29/11/2018
690
Trong bài giảng Thánh Lễ hôm thứ Hai 26/11 tại Nhà Nguyện Thánh Marta, ĐTC Phanxicô nói rằng các Ki tô hữu cần có sự quảng đại, hào phóng hướng về người nghèo, và ngài cảnh báo chống lại “căn bệnh của chủ nghĩa trọng tiêu dùng”
ĐTC Phanxicô đã mời gọi các Kitô hữu hãy rộng lượng đối với người nghèo, ngài nói rằng một thái độ bác ái mở cửa trái tim và giúp chúng ta sống tử tế hơn. Đức Thánh Cha cũng cảnh báo rằng kẻ thù của lòng quảng đại là chủ nghĩa tiêu dùng, một thứ chủ nghĩa lôi kéo chúng ta mua nhiều hơn những gì chúng ta cần.
Đức Thánh Cha nói rằng có rất nhiều chỗ trong Tin Mừng mà Chúa Giêsu đưa ra sự tương phản giữa người giàu và người nghèo. Ngài nói rằng chúng ta có thể suy nghĩ về nhận xét của Chúa Giêsu đối với anh thanh niên giàu có “Người giàu vào nước Thiên Chúa thật khó biết bao” ( Mt19,23)
ĐTC Phanxicô nói rằng có một số người sẽ gọi Đức Kitô là “một cộng sản” và Ngài lưu ý “ Khi mà Chúa Giêsu nói những điều này, Ngài biết rằng đằng sau những sự giàu có luôn ẩn núp thần dữ: tinh thần của thế gian. Và Chúa Giêsu cũng nói “ Không ai có thể làm tôi hai chủ” (Mt 6,24)
Sự quảng đại đến từ niềm tin vào Thiên Chúa
Trong Tin Mừng ngày hôm nay Luca 21,1-4, người giàu “ bỏ tiền dâng cúng vào thùng tiền” đối ngược lại với bà góa nghèo “chỉ bỏ vào thùng tiền hai đồng xu nhỏ”.
Người giàu ở trong đoạn Tin Mừng này “không xấu” vì “ là người tốt đã đến Đền thờ và để dâng cúng vào trong thùng tiền”.
“Những người góa phụ, trẻ mồ côi, những người di dân, và những người ngoại kiều là những người nghèo nhất trong Israel”. Bà góa “đã dâng cúng toàn bộ cuộc sống của bà” bởi vì bà đã tin cậy vào Chúa.“ Đức Thánh Cha nói “ Bà đã cho đi tất cả” bởi vì ”Chúa lớn hơn tất cả mọi thứ khác. Và sứ điệp của đoạn Tin Mừng này là một lời mời về sự quảng đại.
Cố gắng làm điều tốt
Hướng sang sự thống kê rất lớn về sự nghèo đói trong thế giới ngày hôm nay, ĐTC Phanxicô nói rằng nhiều trẻ em đang chết đói và bị thiếu thốn về thuốc men là một lời mời gọi đòi buộc bản thân chúng ta phải cật vấn: “Nhưng làm thế nào để tôi có thể giải quyết tình trạng này?” Và ĐTC nói, câu hỏi này phát xuất từ niềm khao khát muốn làm điều tốt.
Một lời kêu gọi về sự quảng đại. Quảng đại phụ thuộc vào đời sống hằng ngày; là một vài điều gì đó mà chúng ta nên suy nghĩ “ Làm thế nào tôi có thể quảng đại hơn với người nghèo, với người thiếu thốn…Làm thế nào để tôi có thể giúp được họ nhiều hơn? “Cha à, Cha biết rằng chúng ta chỉ có thể sống trải qua một tháng với một ít tiền thôi” “Cha có chắc chắn còn ít nhất một vài xu nữa không? Hãy nghĩ về điều này: bạn có thể quảng đại với những người đó…” Hãy quan tâm những điều nhỏ nhặt. Ví dụ, bạn nhìn xung quanh phòng hay tủ quần áo của mình. Tôi có bao nhiêu đôi giày tất cả? Một, hai, ba, bốn, mười lăm, hai mươi…Có bao nhiêu đôi, chúng ta đều biết mà. Có thể là nhiều lắm…Tôi biết một đức ông có đến 40 đôi…Nhưng nếu mà bạn có một vài đôi, thì cũng hãy cho đi một nửa. Bao nhiêu quần áo tôi không dùng đến hay chỉ mặc có một lần trong năm? Hãy chia sẻ đi. Đây là một cách về lòng quảng đại, cho đi những gì chúng ta có, và để sẻ chia.”
