01/09/2017
2904
Ngày thứ Tư của Đại Hội mở đầu với giờ Kinh Sáng khai mạc, sau đó là Thánh lễ Đồng tế do Đức Cha Giuse Nguyễn Năng, Giám mục Giáo phận Phát Diệm chủ sự và giảng lễ. Trong bài giảng, Đức Cha Giuse nói đến hai ý tưởng rút ra từ sứ điệp Tin Mừng : trung tín và khôn ngoan trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng.
Trung tín, điều này đòi buộc giáo lý viên phải trung thành, tận tụy với công việc. Giáo lý viên không thể dạy giáo lý, hay thi hành phận vụ một cách hời hợt, thiếu chuẩn bị. Khi trung thành, tận tụy với công việc, lời dạy, lời loan báo Tin Mừng của họ mới có sứ thuyết phục. Không chỉ trung tín, giáo lý viên cần phải biết đồng hành với học viên trong đời sống đức tin, nghĩa là đi ra khỏi lớp học để sống cùng với học viên của mình trong đời sống đức tin hằng ngày.
Khôn ngoan, đây là điều mà giáo lý viên cần phải biết để áp dụng khi thi hành phận vụ của mình. Giáo lý viên phải biết rao giảng Lời Chúa cho đúng đối tượng, nghĩa là cho ai, đúng thời điểm - là lúc nào và đâu là hoàn cảnh thuận lợi. Sự khôn ngoan này giúp giáo lý viên biết tìm kiếm phương cách giảng dạy, làm thế nào để đồng hành với học viên cho phù hợp, cũng như đổi mới "phương pháp" rao giảng Tin Mừng, nghĩa là nhấn đến việc Tân Phúc Âm hóa cho thích nghi với hoàn cảnh xã hội. Đức Cha nhắc lại cho mọi người ý nghĩa của Tân Phúc Âm hóa: nôi dung rao giảng vẫn như cũ vì "Chúa Giêsu vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay và như vậy mãi đến muôn đời" ( Dt 13,7-8); nhưng giáo lý viên cần đổi mới lòng nhiệt thành, phương pháp, ngôn ngữ để lời rao giảng của giáo lý viên được người nghe trong thời đại hôm dễ dàng đón nhận, mà không khư khư ôm lấy những "ngôn ngữ quen thuộc, nhàm chán."
Trong bài chia sẻ vào buổi sáng lúc 8g00, Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc đã thuyết trình đề tài : "Đào tạo Giáo lý viên - chứng nhân niềm vui Tin Mừng".
Dựa trên Tông huấn NIềm Vui Tin Mừng (Evangelii Gaudium), Đức TGM đã khai triển và nhấn đến khía cạnh cần phải đào tạo, giúp giáo lý viên có được niềm vui Tin Mừng, trước khi họ chia sẻ niềm vui Tin Mừng đến cho học viên, những ai mà họ gặp gỡ. Giáo lý viên chỉ có thể trở nên chứng tá của niềm vui Tin Mừng khi họ biết say mê tìm kiếm và gặp gỡ Thiên Chúa. Nhờ gặp gỡ Thiên Chúa, họ mới có niềm vui, hứng khởi để sống chứng tá và chia sẻ cho người khác về niềm vui mà chính họ đã cảm nếm. Đó là niềm vui sâu xa, có cả chiều kích rộng-cao-sâu khi được bén rễ và kín múc từ nguồn là Tin Mừng, nơi Thiên Chúa. Nếu giáo lý viên có niềm vui này, họ sẽ không dễ dàng bị người khác "cướp mất" niềm vui, cho dù họ gặp nhiều khó khăn thử thách.
Chính Chúa Thánh Thần, Đấng đã, đang và sẽ luôn khơi gợi trong lòng giáo lý viên niềm vui sâu xa này. Ngài sẽ là nguồn ơn của hứng khởi, của niềm vui thực bên trong tâm hồn cho dẫu có bị sỉ nhục hay gặp khó khăn, đau buồn.
Đức TGM Phao lô cũng nhấn đến những yếu tố, điều kiện mà giáo lý viên cần có như cần có đức tin vững vàng, biết nội dung giáo lý rõ ràng và đặc biệt, họ cần có lòng mến, yêu mến Thiên Chúa và tha nhân.


 
Sau phần thuyết trình, vẫn là những câu hỏi các tham dự viên đặt ra, xin Đức TGM chia sẻ kinh nghiệm riêng tư của việc cảm nhận niềm vui Tin Mừng, cũng như làm thế nào để có được niềm vui đó.
Sau đó vẫn là những giờ thảo luận riêng theo nhóm và thảo luận chung tại Hội trường.Vào buổi chiều lúc 14g30: Các tham dự viên họp mặt theo Giáo Tỉnh bao gồm : Giáo Tỉnh Hà Nội, Giáo Tỉnh Huế và Giáo Tỉnh Sài Gòn. Trong cuộc họp, các tham dự viên sẽ đóng góp ý kiến, tìm ra những ưu điểm và những gì chưa đạt được trong phần tổ chức Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc lần V này, bầu Ban Thường Vụ của Giáo Tỉnh (2017-2020), và đề nghị kế hoạch sinh hoạt về giáo lý cho Giáo Tỉnh.


Cũng trong thời gian này, các cha Trưởng ban Giáo Lý các Giáo phận cũng nhóm họp để bầu Ban Thường Vụ Toàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2020, đề nghị thời gian, địa điểm và chủ đề của Đại Hội Giáo Lý Toàn Quốc Lần VI.

Sau đó là việc họp chung đúc kết Đại Hội, và đóng góp cho Bản Ghi Nhớ.
Dưa trên Bảng Ghi Nhớ mà Ban Thư Ký Đại Hội đã tóm gọn lại từ các bản đúc kết của nhóm trong những ngày làm việc vừa qua, các tham dự viên đã đóng góp ý kiến để Bản Ghi Nhớ của Đại Hội hoàn chỉnh hơn.

19g30: Workshop 2 về phương pháp sư phạm. Giảng viên của ba nhóm vẫn là các giảng viên của chương trình workshop 1. Sau đó là giờ nghỉ đêm.

(Nguồn : giaolyductin.net)
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...