05/12/2017
1324
CÔNG BỐ CHƯƠNG TRÌNH MỤC VỤ GIÁO PHẬN
Năm 2017 - 2018
Cuối Thánh Lễ NGÀY GIÁO PHẬN
02.12.2017 tại Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi
 
 
Kính thưa : Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh
                   và quý Ông Bà, Anh chị em thân mến,
 
Trong tâm tình hiệp thông với Giáo Hội hoàn vũ và Giáo Hội Việt Nam, Giáo phận chúng ta tề tựu về Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi hôm nay, ngày 02 tháng 12 năm 2017 để cử hành NGÀY GIÁO PHẬN trong niềm hân hoan và hiệp nhất và để khai mạc chương trình mục vụ.
Giờ đây, tôi chính thức công bố Chương trình Mục vụ năm 2017 – 2018 của Giáo phận và mời gọi mọi thành phần Dân Chúa cùng nhau nỗ lực thực hiện. Đề tài và dấu nhấn của chương trình mục vụ năm nay là:
Canh tân đời sống Đức Tin và Hiệp Nhất, theo định hướng Lòng Thương Xót để đi ra vùng ngoại biên, tìm kiếm và gặp gỡ Anh Chị Em Đau Khổ, Lương Dân và Di Dân nhằm thông truyền cho họ Lòng Thương Xót của Thiên Chúa.
Đặc biệt quan tâm đến gia đình theo chủ đề “Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa - Đồng hành với các gia đình trẻ”.
Về việc định hướng sống và thực thi Lòng Thương Xót, tôi đã nhiều lần chia sẻ với gia đình Giáo phận. Hôm nay, tôi chỉ xin nhắc lại những điều đã nói trong hai dịp đặc biệt:
  1. Cuối Thánh lễ cầu nguyện cho Sứ vụ Mục tử của tôi tại Nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc ngày 31/5/2016.
Xin cho Lòng Thương Xót thấm nhuần vào tâm tư của mỗi người, vào nếp sống của các gia đình, các giáo họ, giáo xứ và cộng đoàn dòng tu của Giáo phận, để “Giáo phận Xuân Lộc chúng ta sẽ là nơi mọi người, kể cả anh chị em lương dân và di dân, đều cảm nghiệm được sự ngọt ngào của lòng thương xót và không ai không là chứng nhân của lòng Chúa thương xót. Nhờ đó, người nghèo, người đau khổ, bệnh tật, các cụ già neo đơn, các gia đình đang gặp những hoàn cảnh khó khăn, những cha mẹ khổ đau vì con cái..., sẽ tìm được sự cảm thông và an ủi; những người lỡ lầm vẫn được đón nhận và khích lệ để hối cải và biến đổi. Là con cái của Giáo phận Xuân Lộc, chúng ta cùng nhau hăm hở cộng tác để làm cho các gia đình, các cộng đoàn giáo xứ của chúng ta thành những gia đình và cộng đoàn có chất lòng thương xót.
  1. Thư Chung gửi Gia đình Giáo phận dịp lễ Giáng Sinh 2016
“Hôm nay tôi muốn nhắc lại ước mơ của tôi là mong cho Lòng Thương Xót thấm đượm vào tim óc mọi người để ước mơ này trở thành ước mơ chung của cả Giáo phận; xin hãy cộng tác với tôi và hãy hành động cùng tôi, để biến ước mơ chung ấy trở thành hiện thực. Đó là làm cho Giáo phận chúng ta thành ‘thánh địa của Lòng Thương xót’. Xin Anh Chị Em mở lòng đón nhận Hài Nhi Giêsu là quà tặng tình yêu của Thiên Chúa, để trở nên sứ giả Lòng Thương Xót cho mọi người mà trước tiên là chính gia đình mình. Cuộc sống vốn có nhiều lo toan vất vả, mỗi người trong gia đình hãy tôn trọng, cảm thông với nhau, nói với nhau lời ‘cám ơn’, ‘xin lỗi’; dành cho nhau sự ân cần phục vụ và trao cho nhau những ánh mắt dịu dàng, những nụ cười tươi vui. Những hành vi, cử chỉ yêu thương đó dù nhỏ bé vẫn tạo nên sự ấm áp và gia tăng nghị lực cho nhau. Khi biết cư xử yêu thương trong gia đình, chúng ta sẽ biết sống yêu thương, nhân hậu với tất cả mọi người…”
