21/11/2020
454

Đức Hồng y Mueller phê bình “Con đường Công nghị” tại Đức

Đức Hồng y Gerhard Ludwig Müller | Vatican News

Đức Hồng y Gerhard Mueller, người Đức, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, mạnh mẽ phê bình “Con đường Công nghị” đang tiến hành tại Đức.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Con đường này là một diễn đàn gồm 280 thành viên, trong đó có các giám mục thuộc 27 giáo phận tại Đức, phần còn lại gồm các đại biểu giáo dân, linh mục và tu sĩ nam nữ. “Con đường Công nghị” kéo dài hai năm, nhắm cải tổ Giáo hội sau những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục và muốn thăng tiến quyền bính phụ nữ trong Giáo hội, đặt lại vấn đề độc thân linh mục và cách thức thi hành quyền bính, cũng như luân lý tính dục của Giáo hội. Cụ thể, có những người yêu cầu truyền chức thánh cho nữ giới, chấp nhận đồng tính luyến ái, bãi bỏ luật bó buộc linh mục độc thân, và dân chủ hóa Giáo hội.

Trong cuốn sách bằng tiếng Pháp mới xuất bản với tựa đề: “Sức mạnh của chân lý” (La Force de la Verité), Đức Hồng y Mueller nhận xét rằng: “Một số giám mục và thần học gia người Đức nghĩ rằng họ là những trí tuệ thông minh và tân tiến nhất thế giới, “có gì tốt hơn trên thế giới cho bằng chấp nhận “kiểu mẫu Đức” trong lãnh vực Giáo hội và chính trị? Đó là một sự nghịch lý kiêu hãnh, mà người ta không biết nó bị giới hạn tới mức độ nào. Vấn đề là tại địa phương, người ta không thấy mình đang xa lìa đặc tính Công giáo của Giáo hội đến mức độ nào, nhất là chỉ có Chúa Kitô là Thầy của Giáo hội và Chúa không nhường quyền tối thượng thần linh của Ngài cho những nhà ý thức hệ của một nước. Giáo hội không đổi mới bằng cách chiều theo tinh thần thế gian, nhưng là do thần trí của Chúa Kitô”.

Về các biện pháp trong thời kỳ đại dịch hiện nay, Đức Hồng y Mueller nói: “Điều hiển nhiên là chúng ta làm tất cả những gì có thể để tránh sự lây nhiễm virus. Nhưng một sự phong tỏa toàn bộ đời sống xã hội, văn hóa và tôn giáo không bao giờ là điều có thể biện minh được. Không có an toàn tuyệt đối trên trần thế này chống lại bệnh tật, các tai nạn và nhất là cái chết sẽ đến với tất cả chúng ta một ngày nào đó. Thật là vô trách nhiệm từ phía những giám mục đóng cửa thánh đường và ngưng cử hành các bí tích. Nhất là trong thời kỳ khủng hoảng, chúng ta cần những lời của vị Mục Tử nhân lành để củng cố và soi sáng chúng ta. Cũng vậy, chúng ta phải chứng tỏ rằng, trong tư cách là linh mục của Chúa Kitô, chúng ta ít lo sợ cho cuộc sống của chúng ta hơn là thấy có ai không được những an ủi của Chúa Kitô trong các bí tích”.

Về vấn đề xuất cư, Đức Hồng y Mueller nhắc lại rằng: “Chính các giám mục Phi châu chống lại sự xuất cư của những người trẻ, vì điều này gây thiệt hại lớn cho đất nước của các vị. Âu châu không thể giải quyết sự xáo trộn về dân số vì số sinh sa sút bằng cuộc nhập cư của các dân tộc khác, như giới lãnh đạo Âu châu ở Bruxelles mong muốn”.

Hơn nữa, “các giám mục Âu châu cũng có một trách nhiệm đối với văn hóa Kitô của các nước Tây phương Kitô giáo


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...