12/11/2017
732
Thứ Hai
Lời Chúa: Lc 17,1-6
1 Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : "Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã ; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã ! 2 Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô xuống biển, còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã. 3 Anh em hãy đề phòng !
"Nếu người anh em của anh xúc phạm đến anh, thì hãy khiển trách nó ; nếu nó hối hận, thì hãy tha cho nó. 4 Dù nó xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh : ' Tôi hối hận ', thì anh cũng phải tha cho nó."
5 Các Tông Đồ thưa với Chúa Giê-su rằng : "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con." 6 Chúa đáp : "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này : ' Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc ', nó cũng sẽ vâng lời anh em.
Suy niệm:
Các nhà Tâm lý học vừa có công trình nghiên cứu dưới góc độ khoa học tâm lý nhằm mổ xẻ thực trạng trẻ vị thành niên phạm tội trộm cắp, cướp giật đang ở mức báo động.
Các phân tích của công trình nghiên cứu này cho thấy nguyên nhân trẻ vị thành niên phạm pháp do ảnh hưởng của gia đình chiếm một tỉ lệ không nhỏ.
Theo số liệu thống kê tội phạm học, trẻ em phạm pháp có nguồn gốc gia đình làm nghề buôn bán bất hợp pháp chiếm 51,94%, gia đình có người phạm tội hình sự chiếm 40%, 30% trẻ phạm tội có bố, mẹ hoặc cả hai nghiện hút. Có trường hợp bố mẹ trực tiếp đẩy con ra đường, xúi giục chúng làm những điều bất chính khiến trẻ bỏ nhà đi hoang, sống bụi, trộm cắp. Theo số liệu của VKSND TP Hà Nội, tỉ lệ người chưa thành niên có hành vi trộm cắp tài sản đồng phạm với bố mẹ là 5%.
Sống trong các gia đình có bố mẹ hoặc người lớn khác có hành vi thiếu văn hóa, lối sống vô đạo đức và thậm chí có cả những hành vi phạm tội, như bố mẹ bất hòa hay đánh chửi nhau, đánh bạc, nghiện rượu, nghiện ma túy, buôn lậu, trộm cắp, tham ô... thì những gương xấu này sẽ làm cho các em dần dần coi thường pháp luật, nhiễm các thói hư tật xấu và dễ bị lôi kéo rồi dẫn tới đồng lõa với hành vi phạm pháp. Chỉ có những trẻ có ý chí kiên cường, có lòng tự trọng cao, sớm có khả năng đánh giá đúng, sai mới tránh được những ảnh hưởng xấu đó.
Trong bài tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói đến cách sống của chúng ta cũng ảnh hưởng đến tha nhân. Do đó:
Hãy sống thế nào để đừng trở thành cớ vấp phạm cho người khác. Cớ vấp phạm ở đây có thể là một câu nói, một thái độ, một hành động nào đó, tự nó có thể là không xấu, nhưng trong một hoàn cảnh không thích hợp có thể gây ảnh hưởng tai hại cho những người chung quanh.
Hãy biết tha thứ khi có người xúc phạm tới ta cách này cách khác, và giả như nếu họ lại lỗi phạm và tới xin tha thì ta cũng phải tha cho họ nữa.
Đây là 2 yếu tố cần thiết để đem lại hoà thuận, hạnh phúc cho bất kỳ cuộc sống chung nào, trong bất kỳ thời đại nào. Thế nhưng, đây lại là điều không phải dễ dàng thực hiện, bởi vậy, sau khi nghe Chúa Giêsu nói những điều này, chính các tông đồ đã phải thưa với Chúa: “Lạy Chúa, xin thêm đức tin cho chúng con”. Chúng ta không hơn gì các tông đồ xưa, nên cũng cảm thấy khó khăn trước lời dạy của Ngài. Bởi chúng ta không là thánh, nên chúng ta không chỉ gây nên cớ vấp phạm cho người khác, mà còn có nhiều sai phạm trong lời nói, hành động đối với tha nhân.
Xin cho chúng ta luôn ý thức rằng: dù ta là người nghèo nàn, dốt nát, nhỏ bé, quê mùa.. thì ta vẫn có ảnh hưởng rất lớn trên người khác, cho nên chúng ta hãy lưu ý tới lời nói, hành động, cách cư xử của ta; đồng thời hãy xin sức mạnh đỡ nâng của Chúa để giúp ta sống tốt và quảng đại tha thứ cho mọi người. Amen.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, Ở đời ai cũng cần có bạn bè. Ai cũng cần đồng loại để nâng đỡ và chia sẻ cho nhau. Thật bất hạnh cho những ai không có bạn bè, không có người thân. Cuộc sống liên đới đòi hỏi chúng con phải hòa tan chính mình mới có thể hài hòa với tha nhân. Chúng con phải bỏ tính tự cao tự đại. Chúng con phải có lòng bao dung tha thứ. Chúng con còn phải làm điều lành tránh điều ác để nêu gương sáng cho anh em. Xin giúp chúng con đừng bao giờ sống trong tội lỗi mà nên cớ vấp phạm cho tha nhân. Xin giúp chúng con luôn sống chân thành với tha nhân, luôn tin tưởng và giúp đỡ nhau hoàn thiện đời sống mỗi ngày một tốt hơn.
Lạy Chúa là Đấng chúng con tôn thờ. Xin ban cho chúng con đủ đức tin để chúng con tín thác vào Chúa và hết mình phục vụ tha nhân. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...