10/11/2017
10975

THÁNH LỄ ĐỂ DÀNH CHO THÁNH THỂ, CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ CHỤP HÌNH.
HÃY CẤT CÁI ĐIỆN THOẠI ĐI.

Hôm thứ Tư 8/11/2017, trong buổi gặp gỡ chung, ĐTC Phanxicô đã lên tiếng trách móc những người đi tham dự Thánh Lễ, nhưng lại ngồi nói chuyện với người khác, hay chăm chăm nhìn vào cái điện thoại của mình, thậm chí còn chụp hình trong những nghi thức phụng vụ Thánh Lễ mà Đức Thánh Cha đang cử hành. Ngài nói rằng những sự xao lãng này đã lấy mất sự tập trung vào "trung tâm của Giáo Hội" là Thánh Thể.

"Thánh Lễ không phải là một  buổi trình diễn:Thánh Lễ đi tới việc tiếp cận sự thương khó và phục sinh của Chúa. Thiên Chúa ở đây với chúng ta, vâng Ngài hiện diện với chúng ta. Rất Nhiều lần, chúng ta đi tham dự Thánh Lễ, nhưng chúng ta nhìn đủ thứ, và nói chuyện với nhau trong khi linh mục cử hành Thánh Thể...mà Thánh Thể là Chúa đó!

Thực vậy, ĐTC đã chỉ trích việc sử dụng điện thoại và chụp hình của nhiều người trong khi họ đang tham dự Thánh Lễ mà ĐTC đang dâng. Đức Thánh Cha nói rằng" Trong Thánh Lễ, vị linh mục mời gọi mọi người:"Chúng ta hãy nâng tâm hồn lên", chứ ngài đâu có nói" Chúng ta hãy nâng, giơ cái điện thoại lên để chụp hình đâu!"

Đó là một việc thật khó chịu. Và tôi nói với anh chị em rằng, việc đưa cái điện thoại lên chụp hình làm cho tôi rất buồn. Khi tôi cử hành Thánh Lễ tại Quảng Trường hay Vương cung Thánh Đường, tôi nhìn thấy rất nhiều cái điện thoại được giơ lên, không chỉ là những người giáo dân, mà thậm chí có cả các linh mục và giám mục. Các anh chị hãy suy nghĩ đi: khi anh chị em đi tham dự Thánh Lễ, Chúa ở đó mà. Nhưng mà, anh chị em đã bị xao lãng. Xin làm ơn đừng giơ những cái điện thoại lên chụp hình."

Trong buổi gặp gỡ chung này, ĐTC Phanxicô nói rằng "những bài giáo lý hằng tuần của Ngài trong suốt năm nay sẽ về Thánh Thể bởi vì "Thánh Thể là nền tảng cho chúng ta, và mọi Kitô hữu cần phải hiểu rõ giá trị và ý nghĩa của Thánh Lễ, để có thể sống, và sống tròn đầy mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa.

Nơi Thánh Thể, với ý thức của mình, chúng ta tái khám khá, để xem, để nhận ra những gì là cơ bản, là thiết yếu trong cuộc đời của mình. Giống như Thánh Tôma Tông đồ, thánh nhân đã đòi cho được để nhìn và chạm vào những vết thương của Chúa Giêsu sau sự Phục Sinh của Thầy mình, và chúng ta, chúng ta cũng cần giống như vậy, cần nhìn thấy Chúa và chạm đến Ngài để có thể nhận ra Ngài.

Trong ý hướng này, các Bí tích đáp ứng được "nhu cầu rất con người" của chúng ta, Và nơi Thánh Thể, chúng ta tìm thấy một cách thức vinh dự để gặp gỡ Thiên Chúa và tình yêu của Ngài.

Công đồng Vatican II đã được thúc đẩy bởi sự khao khát muốn giúp cho các Kitô hữu hiểu, nhận ra được vẻ đẹp của việc gặp gỡ nơi Thánh Thể. Đây là lý do tại sao " trước hết phải được thực hiện với sự hướng dẫn của Thánh Thần, cùng với một sự đổi mới phụng vụ cách thích hợp, tương xứng."

Đề tài trọng yếu được nhấn mạnh nơi Công Đồng Vatican II là việc huấn luyện về phụng vụ cho người giáo dân, điều mà Đức Thánh cũng sẽ nhắm tới trong chuỗi các bài giáo lý của ngài của ngày hôm nay:  để giúp mọi người "lớn lên trong việc hiểu biết món quà cao quý mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trong Bí tích Thánh Thể."

Nt. Tê rê sa Ngọc Lễ, OP chuyển dịch

Trích nguồn: https://www.catholicnewsagency.com


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...