21/03/2018
1285
ĐỨC THÁNH CHA TRẢ LỜI CÁC CÂU HỔI CỦA NGƯỜI TRẺ TRONG BUỔI GẶP GỠ TRƯỚC THỀM THƯỢNG HỘI ĐỒNG
Có 5 câu hỏi được các bạn trẻ đặt ra từ những kinh nghiệm trải nghiệm và từ nhiều vùng miền khác nhau trên thế giới. Và ĐTC Phanxicô đã có 5 câu trả lời xếp loại từ phẩm giá của người phụ nữ đến việc huấn luyện đào tạo tâm linh.
 
Trong buổi gặp gỡ trước thềm Thượng Hội Đồng về Người trẻ hôm thứ Hai (19/3/2018), Đức Thánh Cha Phan xi cô đã trả lời 5 câu hỏi về những vấn đề mà người trẻ khắp nơi trên thế giới phải đối mặt.
Làm thế nào mà người trẻ có thể giúp đỡ những nạn nhân của việc buôn bán con người?
ĐTC Phanxicô đã rất xúc động từ câu hỏi đầu tiên này, câu hỏi chỉ ra thực tế của việc buôn bán tình dục. ĐTC đã kể lại những câu chuyện mà Ngài nghe được từ những phụ nữ là nạn nhân của sự mua bán tình dục kể về những nguy hiểm mà họ đối mặt khi cố gắng để thoát ra khỏi tay những kẻ đã bắt giam họ. ĐTC đã mô tả sự bạo hành này, và thậm chí cả sự tra tấn, như là “chế độ nô lệ của thời đại hôm nay”. ĐTC tiếp tục tố cáo, lên án sự xấu xa của việc khai thác phụ nữ. Ngài đã dùng những lời lẽ mạnh mẽ để nói đến những người Công Giáo đã lãnh nhận phép rửa nhưng lại đi trả tiền cho những cuộc mại dâm. ĐTC nói rằng đây là một” tội ác chống lại nhân loại” và Ngài kết thúc bằng việc cầu xin ơn tha thứ cho tất cả những người Công Giáo đã góp phần vào trong “ những hành động tội ác” này.
Một người trẻ nên tìm kiếm ở nơi đâu để có được sự hướng dẫn trong những khi phải có những chọn lựa cho đời sống?
ĐTC đã trả lời câu hỏi của một sinh viên trẻ người Pháp đang tìm kiếm sự hướng dẫn cho cuộc sống của mình, Ngài đề nghị giải pháp hãy tin cậy vào những người có sự khôn ngoan, cho dù họ già hay trẻ. ĐTC nói, “Người khôn ngoan là người mà họ không khiếp sợ bất cứ điều gì, nhưng biết làm thế nào để lắng nghe và có được quà tặng mà được Thiên Chúa ban cho, nghĩa là họ biết nói điều đúng ở vào một thời điểm thích hợp”. ĐTC cảnh báo rằng khi những người trẻ không tìm được “con đường của sự phân định”, họ có nguy cơ tự đánh mất chính mình. Điều này có thể trở nên giống như người bị mắc một “khối ung thư” ở bên trong. Và điều này làm cho họ bị thất vọng và lấy mất đi nơi họ sự tự do của chính họ.
 
Làm thế nào chúng ta có thể dạy cho người trẻ mở lòng ra với những người thân cận của họ và với Đấng tối cao?
ĐTC nói rằng giáo dục nên dạy cho họ ba loại ngôn ngữ căn bản này: ngôn ngữ của cái đầu, của trái tim và của đôi bàn tay. Ngôn ngữ của cái đầu, nghĩa là chỉ nghĩ đến những điều tốt và học những gì cụ thể. Ngôn ngữ của trái tim nghĩa là hiểu biết những cảm xúc và tình cảm. Và ngôn ngữ của đôi tay là việc sử dụng những quà tặng mà Thiên Chúa ban cho chúng ta để làm nên những điều mới. Chìa khoá chính là việc kết hợp, dùng cả 3 ngôn ngữ chung với nhau. ĐTC tiếp tục chỉ trích những thứ mà Ngài gọi là “trạng thái cô lập” của công nghệ kỹ thuật ngày hôm nay, của thế giới ảo. Thay vì phỉ báng công nghệ, ĐTC đã gọi công nghệ là một sự phong phú nếu nó được dùng đúng đắn, tốt với một” ý thức đem lại sự tự do”.
 
Làm thế nào để chuẩn bị cho ơn gọi linh mục khi mà người trẻ phải trả lời cho những sự phức tạp của nền văn hoá ngày hôm nay- chẳng hạn như những kiểu xăm hình?
 
Đây là câu hỏi của một bạn trẻ đến từ Chủng viện Ukaraina và ĐTC Phanxicô đã dùng câu hỏi này để suy tư về người linh mục như là một “chứng nhân của Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nói rằng, nếu ngược lại,  thứ chủ nghĩa giáo sĩ, là “một căn bệnh tồi tệ của Giáo hội” bởi vì nó làm lẫn lộn “ vai trò làm cha của linh mục” với “vai trò quản lý của ông chủ”. ĐTC cũng nói về mối quan hệ giữa linh mục và cộng đoàn, và làm sao mà mối quan hệ này bị tổn thương, và có thể bị phá huỷ, bởi “chuyện tầm phào”. Trả lời cụ thể cho câu hỏi về những hình xăm, ĐTC nhắc nhớ lại rằng các nền văn hoá khác nhau đã dùng những hình xăm để phân biệt và nhận dạng chính họ, vì thế “đừng sợ những loại hình xăm”- nhưng cũng không phóng đại chúng. Nếu gặp thấy bất kỳ hình xăm nào, hãy dùng hình xăm như là một điểm nhấn để bắt đầu một cuộc đối thoại về những gì mà nó biểu thị.
 
Làm thế nào mà những nữ tu trẻ có thể cân bằng được nền văn hoá nổi trội trong xã hội và đời sống tin thần trong khi hoàn thành sứ mạng của họ?
Với câu hỏi cuối cùng này, ĐTC nói rằng một sự huấn luyện đầy đủ qua đời sống tu trì cần phải được xây dựng trên bốn cột trụ: huấn luyện về đời sống tri thức, đời sống cộng đoàn, đời sống tông đồ và đời sống tinh thần. ĐTC nói rằng, chỉ có một sự huấn luyện tinh thần mà thôi dẫn đến việc chưa  trưởng thành về mặt tâm lý. Ngay cả khi điều này thường xuyên được thực hiện để bảo vệ những người tu sĩ trẻ với thế giới, nhưng nó không phải là sự bảo vệ, nó là “sự méo mó, lệch lạc”. Những tu sĩ trẻ không nhận được sự huấn luyện đào tạo về tình thương yêu là những người rơi vào tình trạng làm điều xấu. Để các nữ tu trẻ trưởng thành về tình cảm là cách thức bảo vệ họ.

Biên dịch: Nt. Teresa Ngọc Lễ, Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm
Nguồn: http://www.vaticannews.va/
 
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...