15/04/2018
790
Thứ Hai
        Lời Chúa: Ga 6,22-29
        22 Hôm sau, đám đông dân chúng còn đứng ở bờ bên kia Biển Hồ, thấy rằng ở đó chỉ có một chiếc thuyền và Đức Giê-su lại không cùng xuống thuyền đó với các môn đệ, nhưng chỉ có các ông đi mà thôi. 23 Tuy nhiên, có những thuyền khác từ Ti-bê-ri-a đến gần nơi dân chúng đã được ăn bánh sau khi Chúa dâng lời tạ ơn. 24 Vậy khi dân chúng thấy Đức Giê-su cũng như các môn đệ đều không có ở đó, thì họ xuống thuyền đi Ca-phác-na-um tìm Người. 25 Khi gặp thấy Người ở bên kia Biển Hồ, họ nói : "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ vậy ?" 26 Đức Giê-su đáp : "Thật, tôi bảo thật các ông, các ông đi tìm tôi không phải vì các ông đã thấy dấu lạ, nhưng vì các ông đã được ăn bánh no nê. 27 Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận."  28 Họ liền hỏi Người : "Chúng tôi phải làm gì để thực hiện những việc Thiên Chúa muốn ?" 29 Đức Giê-su trả lời : "Việc Thiên Chúa muốn cho các ông làm, là tin vào Đấng Người đã sai đến."
        Suy niệm:
        Có một con quạ cắp một miếng thịt bay từ trên cây xuống. Bay theo phía sau nó là một loạt những bạn đồng loại. Chúng vội vã đáp xuống đất, con nào con đấy cũng tỏ vẻ hết sức lo lắng, bất an, tức giận. Con quạ mỏ quắp miếng thịt trông rất mệt mỏi, và phải thở dốc. Nhưng nó sợ rằng miếng mồi mà mình phải khó khăn lắm mới có được rất có thể sẽ bị các con quạ khác cướp mất. Vì phải ngậm miếng thịt đó ở miệng lâu đồng thời phải bay một quãng đường dài bởi sự bám đuổi của các con quạ khác nên nó cảm thấy rất khó thở. Và đành hạ xuống, trong khi miệng vẫn quắp miếng thịt không chịu rời. Một lát sau do quá mệt và không chú ý, quạ đã để miếng thịt rơi ra khỏi miệng. Các con quạ thấy đấy là một cơ hội tốt, nên đã tranh nhau cướp lấy miếng thịt. Trong một cuộc chiến tranh cướp hỗn loạn như vậy một con quạ nhanh nhẹn đã cướp được miếng thịt và tung cánh bay mất. Đương nhiên là một cuộc rượt đuổi lại tiếp tục xảy ra! Con quạ có được miếng thịt lúc đầu do quá mệt nên đã bị bỏ lại phía sau. Kết quả là con quạ đang có miếng thịt đó cũng đã lặp lại số phận như con thứ nhất. Do mệt quá nó đã để đánh rơi mất miếng thịt, lại một cuộc hỗn chiến xảy ra, sau đó mọi chuyện lại lặp lại, cả lũ quạ tiếp tục bay đuổi theo một con may mắn có được miếng thịt…
        Xem ra chẳng có một con quạ nào được yên bình hưởng thụ miếng thịt đó cả. Cả bầy quạ chỉ vì một miếng thịt mà hết tranh giành lại rượt đuổi nhau. Con người đôi khi cũng giống như vậy, vì tranh giành phần thưởng hay chức vụ mà họ đã phải đấu đá với nhau, dù cho phương thức đấu đá không rõ ràng như của lũ quạ, nhưng cũng hay làm khổ nhau vì miếng ăn!
        Cuộc sống luôn phải vật lộn. Vật lộn với  cơm áo gạo tiền. Vật lộn và bôn ba vì kế sinh nhai đôi khi làm cho con người mệt mỏi, chán chường. Sao cuộc đời lại có quá nhiều bể dâu! Cuộc sống buồn nhiều hơn vui. Kiếp người cứ lận đận trong vất vả lầm than.
        Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy thoát ra khỏi những vướng bận trần gian. Ngài mời gọi con người hãy ra công tìm kiếm sự sống đời đời. Đừng vì những của ăn mau hư nát mà tranh giành, đầy đọa nhau trong chốn bể dâu. Đừng như loài quạ rượt đuổi nhau chỉ vì một miếng ăn hư  nát mà đánh mất tình người với nhau.
        Ước gì nhờ đời sống tin vào Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua những tham lam của danh lợi thú trần gian. Ước gì nhờ tin vào Thiên Chúa mà chúng ta sẽ thanh thoát hơn với của cải chóng qua đời này. Xin cho chúng ta luôn chọn lựa giá trị vĩnh cửu hơn là của cải phù vân trần gian. Amen
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thế,
Năm xưa trên hành trình về đất hứa, Chúa đã nuôi dân riêng bằng bánh Manna từ trời. Ngày nay trên hành trình tiến về quê trời, Chúa nuôi dưỡng chúng con bằng bánh trường sinh, là Mình và Máu Thánh Chúa. Chúng con xin tri ân cảm tạ Chúa.
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, Chúa là tất cả cuộc đời chúng con. Chúa là gia nghiệp, là thành luỹ , là hạnh phúc của cuộc đời chúng con. Xin cho chúng con biết yêu mến Chúa trên hết mọi sự, biết gắn bó với Chúa trên hết mọi sự. Xin giúp chúng con đừng vì những của ăn hư nát đời này mà đánh mất sự sống đời đời mai sau. Xin giúp chúng con biết thắng vượt những đam mê tật xấu để chúng con biết sống thanh cao, trong sạch và cao thượng. Xin cho chúng con biết tích góp của cải không bao giờ hư nát là gia tài trên trời bằng những việc lành phúc đức, những hành vi bác ái yêu thương. Xin đừng để chúng con ngụp lặn trong đam mê tội lỗi mà đánh mất hướng đi về trời.
Lạy Chúa, xưa Chúa đã nói “ai ăn bánh này sẽ có sự sống đời đời”. Xin cho chúng con mỗi lần rước Chúa là một lần chúng con được lớn lên trong ân sủng và tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con biết siêng năng rước Chúa mỗi ngày để mai sau chúng con được chiêm ngưỡng dung nhan đích thực của Chúa trên quê trời. Amen
        Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...