24/12/2018
1154
TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC
210 Hùng Vương - Xuân Bình - Long Khánh -Đồng Nai - Việt Nam 
Tel: (0084) 61.3877256 - Fax: (0084) 613784053
Email:vptgmxl@gmail.com  
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Số:05-2018/TLL
Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 22 tháng 12 năm 2018
 
 
THƯ CHUNG
Gửi Gia đình Giáo phận
Dịp lễ GIÁNG SINH 2018
 
Kính gửi : Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh,
và Anh Chị EmGiáo hữu Giáo phận Xuân Lộc.
 
Anh Chị Emrất thân mến, 
Trong niềm hân hoan của Đại Lễ Giáng Sinh,kính mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa xuống thế làm người vì yêu thương nhân loại, tôi xin gửi đếntoàn thể gia đình Giáo phận, những người sinh sống trong Giáo Phận, cũng như những người đi làm hay đi học nơi xa hoặc định cư ở nước ngoài, lời nguyện chúc ơn Bình An của Thiên Chúa mà các Thiên Thần đã hát vang trong đêm Giáng Sinh: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm." (Lc 2,14).
Anh chị em hãy vui lên! (x. Pl 4,4)

Tại các Giáo xứ và Giáo họ, tại nhiều đường ngõ và cửa hàng,nơi nhiều gia đình người ta đã trang trí những cây thông, những đèn điện đủ mầu,những ngôi sao lấp lánh và những Hang Đá đủ loại, tạo ra một bầu khí vui tươi tưng bừng, rộn ràng nhưng an bình. Những biểu tượng đó diễn tả niềm vui thánh thiêng trong tâm hồn, đồng thời cũng làm tăng thêm bầu khí hân hoan và tâm tình ấm áp nơi cộng đoànvà xã hội. Nhờ đó, nhiều người, kể cả những người “nguội lạnh” và những người luôn bận bịu với công ăn việc làm, cũng như giới trẻ và giới thiếu nhi đều được lôi cuốn đến nhà thờ để hít thở bầu khí tươi vui, an bình của tình Chúa và tình người.

Chính trong bầu khí thánh thiêng và hân hoan này, tôi muốn làm vang lên trong lòng mọi người lời mời gọi của Phụng vụ Mùa Vọng: “Anh chị em hãy vui lên, vì Chúa đã đến gần!” (x. Pl 4,4-5; Lc 2,10-11). Lời mời gọi này tôi muốn lặp lại với từng người, cả những anh chị em đau yếu, bệnh tật, những cụ già neo đơn và những người đang sống trong hoàn cảnh khó khăn: Anh chị em hãy vui lên! Chúa đã sinh ra làm người để đem tin mừng cho kẻ nghèo hèn, để yên ủi mọi kẻ khóc than và băng bó những tấm lòng tan nát (x. Is 61,1-3). Đây là Tin Mừng trọng đại: Thiên Chúa yêu thương loài người. Ngài yêu tất cả và từng người. Ngài trao ban chúng ta niềm vui mà không ai có thể lấy khỏi chúng ta (x. Ga 16,22). Vì vậy, tôi xin lặp lại: Anh chị em hãy vui lên! Có Chúa Anh chị em sẽ có an bình và niềm vui, dù cuộc sống vẫn còn đó những khó khăn và thử thách. Chúa Giêsu có thể hóa nước thành rượu (x. Ga 2,2-10); Ngài đến để chúng ta được sống dồi dào(x. Ga 10,10; Ga 3,16),
           
Tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, Tin mừng cho toàn dân” (Lc 2,10)
Niềm vui Giáng Sinh là niềm vui Thiên Chúa muốn ban cho mọi người. Trong đêm Chúa Giáng Sinh, Sứ Thần của Chúa đã loan báo cho những người chăn chiên: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh chị em trong thành vua Đa-vít” (Lc 2,10-11). Như những sứ thần của Chúa, chúng ta cũng được sai đi để đem niềm vui của Ngài cho mọi người, nhất là những gia đình đau khổ và anh chị em Lương dân.

Vào cuối năm 2013, một đoạn phim hoạt hình ngắn đã được phát trên sóng truyền hình Anh Quốc. Bộ phim có tên “Gấu và thỏ” kể về một chú thỏ tốt bụng chơi thân với một chú gấu ham ngủ. Cứ đến mùa đông, khi muôn loài háo hức chuẩn bị trang hoàng khu rừng đón lễ Giáng sinh, gấu lại bắt đầu chìm vào giấc ngủ triền miên.Gấu ngủ quá lâu và luôn bỏ lỡ mất dịp lễ trọng đại. Cả cuộc đời gấu chưa bao giờ biết Giáng sinh là gì. Thỏ rất thương bạn, nên cố tìm cách đánh thức gấu dậy đúng lúc để cùng đón lễ Giáng sinh với muôn loài trong rừng. Cuối cùng, thỏ đã giúp gấu thức dậy kịp lúc để đón Giáng sinh bằng một món quà đặc biệt phù hợp với gấu. Đó là chiếc đồng hồ báo thức.

Cũng như con thỏ tốt bụng, anh chị em hãy đánh thức nhiều người đang mải mê với thú vui trần tục hay bận bịu với công việc làm ăn thức dậy để hưởng phúc lành của lễ Giáng Sinh. Anh chị em hãy ra vùng ngoại biên, đem an bình và yêu thương đến những anh chị em lương dân, những gia đình đau khổ, những người nghèo đói, những cụ già đau neo đơn, những người đau yếu bệnh tật, những thanh niên thiếu nữ lêu lổng, những trẻ em bất hạnh, mồ côi, vô gia cư. Anh chị em hãy dẫn đưa họ đến vòng tay nhân từ của Chúa, Đấng vì yêu thương nhân loại đã xuống thế làm người.

Xin Mẹ Maria giúp chúng ta đón nhận Chúa cách xứng đáng. Xin Đức Mẹ, Đấng đã vượt bao gian khó để đem niềm vui của Đấng Cứu Thế đến cho gia đình người chị họ là bà Elisabeth(Lc 1,39-56), hướng dẫn chúng ta đem Chúa Giêsu và ơn an bình của Người cho mọi người, nhất là những gia đình đau khổ và anh chị em Lương dân.
Thân mến chào Anh Chị Em.
 
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...