22/12/2017
2267
HƯỚNG DẪN
THÁNH LỄ GIÁNG SINH 2017
I. THÁNH LỄ ĐÊM
Lời dẫn Nhập Lễ
Kính thưa cộng đoàn phụng vụ,
Đêm nay, cộng đoàn giáo xứ chúng ta quây quần bên Máng Cỏ, cùng dâng thánh lễ mừng kính Mầu Nhiệm Giáng Sinh với trọn hân hoan và lòng sùng mộ.
Niềm trông mong, đợi chờ Cứu Chúa được phụng vụ Mùa Vọng thắp lên, đã được đáp trả trong đêm nay, khi chúng ta được chung tiếng hát mừng với đoàn thiên sứ trên cõi thinh không:
“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm”
Thiên Chúa Tình Yêu, đêm nay, đến cắm lều giữa nhân loại để chữa lành những vết thương mà loài người, từ nguyên tổ cho đến người sau cùng, đã, đang và sẽ gây ra cho nhau và cho chính mình. Con người mất tình nghĩa với Thiên Chúa và bất hòa với nhau, Con Thiên Chúa đến mang ơn hòa giải. Con người phá hủy và đạp đổ, Con Thiên Chúa đến để bảo vệ, khôi phục và dựng xây. Con người chia rẽ và phân tán, Con Thiên Chúa đến để quy tụ và hiệp nhất. Con người ích kỷ khép kín vào bản thân, Con Thiên Chúa đến mở rộng trái tim để sống cho Thiên Chúa và tha nhân. Con người sa vào bóng đêm tội lỗi và sự chết, Con Thiên Chúa đến đưa con người tới nơi đầy ánh sáng hồng ân và sự sống. Tất cả sự cao cả, quyền năng của Thiên Chúa và hết thảy mọi ơn lành mà thế giới được đón nhận đều chứa đựng nơi Hài Nhi bé nhỏ Giêsu đêm nay sinh ra trong hang bò lừa (x. Pl 4,19).
Cử hành mầu nhiệm Giáng Sinh đêm nay, chúng ta hiệp lòng tôn vinh Thiên Chúa và khẩn cầu cho thế giới ơn bình an. Xin cho hòa bình, công lý và tình yêu sự sống được trổ sinh mạnh mẽ khắp nơi. Xin cho tâm hồn mỗi người mở ra đón nhận Con Chúa ngự đến. Xin cho đời sống đầy tràn tình yêu và niềm vui đức tin của mỗi Kitô hữu trở nên lời chứng sống động cho thế giới về Tin Mừng Con Chúa Giáng Sinh.
Giờ đây, ước gì tất cả chúng ta được đổ đầy niềm vui ngày Con Chúa giáng sinh, chan chứa niềm hy vọng đợi chờ ngày Người lại đến, để hân hoan bước vào thánh lễ đêm nay.
Kính mời cộng đoàn đứng.
Phụng Vụ Lời Chúa
Bài đọc I Is 9,2-7
Lời dẫn: Cố Vấn kỳ diệu, Thần Linh dũng mãnh, người Cha muôn thuở, Thủ Lãnh hòa bình là những tước hiệu tiên tri Isaia dùng để gọi Thiên Chúa, Đấng là Ánh Sáng sẽ đến phá tan bóng tối tội lỗi và đau khổ đang bao trùm dân Người.
Bài đọc II Tit 2,11-15
Để trở nên xứng đáng lãnh nhận ơn cứu độ mà Đức Kitô đã dùng cái chết và sự phục sinh của Người mà chuộc về cho con người, thánh Phaolô khuyên nhủ ông Titô, và cũng là khuyên nhủ mỗi người chúng ta, hãy sống chừng mực, công chính và đạo đức.
 
