08/07/2018
988
Thứ Hai Tuấn 14 TN
Lời Chúa: Mt 9,18-26
        18 Người còn đang nói với họ như thế, thì bỗng một vị thủ lãnh đến gần bái lạy Người và nói : "Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống." 19 Đức Giê-su đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.
        20 Bỗng một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, 21 vì bà nghĩ bụng : "Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu !" 22 Đức Giê-su quay lại thấy bà thì nói : "Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con." Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.
23 Đức Giê-su đến nhà viên thủ lãnh ; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói : 24 "Lui ra ! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy !" Nhưng họ chế nhạo Người. 25 Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền trỗi dậy. 26 Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.

Suy niệm

Ông Hội trưởng có cô con gái bị bệnh và người phụ nữ bị bệnh băng huyết trong tin mừng hôm nay có lẽ đã tìm thầy chạy thuốc khắp nơi. Họ đã áp dụng phương pháp “có bệnh vái tứ phương”, nhưng xem ra chẳng ăn thua gì. Thầy thuốc bó tay. Bệnh nhân thoi thóp chờ chết. Còn một niềm hy vọng duy nhất là chạy đến cùng Chúa Giê-su. Ông Hội trưởng chỉ ước ao được Chúa đặt tay trên con ông. Người phụ nữ chỉ mong chạm vào áo Chúa. Họ đều có chung một nguyện ước được Chúa đụng chạm vào là họ sẽ thoát khỏi bệnh tật. Niềm tin đã giúp họ đón nhận ơn lành của Chúa.
Cuộc sống vốn đong đầy những khó khăn. Gia đình vốn nhiều những khó khăn. Sức khoẻ giới hạn. Kiếp người  mong manh. Lời Chúa mời gọi chúng ta hãy trao vào tay Chúa những lắng lo trong cuộc sống. Hãy đặt niềm tin nơi Chúa. Hãy nương nhờ quyền năng Chúa phù giúp chúng ta vượt qua những khó khăn. Hãy để Chúa tháo gỡ những gánh nặng trong cuộc đời chúng ta.
Ước gì cuộc đời chúng ta luôn bình an trong tay Chúa. Xin Chúa luôn phù hộ và dẫn dắt cuộc đời chúng ta.
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, xin nhìn đến biết bao phận đời đen tối đang sống trong tuyệt vọng của bệnh tật kéo dài, của sự ác hoành hành, của cô đơn và bạo hành. Xin Chúa củng cố đức tin nơi họ bằng những ơn chữa lành phần hồn và phần xác. Xin cho chúng con luôn nhận ra tình thương của Chúa vẫn đang che phủ cuộc đời chúng con, để dù cuộc đời có lắm khổ đau, và dù đường đời có lắm gian truân chúng con vẫn tin rằng Chúa hằng ở bên chúng con.  Amen
Thứ Ba Tuần 14 TN
Lời Chúa: Mt 9,32-38
        32 Họ vừa đi ra thì người ta đem đến cho Đức Giê-su một người câm bị quỷ ám. 33 Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Dân chúng kinh ngạc, nói rằng : "Ở Ít-ra-en, chưa hề thấy thế bao giờ !" 34 Nhưng người Pha-ri-sêu lại bảo : "Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ."
        35 Đức Giê-su đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.
        36 Đức Giê-su thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. 37 Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng : Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. 38 Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về."
Suy niệm:
Với sứ mạng cứu độ trần gian. Chúa Giê-su đã giải thoát biết bao người khỏi những ràng buộc của ma quỷ. Ràng buộc bởi thể xác bệnh tật. Ràng buộc bởi đam mê dục vọng. Tất cả đã được cứu chữa nhờ quyền năng Chúa.
Cuộc sống của chúng ta không thiếu những lần để cho ma quỷ thống trị, dẫn dắt. Có biết bao người đã để ma quỷ làm chủ cuộc đời mình, dẫn dắt mình làm theo ý chúng. Có biết bao nbạn trẻ đánh mất hình ảnh Chúa khi để những đam mê tội lỗi thống trị. Khi buông mình theo tính xác thịt. Khi để ma quỷ ràng buộc đời mình bằng biết bao quyến luyến của tà dâm, của rượu chè và sì ke . . .
