28/10/2019
2077

Sáng Chúa nhật 27/10/2019, Giáo xứ Ninh Phát hân hoan chào đón hơn 2.000 quý Gia trưởng toàn Giáo phận về dự Hội thi “GIỮ NGỌC GÌN VÀNG” do Giới Gia Trưởng Giáo Phận (GGTGP) tổ chức.

Lúc 8g00, Ban Trị sự Giới Gia Trưởng chào mừng các thí sinh, các đại biểu và mời mọi người tập trung và ổn định với những bài hát khởi động và băng reo vui. Chương trình được khai mạc bằng việc nài xin Chúa Thánh thần thánh hóa. Sau đó quý gia trưởng chào đón Cha Phêrô Đặc trách GGTGP.

Cha Đặc trách chào mừng quý Cha, quý tu sĩ và quý gia trưởng về tham dự hội thi cấp giáo phận. Sau đó, ngài thuyết trình chuyên đề: “Người Gia Trưởng Trong Sứ Mạng Bảo Vệ Môi trường”. Với thông điệp Laudato Si của ĐGH  Phanxicô, ngài nhắc hết thảy mọi người quan tâm đến viêc bảo vệ ngôi nhà chung của thế giới. Đồng thời cha Phêrô cũng nhắc lại lời mời gọi trong năm qua của Đức cha giáo phận về việc gìn giữ và bảo vệ môi trường.

9g00: Niềm vui cho giới Gia trưởng giáo phận trong ngày hội thi hôm nay được vinh dự chào đón sự hiện diện đầy yêu thương của Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Phụ tá Giáo Phận.

Lời chào thăm và phép lành của quý Đức cha Giuse và Đức cha cố Đaminh được Đức cha Gioan gửi đến quý cha và quý gia trưởng.  Sau đôi lời nhắn nhủ, Hội thi ”GIỮ NGỌC GÌN VÀNG “ được khai mạc với lời chúc mừng và công bố của Đức Cha phụ tá Gioan.

Trước khi bước vào các chặng thi Ban tổ chức giới thiệu các thành phần:

Ban giám khảo và quý khách gồm:

- Đức cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân

-  Cha Phêrô Phạm Duy Liễm, Đặc trách Giới Gia trưởng Giáo phận, chánh chủ khảo

-    Cha Đaminh Vũ Văn Hoài, Phó đặc trách gia trưởng giáo phận, phó chủ khảo

-    Quý cha đặc trách gia trưởng các giáo hạt – quý cha phó xứ Ninh Phát, quý tu sĩ.

- Thành phần tham dự hội thi gồm 60 quý đại biểu gia trưởng thuộc 12 giáo hạt.

Bài hát chủ đề : “TRỜI XANH TƯỜNG THUẬT” được xướng lên hòa với âm thanh rộn ràng làm cho bầu khí phấn khởi vui tươi để bước vào các chặng thi.

Hội thi ”GIỮ NGỌC GÌN VÀNG” gồm 4 Chặng thi:

Vòng I: RỪNG VÀNG BIỂN BẠC

Chặng vòng loại trực tiếp với 10 câu hỏi tính điểm để chọn 6 trên tổng số 60 thí sinh dự thi.

1.    Giuse Nguyễn Văn Thành – 9 điểm – GX Gia Yên – Hạt Gia Kiệm

2.  Antôn Trần Trung Tín –         9 điểm – GX Thánh Tâm – Hạt Hố Nai

3.   Gioan B Đỗ Thanh Sơn –       8 điểm - GX Thánh Tâm – Hạt Hố Nai

4.   Giuse Nguyễn Công Thành – 8 điểm – GX Tâm Hòa – Hạt An Bình

5.   Giuse Nguyễn Văn Lượng –  7 điểm – GX Dốc Mơ – Hạt gia Kiệm

6.   Martino Đỗ Đức Nghĩa –       7 Điểm - GX Thánh Tâm – Hạt Hố Nai

Rất hồi hộp và gay cấn, nhưng cũng đã chọn được 6 thí sinh lọt vào vòng II

Vòng II: VÀNG THAU LẪN LỘN

Có 2 hình thức thi và cộng dồn điểm của vòng I:

1.  Thí sinh dùng bảng A,B,C,D để chọn đáp áp của ban tổ chức

2.   Thí sinh bốc thăm câu lời Chúa và ghép vào bảng mousse (có người trợ giúp)

Xen lẫn giữa các chặng thi là tiếng kèn Saxophone Quốc Dũng độc tấu thánh ca

Vòng III: NGỌC TRONG ĐÁ

Thí sinh bốc thăm gói câu hỏi và trả lời trực tiếp 3 câu hỏi trong vòng 40 giây

Ngoài Ông Gioan B Đỗ Thanh Sơn đủ điểm vào chung kết. Sự gay cấn tiếp tục với chặng thi này khi có những thí sinh đồng điểm và được chính Đức cha phụ tá đặt câu hỏi để loại trực tiếp một thí sinh nữa.

1.   Giuse Nguyễn Văn Thành

2.    Antôn Trần Trung Tín

3.  Giuse Nguyễn Văn Lượng

Kết thúc chặng thi chọn 3 thí sinh, trong số 6 thí sinh của hai vòng II&III

Vòng IV: GIÊSU VIÊN NGỌC QUÝ

Các thí sinh bấm chuông giành quyền trả lời và kết quả chung cuộc:

-     Hạng I:  Gioan B Đỗ Thanh Sơn – 30 điểm – GX Thánh Tâm – Hạt Hố Nai

-     Hạng II: Giuse Nguyễn Văn Lượng –  23 điểm – GX Dốc Mơ – Hạt gia Kiệm

-     Hạng III: Giuse Nguyễn Văn Thành – 21 điểm – GX Gia Yên – Hạt Gia Kiệm

Một niềm vui thâm sâu của Hội thi tổng kết việc học hỏi Lời Chúa và gìn giữ bảo vệ Môi Trường, trùng vào tháng Truyền giáo ngoại thường. Nghi thức diễu hành Cung nghinh Thánh thể  được long trọng với đội Lọng che và các Lễ tân tháp tùng theo Kiệu Thánh Thể. Đức cha xông hương Thánh thể qua các chặng hòa với trống chiêng thêm phần trang nghiêm…..thánh thiêng.

Để kết thúc ngày hội thi ”GIỮ NGỌC GÌN VÀNG” Đức cha, quý cha và quý gia trưởng cùng hợp với muôn loài ca ngợi, tôn vinh và tạ ơn Chúa là đấng chủ tể càn khôn đầy lòng thương xót qua bài đồng diễn: “Trọn Đời Ngợi khen”

Lời phát biểu kết thúc, ông Vinh Trưởng ban trị sự GTGP tri ân Đức Cha phụ tá Gioan, Cha Đặc trách, quý Cha, quý Thầy, quý Sơ, các thí sinh và các thành phần đã tham gia đóng góp, tổ chức Hội thi.

Những tràng vỗ tay tán thưởng khi Đức cha trao giải cho các thí sinh. Sau đó, mọi người dự buổi tiệc liên hoan được chiêu đãi những món đặc sản vùng Gia Kiệm của giáo xứ Ninh Phát.

Chúc mừng quý ông đạt giải – Chúc mừng Giới Gia Trưởng đã duy trì phong trào và tổ chức “HỘI THI”  trong tinh thần học hỏi và sống lời Chúa làm cho
sinh hoạt mục vụ giáo phận trở nên sống động.

Tin, ảnh: Thế Tài  - MVTT Hạt Gia Kiệm