 Căn bệnh của chủ nghĩa tiêu thụ
Sau đó, ĐTC Phanxicô kể một câu chuyện về một phụ nữ mà Ngài đã gặp khi mà bà này đi cửa hàng tạp hóa, và chi 10% để mua thức ăn cho người nghèo. Ngài nói rằng người phụ nữ đó đã cho đi “phần thuế thập phân” của mình cho người nghèo.
“Chúng ta có thể làm ra những phép mầu từ lòng quảng đại. Sự quảng đại trong những điều nhỏ nhoi. Có thể chúng ta không thực thi lòng quảng đại chỉ vì chúng ta không nghĩ về nó. Sứ điệp Tin Mừng làm cho chúng ta phải suy tư: Làm thế nào để tôi có thể quảng đại hơn? Chỉ là một chút nhỏ thôi, không cần nhiều…”Đó là sự thực, Cha à, Cha đúng…Tôi không biết tại sao, nhưng tôi luôn luôn lo sợ…” Nhưng ngày hôm nay, có một căn bệnh khác, nó vùng vẫy hoạt động để chống lại lòng quảng đại: đó là căn bệnh của chủ nghĩa tiêu dùng”.
ĐTC nói rằng chủ nghĩa tiêu dùng ở chỗ luôn luôn mua nhiều thứ. Ngài gợi nhớ rằng, khi ĐTC sống ở Buenos Aires, “hằng tuần trên ti-vi có một chương trình về du lịch-bán lẻ”. Họ sẽ nhảy lên máy bay vào tối Thứ Sáu, bay đến một đất nước trong khoảng 10 giờ, rồi thì đi mua sắm vào thứ Bảy và về nhà vào ngày Chúa Nhật.
“Nó là một căn bệnh khủng khiếp của ngày hôm nay, chủ nghĩa tiêu dùng. Tôi không đang nói là tất cả chúng ta làm điều đó, không. Nhưng chủ nghĩa tiêu dùng- là việc chi tiêu quá nhiều để mua nhiều hơn những gì chúng ta cần- là một việc thiếu thắt lưng buộc bụng trong cuộc sống. Đây là kẻ thù của sự quảng đại. Và sự quảng đại vật chất- nghĩ về người nghèo: “Tôi có thể cho họ cái này…để họ có thể ăn hay có cái để mặc- có một kết quả từ bên trong: Nó đã mở rộng trái tim và giúp chúng ta cao thượng hơn.”
Sự quảng đại làm cho chúng ta trở nên cao thượng
Đức Thánh Cha nói rằng chúng ta cần phải có một trái tim cao thượng, nơi mà tất cả mọi người có thể vào được trong trái tim ấy. “Những người giàu này, người dâng cúng tiền bạc là người tốt; người phụ nữ già cả là một vị thánh”. Sau cùng, ĐTC mời gọi chúng ta hãy quảng đại và bắt đầu bằng cách xem xét căn nhà của chúng ta để khám phá “ những gì chúng ta không cần mà nó lại là hữu ích đối với người khác.”. Chúng ta nên cầu xin Thiên Chúa “giải thoát chúng ta” ra khỏi căn bệnh nguy hiểm của chủ nghĩa tiêu dùng, thứ căn bệnh làm cho chúng ta trở nên nô lệ và phụ thuộc vào việc chi tiêu tiền bạc. “Chúng ta hãy xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để trở nên người quảng đại, để trái tim của chúng ta có thể mở ra và có thể trở nên tử tế, tốt lành hơn.”

 
Biên dịch: Nt. Têrêsa Ngọc Lễ, O.P
Nguồn: https://www.vaticannews.va

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...