Chúng ta hãy xin Chúa cứu chữa chúng ta. Hãy chạy đến lòng thương xót Chúa. Hãy cậy nhờ quyền năng và tình thương của Chúa chữa lành phần hồn và phần xác chúng ta. Hãy xin Chúa làm chủ hồn xác chúng ta và dẫn đưa chúng ta đi trong chân lý vẹn tuyền.
Lạy Chúa Giê-su,
Xin Chúa hãy nhìn đến phận người chúng con. Một phận người có qúa nhiều những lo âu vất vả. Một phận người lầm than cơ cực. Xin Chúa chạnh lòng thương xót chúng con. Xin giải thoát chúng con khỏi sự dữ và ban bình an đến cho gia đình chúng con. Xin cho chúng con cũng có một tấm lòng quảng đại để chúng con biết sống yêu thương và phục vụ ngõ hầu danh Chúa được mọi người tán dương qua hành vi bác ái của chúng con. Amen
         Thứ Tư Tuần 14 TN
Lời Chúa: Mt 10,1-7
        1 Rồi Đức Giê-su gọi mười hai môn đệ lại, để ban cho các ông quyền trên các thần ô uế, để các ông trừ chúng và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.
        2 Sau đây là tên của mười hai Tông Đồ : đứng đầu là ông Si-môn, cũng gọi là Phê-rô, rồi đến ông An-rê, anh của ông ; sau đó là ông Gia-cô-bê con ông Dê-bê-đê và ông Gio-an, em của ông ; 3 ông Phi-líp-phê và ông Ba-tô-lô-mê-ô ; ông Tô-ma và ông Mát-thêu người thu thuế ; ông Gia-cô-bê con ông An-phê và ông Ta-đê-ô ; 4 ông Si-môn thuộc nhóm Quá Khích, và ông Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, là chính kẻ nộp Người. 5 Đức Giê-su sai mười hai ông ấy đi và chỉ thị rằng :
        "Anh em đừng đi về phía các dân ngoại, cũng đừng vào thành nào của dân Sa-ma-ri. 6 Tốt hơn là hãy đến với các con chiên lạc nhà Ít-ra-en. 7 Dọc đường hãy rao giảng rằng : Nước Trời đã đến gần.
        Suy niệm:
        Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy ra đi đẩy lùi sự dữ. Chúa sai 12 tông đồ ra đi làm cho thế giới này tốt đẹp hơn. Chúa cũng mời gọi chúng ta dấn thân làm cho thế giời này không còn bóng tối của ma quỷ thống trị. Chúa mời gọi chúng ta không chỉ thống trị sự dữ mà còn đẩy lùi sự dữ ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Khởi đi từ gia đình hãy giúp nhau bằng lời nói và gương sáng, hãy can đảm đẩy lùi sự dữ ra khỏi gia đình bằng việc nói không với tật xấu và gia tăng cầu nguyện để nhờ ơn Chúa gìn giữ mọi người trong ơn thánh của Chúa.
Đồng thời cũng biết làm cho thế giới này tốt lành hơn. Vì cuộc sống hôm nay vẫn còn đó rất nhiều cám dỗ. Dòng đời vẫn còn đó nhiều cạm bẫy của ma quỷ. Có biết bao người đã sa vào cám dỗ của xác thịt để sống buông thả. Có biết bao người đã lao vào vòng xoáy của danh vọng để rồi sống  lừa dối, gian ác. Có biết bao người để lòng tham thống trị khiến họ sống thiếu công bằng bác ái với anh em. Thế giới hôm nay rất cần những những tông đồ ra đi để xây dựng thế giới này tốt đẹp hơn.
Xin cho chúng ta luôn quảng đại đáp lại tiếng Chúa kêu mời để ra đi làm cho thế giới này thấm nhuần tin mừng của Chúa.
