáu người còn lại trong số 19 người là nữ tu.
Đức tin, tình yêu, sự tha thứ
Trong lá thư viết bằng tiếng La-tinh, Đức Thánh Cha nói rằng Đức Giêsu, Con Thiên Chúa, Đấng không hề phạm tội, mà đã phải chịu sự bách hại đau khổ và cái chết ô nhục trên thập giá, đã nói với các môn đệ của Ngài rằng “Tôi tớ không lớn hơn chủ. Nếu họ đã bách hại Thầy, thì họ cũng sẽ bách hại các con.”
Đức Thánh Cha nói rằng Giáo Hội luôn luôn có lòng sùng kính đặc biệt đối với các vị tử đạo, những người đã minh chứng đức tin của mình và tình yêu của họ với Đức Giê su, cho dẫu có phải đổ máu, vẫn tin cậy vào những lời của Chúa “Ta đã được trao ban toàn quyền trên trời dưới đất…Này đây, Ta ở cùng các con mọi ngày, cho đến tận thế”.
Đức Thánh Cha đã kết thúc lá thư của ngài khi nói rằng các vị tử đạo này đã tha thứ cho những kẻ giết mình, tỏ lộ cho thấy họ yêu quý cuộc sống vĩnh cửu hơn, và lúc này “các vị đã sở hữu những gì các ngài yêu mến, và các ngài sẽ sở hữu điều đó một cách trọn vẹn hơn hết vào ngày sống lại từ trong cõi chết.”
 
Biên dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://www.vaticannews.va

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...