Kính thưa Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh và quý Ông Bà, Anh chị em,
Hành trình làm cho Giáo phận chúng ta trở thành “Thánh địa của Lòng Thương Xót” phát xuất từ ý thức là chính chúng ta, những con người mỏng dòn, yếu đuối và nhiều lỗi lầm, luôn cần đến lòng thương xót của Chúa và của tha nhân. Thêm vào đó, chúng ta cũng ý thức về sứ mệnh phải loan truyền lòng thương xót của Chúa cho mọi người, nhất là cho những người chưa tin, chưa cảm thấy cần thiết hoặc đang từ khước lòng thương xót của Thiên Chúa. Nhờ thế, chúng ta hy vọng là trên mảnh đất Giáo phận Xuân Lộc chúng ta, mọi thành phần Dân Chúa trong Giáo phận cũng như mọi người thuộc các Tôn giáo bạn hay không thuộc tôn giáo nào và mọi tầng lớp xã hội: người có chức quyền, cũng như người thường dân; người giầu sang cũng như người nghèo hèn; người khỏe mạnh cũng như người đau yếu, tàn tật; người may mắn cũng như người xấu số, tất cả đều thấm nhuần lòng thương xót để mỗi người sẽ tùy khả năng và chức vụ của mình mà thi thố lòng thương xót, xây đắp hạnh phúc cho tha nhân để làm cho mảnh đất Giáo phận Xuân Lộc thành “Thánh địa của lòng thương xót”. Nơi đây, mọi người đều được đón nhận và sống an lành như cá bơi lội tung tăng trong dòng nước mát, như bầy chim bay lượn và ca hát líu lo trên bầu trời xanh.
Trong viễn tượng làm cho Giáo phận trở thành “Thánh địa của lòng thương xót”, tôi xin có lời mời gọi tha thiết gửi đến các anh chị em đang sử dụng các phương tiện truyền thông tân tiến như Trang mạng, Báo điện tử, emails, facebook, youtube… Với con tim đầy ắp yêu thương, xin các anh chị hãy tạo nên một bầu khí của lòng thương xót, của tình yêu, tha thứ, hy sinh phục vụ, trung thực. Xin hãy truyền đạt cho mọi người biết tình yêu mới là sức mạnh nguyên thủy, có khả năng xóa tan sức mạnh sự dữ, đem hạnh phúc cho gia đình, đổi mới làng xóm và xã hội; xin hãy nói cho mọi người biết là tha thứ cao quý hơn hận thù và có khả năng xóa tan hận thù; hy sinh và phục vụ đáng quý trọng hơn và đáng ca ngợi hơn tìm kiếm lợi lộc ích kỷ; lòng trung thực sẽ chiến thắng sự dối trá và người trung thực mới đáng kính trọng.
Sau cùng, trong tình hiệp nhất với mọi con cái của Giáo phận ở nhà hay đi làm hoặc đi học phương xa, đặc biệt với các Anh Chị Em đang hiệp thông với chúng ta qua các phương tiện truyền thông, chúng ta phó thác Chương trình Mục vụ năm 2017 – 2018, được bắt đầu bằng hành trình Mùa Vọng, vào bàn tay hiền mẫu của Mẹ Maria mà chúng ta sẽ đón tiếp Tượng Thánh Du của Mẹ về các Giáo xứ, Giáo họ và Cộng đoàn trong suốt Năm Mục vụ. Xin Đức Mẹ che chở, hướng dẫn và cầu bầu cho chúng ta ơn bình an. Xin Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Giáo phận, bầu cử cùng Chúa cho Chương trình Mục Vụ năm 2017 - 2018 đem lại nhiều ơn thiêng cho tất cả Giáo phận.
 
Thân mến chào anh chị em.
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...