10/10/2017
644
Thứ Tư
Lời Chúa: Lc 11,1-4
1 Có một lần Đức Giê-su cầu nguyện ở nơi kia. Người cầu nguyện xong, thì có một người trong nhóm môn đệ nói với Người : "Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện, cũng như ông Gio-an đã dạy môn đệ của ông." 2 Người bảo các ông : "Khi cầu nguyện, anh em hãy nói : 
        "Lạy Cha , xin làm cho danh thánh Cha vinh hiển,
        Triều Đại Cha mau đến,
3      xin Cha cho chúng con
        ngày nào có lương thực ngày ấy ;
4      xin tha tội cho chúng con,
        vì chính chúng con cũng tha
        cho mọi người mắc lỗi với chúng con,
        và xin đừng để chúng con sa chước cám dỗ."
Suy niệm:
“Người con gái của Karl Marx có lần tâm sự với một người bạn : “Tôi lớn lên mà không hề biết đến bất cứ tôn giáo nào. Tôi cũng không tin tưởng Thiên Chúa. Thế rồi tình cờ tôi đọc được một quyển sách trong đó có lời kinh khác lạ. Tôi đọc hết lời kinh ấy và tự nhủ: nếu quả thật Thiên Chúa của lời kinh đó hiện hữu, tôi nghĩ rằng tôi có thể tin Ngài được”. Người bạn hỏi cho biết đó là lời kinh nào. Người con gái của Karl Marx mới từ từ đọc lại Kinh Lạy Cha
Quả thực, chúng ta thật hạnh phúc vì có một Thiên Chúa được gọi là Cha. Thiên Chúa không xa lạ. Thiên Chúa trở nên gần gũi với chúng ta. Gần gũi như một người cha luôn ở gần con cái mình, luôn gìn giữ bảo vệ con cái mình. Thiên Chúa như một người cha luôn làm mọi sự để con cái được ấm êm, được hạnh phúc. Thiên Chúa là một người cha hết lòng yêu thương con người. Vì yêu thương con người Ngài đã tạo dựng chúng ta giống hình ảnh Ngài. Ngài còn ban tặng mọi gia sản trên trái đất cho con người hưởng dùng. Ngài còn dùng tình thương qua việc cứu chuộc con người dù con người có cố tình quay lưng lại với tình yêu của Thiên Chúa.
Hôm nay, Chúa Giê-su dạy các môn đệ cầu nguyện với Chúa là Cha chúng ta. Lời cầu nguyện gồm hai phần chính. Hướng về Chúa là Cha và hướng về cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cầu nguyện sao cho muôn người nhận biết Chúa và cùng trở thành con cái một Cha trên trời. Đồng thời cũng cầu cho chính bản thân chúng ta : có lương thực hằng ngày, được Cha tha thứ và mình cũng biết tha thứ cho người khác, đừng sa chước cám dỗ.
Như vậy lời cầu nguyện gồm hai phần: xin tôn vinh Chúa và xin ơn cho bản thân. Thực ra, tất cả các lời cầu nguyện của tạo vật chẳng thêm gì cho Chúa. Chúa vẫn là Chúa. Ngài không thay đổi theo lời cầu của chúng ta. Nhưng, việc cầu xin là để lôi kéo ơn Chúa xuống cho cuộc đời chúng ta. Cầu nguyện sinh ơn ích cho chúng ta. Cầu nguyện để nhờ ơn Chúa gìn giữ và thay đổi cuộc đời chúng ta theo thánh ý quan phòng của Chúa.
Ước gì chúng ta luôn biết cầu nguyện cùng Chúa, luôn biết tín thác vào Chúa như con thơ luôn tin tưởng phó thác nơi cha mình. Amen
Cầu nguyện:
 Lạy Chúa Giê-su,
Chúng con cám ơn Chúa đã nói cho chúng con biết về Chúa Cha. Một người Cha nhân từ. Một người Cha luôn chăm sóc con cái của mình. Chính Cha đã cho mưa thuận gió hoà trên nhân thế chúng con. Chính Cha đã trao ban Con Một của mình đến trần gian để cứu độ chúng con. Với lòng cảm mến, chúng con xin được thưa cùng Chúa Cha.
Lạy Cha, chúng con biết rằng danh Cha vinh hiển thì mọi sự thế gian này sẽ tốt đẹp hơn! Chúng con biết rằng Cha dựng nên nhân loại chúng con để làm sáng danh Cha. Chúng con xin hứa sẽ dùng những gì Chúa ban mỗi ngày để danh Cha được cả sáng. Chúng con sẽ sống bác ái yêu thương để tôn vinh danh Cha. Xin cho chúng con biết nhận ra tình yêu Cha dành cho chúng con mỗi ngày, ngay cả trong những lúc khó khăn gay go nhất, để nhờ đó chúng con biết ngợi khen Cha.
Lạy Chúa là Cha khả ái, xin cho chúng con biết sống với nhau trong tình nghĩa anh em. Xin loại trừ nơi chúng con những mầm mống hận thù chia rẽ, nhưng xin liên kết chúng con nên một trong tình yêu Chúa. Amen.
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...