18/03/2020
288

Thứ Tư tuần 3 Mùa Chay
         Lời Chúa: Mt 5,17-19
         17 "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.  19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.
Suy niệm:
Người ta nói lề luật giống như đường rầy giữ cho xe lửa chạy an toàn, hoặc như sợi dây cương giữ cho con ngựa chạy đúng hướng. Bị bắt buộc sống và làm trong khuân khổ của lề luật thì thật khó chịu. Nhưng ta hãy nghĩ đến lý do và mục đích của luật thì sẽ dễ vâng theo hơn. Vì lề luật là để giúp con người sống chung với nhau được tốt hơn. Hơn nữa, ai biết giữ luật vì tình yêu thì mọi sự sẽ trở nên nhẹ nhàng. Thánh Augustinô đã từng nói: Khi ta yêu thì ta không cảm thấy nhọc nhằn. Tình yêu sẽ giúp người ta chu toàn bổn phận một cách vui tươi, nhẹ nhàng. Không có tình yêu, bổn phận và trách nhiệm sẽ là một gánh nặng.
Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta không chỉ tuân giữ giới răn Chúa mà còn phải dậy người khác tuân giữ nữa. Ước gì các cha mẹ luôn làm gương sáng và nhờ những nội quy gia đình mà con cái sống tốt hơn. Và ước gì chúng ta cũng luôn mau mắn lắng nghe và thực thi lời Chúa để trở thành gương sáng cho anh em.  
Cầu nguyện:
Lạy Chúa, 
Hôm nay Chúa mời gọi chúng con hãy bước đi trong đường lối những huấn lệnh của Chúa để chúng con được an vui hạnh phúc ở đời này và cả đời sau. Chúa còn dạy chúng con rằng: ai trung tín trong những việc nhỏ nhất vì lòng yêu mến Chúa sẽ là người lớn nhất trong Nước trời.
Xin giúp chúng con luôn biết sống theo lề luật để xứng đáng là con cái của Chúa.  Amen.
 Lm.Jos Tạ Duy Tuyền


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...