II. THÁNH LỄ RẠNG ĐÔNG
Lời dẫn Nhập Lễ
Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,
Sáng nay, khi họp nhau nơi đây để mừng kính mầu nhiệm Giáng Sinh, chúng ta đang cùng toàn thể Hội Thánh tuyên xưng mầu nhiệm tình yêu khôn cùng của Thiên Chúa: “Vì loài người chúng ta và để cứu độ chúng ta, Người đã từ trời xuống thế. Bởi phép Đức Chúa Thánh Thần, Người đã nhập thể trong lòng Trinh nữ Maria và đã làm người”. Nếu chúng ta phần nào hiểu được tình yêu cao vời này, lòng chúng ta hẳn phải kinh ngạc, đầy lòng yêu mến biết ơn, sụp lạy một Thiên Chúa cao cả nơi Hài Nhi Giêsu bé nhỏ, sinh trong máng cỏ nghèo nàn vì yêu chúng con. 
Để hiểu sâu hơn mầu nhiệm này, chúng ta cần nhắc lại lời của thánh Augustinô: “Bạn sẽ phải chết muôn đời, nếu Người đã không sinh ra trong thời gian. Bạn sẽ chẳng bao giờ được giải thoát khỏi xác thịt tội lỗi, nếu Người đã không chấp nhận mang xác thịt tội lỗi giống như bạn. Bạn sẽ phải khốn nạn mãi mãi nếu Người không tỏ lòng thương xót bạn. Bạn sẽ chẳng tìm lại được sự sống, nếu Người đã chẳng chết như bạn. Bạn sẽ quỵ ngã, nếu Người chẳng đỡ nâng. Bạn đã phải tiêu vong, nếu như Người không đến.”[1]
Tình yêu Chúa dành cho chúng ta cao cả diệu vời! Nếu Chúa không đến cứu độ, thì cuộc đời chúng ta sẽ sống trong nô lệ tội lỗi, trong tăm tối sự chết, trong tuyệt vọng đời đời. Chúa đã làm người, để khi kết hợp với Chúa, chúng ta được trở nên con cái Thiên Chúa, trở nên thánh thiện, trở nên “những vị thần” (GLHTCG 460).
Trong thánh lễ này, xin Chúa ban cho chúng ta một đức tin và tình yêu đủ lớn, để chúng ta có thể mở lòng đón nhận tình yêu Chúa, để Chúa đến và hòa nhập cuộc sống chúng ta vào Người, cho cuộc đời chúng ta từ nay thấm đẫm tình yêu Chúa và trở nên dòng chảy của lòng thương xót Chúa cho mọi người.
Với những tâm tình ấy, mời cộng đoàn đứng để hiệp dâng thánh lễ.
Phụng Vụ Lời Chúa
Bài đọc I  Is 62,11-12
Lời dẫn: Tiên tri Isaia báo trước ngày Thiên Chúa đến viếng thăm dân Ngài mang theo ơn cứu độ và hồng ân lớn lao. Lời loan báo của tiên tri đã được thực hiện nơi Hài Nhi Giêsu mà chúng ta đang cùng nhau chiêm ngắm, tôn thờ.
Bài đọc II Tit 3,4-7
Lời dẫn: Thánh Phaolô dạy chúng ta, nhờ lãnh nhận Phép Rửa trong nước và Thánh Thần, chúng ta được cứu độ và thừa hưởng sự sống đời đời. Hồng ân trọng đại này bởi lòng thương xót của Thiên Chúa, chứ không bởi công trạng của chúng ta.

II. THÁNH LỄ BAN NGÀY
Lời dẫn Nhập Lễ
Kính thưa Cộng đoàn Phụng Vụ,
Hôm nay, chúng ta vui mừng họp nhau để cử hành mầu nhiệm Giáng Sinh, mừng Con Thiên Chúa ra đời.
Trong thánh lễ, chúng sẽ dần khám phá tầm mức vĩ đại vô song của tình yêu cứu độ mà Thiên Chúa dành cho chúng ta, trước là nơi Hài Nhi Giêsu, sau là nơi Bí tích Thánh Thể. Nơi hai mầu nhiệm này, chúng ta đều thấy tình yêu Thiên Chúa chứa đựng trong những điều thật bé nhỏ, mong manh, xem ra dễ bị tổn thương. Nhưng trong sự khiêm nhường, bé nhỏ này, Thiên Chúa lại tỏ cho chúng ta quyền năng cao cả và tình yêu vô biên của Người.
Mừng lễ Giáng Sinh là kính nhớ biến cố cứu độ đã xảy ra cách đây hơn 2000 năm. Cử hành Bí tích Thánh Thể là hiện tại hóa biến cố cứu độ trọng đại ấy trên bàn thờ. Con Thiên Chúa không chỉ được sinh ra một lần để cứu độ nhân loại, nhưng qua mầu nhiệm Thánh Thể, Người tiếp tục được sinh ra để trao ban ân sủng cứu độ cho chúng ta. Tuy cách thức hạ sinh khác nhau, nhưng vẫn là chính Chúa Giêsu với hoa trái cứu độ duy nhất của Người.
Cử hành Thánh Thể hôm nay, xin cho chúng ta có được tâm tình đầy tin yêu của Mẹ Maria, và của Thánh Phanxicô Assisi ngạc nhiên thốt lên: “Anh em hãy coi sự khiêm nhường của Thiên Chúa kìa! Hằng ngày Ngài hạ mình, y như lúc Ngài rời bỏ hoàng cung để nhập thể trong lòng Đức Trinh Nữ”. Nhờ đó, Chúa đưa chúng ta vào sự kết hợp mật thiết với Người, được đổ đầy ân sủng và niềm vui cứu độ, để từ đây, chúng ta trở nên những sứ giả của Tin Mừng Giáng Sinh, đem lòng thương xót, đem ơn cứu độ của Chúa đến cho gia đình và nhiều người, nhất là những anh chị em lương dân, khổ đau và di dân. Ước gì từ nay, mọi người có thể thấy Chúa hiện diện trong chúng ta/ và chúng ta cũng có thể nhận ra được Chúa nơi mọi người chúng ta gặp gỡ.
Với những tâm tình ấy, mời cộng đoàn đứng để hiệp dâng thánh lễ.
Phụng Vụ Lời Chúa
Bài đọc I Is 52,7-10
Lời dẫn: Tiên tri Isaia loan báo: Thiên Chúa, Vua Hiển Trị sẽ đến để ban niềm vui, sự an ủi và ơn cứu độ cho thành Thánh và toàn thể dân Người. Chính Đức Kitô đã đến để thực hiện trọn vẹn lời loan báo này.  
Bài đọc II Dt 1,1-6
Lời dẫn: Sau các tổ phụ, ngôn sứ và tiên tri, Thiên Chúa dùng chính Con Ngài để nói với nhân loại. Người là Lời sáng tạo và nhập thể, Lời cứu độ và viên mãn để thành toàn ý muốn của Thiên Chúa. Đó là giáo huấn của đoạn thư Do Thái chúng ta sắp nghe.

[1] Thánh Augustinô, Bài giảng 185,1.2.3. Kinh Sách ngày 24/12.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...