12/06/2018
504
Thứ Tư Tuần 10 TN
Lời Chúa: Mt 5,17-19
17 "Anh em đừng tưởng Thầy đến để bãi bỏ Luật Mô-sê hoặc lời các ngôn sứ. Thầy đến không phải là để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn. 18 Vì, Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành.  19 Vậy ai bãi bỏ dù chỉ là một trong những điều răn nhỏ nhất ấy, và dạy người ta làm như thế, thì sẽ bị gọi là kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời. Còn ai tuân hành và dạy làm như thế, thì sẽ được gọi là lớn trong Nước Trời.
Suy niệm
Chưa bao giờ chúng ta nghĩ rằng mức độ dã man của người dân Việt lại lên cao như vậy. Va quẹt giao thông cũng dẫn đến án mạng. Giết nhau đôi khi chỉ vì một điếu thuốc, một ly rượu. Giết nhau vì tình, vì tiền, vì quyền . .  . mỗi ngày thêm độc ác và lan rộng hơn. Tại sao một số lớn thanh niên nam nữ lại có thể hành động thiếu nhân tính như vậy? Nguồn cội của vấn đề có phải phát xuất từ gia đình, xã hội, trường học hay đạo đức của cộng đồng?
Nếu Chúa Giê-su sinh ra trong cuộc đời hôm nay Ngài sẽ kiện toàn điều gì? Thưa, Ngài vẫn kiện toàn tình yêu. Tình yêu sẽ giúp người ta có bình an và trao ban bình an. Tình yêu sẽ giúp con người sống liên đới với nhau. Khi gia đình thiếu vắng tình yêu sẽ đầy đọa nhau và khi xã hội không còn tình yêu sẽ để cho bạo lực lên ngôi. Cuộc sống con người sẽ là một sa mạc khô cằn. Chúa Giê-su Ngài đến để kiện toàn lề luật khi Ngài đưa tình yêu làm linh hồn của lề luật. Và hôm nay Ngài vẫn mời gọi chúng ta hãy sống yêu thương và hãy tiếp tục kiện toàn tình yêu cho nhân thế. Tình yêu không dừng lại ở việc bác ái, cảm thông. Tình yêu còn đòi hỏi ta phải dấn thân đẩy lùi sự dữ và bảo vệ lẫn nhau. Xin cho Chúa chúng ta biết lắng nghe lời Chúa và thực thi trong cuộc sống.  
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giê-su  ,
Một ngôi nhà đẹp đến đâu mà thiếu vắng tình người thì cũng hoang tàn, lạnh lẽo. Một xã hội tiến bộ đến đâu mà thiếu vắng tình người cũng trở thành hoang địa khô cằn. Xin cho các gia đình đang thiếu vắng tình yêu tìm được sự trợ giúp từ tình yêu của Chúa để họ tha thứ cho nhau, để họ dâng hiến cho nhau, và mang lại hạnh phúc cho nhau.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết làm vui lòng nhau hơn là đòi người khác quan tâm đến mình. Xin dạy chúng con sống yêu thương phục vụ cho nhau như Chúa đã yêu thương chúng con.Amen
 Lm.Jos Tạ Duy Tuyền        

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...