Lạy Chúa, cánh đồng truyền giáo thật mênh mông bát ngát. Chúa đã nhìn thấy lúa vàng đã chín rộ, nhưng ma quỷ lại đang phá hoại bằng biết bao trò chơi đồi trụy. Qua sách báo, phim ảnh xấu đã phá hủy biết bao tâm hồn giới trẻ hôm nay. Xin Chúa ban cho Giáo Hội nhiều tông đồ nhiệt thành để đẩy lùi sự dữ và khử trừ sự ô uế ra khỏi môi trường chúng con đang sống.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết thao thức trước cảnh “lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít”, xin hãy sai chúng con đi làm thợ gặt trong cánh đồng của Chúa. Dù phận hèn sức yếu nhưng chúng con vẫn xin được là khí cụ gieo vãi yêu thương và bình an cho thế gian. Amen
 
 
Thứ Năm Tuần 14 TN
        Lời Chúa: Mt 10,7-15
        7 Dọc đường hãy rao giảng rằng : Nước Trời đã đến gần. 8 Anh em hãy chữa lành người đau yếu, làm cho kẻ chết sống lại, cho người phong hủi được sạch bệnh, và khử trừ ma quỷ. Anh em đã được cho không, thì cũng phải cho không như vậy. 9 Đừng kiếm vàng bạc hay tiền giắt lưng. 10 Đi đường, đừng mang bao bị, đừng mặc hai áo, đừng đi dép hay cầm gậy. Vì thợ thì đáng được nuôi ăn.
        11 "Khi anh em vào bất cứ thành nào hay làng nào, thì hãy dò hỏi xem ở đó ai là người xứng đáng, và hãy ở lại đó cho đến lúc ra đi. 12 Vào nhà nào, anh em hãy chào chúc bình an cho nhà ấy. 13 Nếu nhà ấy xứng đáng, thì -bình an của anh em sẽ đến với họ ; còn nếu nhà ấy không xứng đáng, thì bình an của anh em sẽ trở về với anh em. 14 Nếu người ta không đón tiếp và nghe lời anh em, thì khi ra khỏi nhà hay thành ấy, anh em hãy giũ bụi chân lại. 15 Thầy bảo thật anh em, trong Ngày phán xét, đất Xơ-đôm và Gô-mô-ra còn được xử khoan hồng hơn thành đó.
Suy niệm:
Sống ở đời, ai cũng cần phải có một lý tưởng. Lý tưởng đó nuôi dưỡng và hướng dẫn chúng ta cũng như đem lại cho chúng ta sự kiên trì trong cuộc sống. Lý tưởng của bạn là gì? Tiền tài, danh vọng hay lạc thú? Tất cả những điều đó rồi cũng sẽ đưa chúng ta đến thất vọng, chán chường. Lý tuởng không nằm ở chỗ chúng ta hưởng được điều gì mà là ở chỗ chúng ta làm được điều gì? Lý tưởng sẽ mất cao đẹp nếu chúng ta đặt tiền tài, danh vọng và lạc thú làm mục đích để hướng tới. Tất cả sẽ trở thành trò lừa gạt  và biến cuộc đời thành sân khấu mà con người đang diễn trò trên đó.
Lý tưởng của người môn đệ Chúa là chọn Chúa Giê-su là lẽ sống của mình. Lý tưởng này đòi hỏi chúng ta phải sống quảng đại, sống trao ban. Lý tưởng này đòi hỏi chúng ta phải sống hiến dâng và phục  vụ như Thầy chí thánh Giê-su. Chính Ngài đã dành cả cuộc đời thi ân mà không đòi đền đáp. Chính Ngài đã hiến dâng cả mạng sống mình cho người mình yêu. Và ngày nay, người môn đệ của Chúa cũng phải sống trao ban như Thầy Giê-su.
Xin Chúa giúp chúng ta vượt thắng bản tính lười biếng, thích hưởng thụ để chúng ta sống quảng đại phục vụ tha nhân.
Lạy Chúa, ở đời ai cũng dễ lao vào việc tìm kiếm danh lợi thú. Chúng con cần đội chiếc mũ bằng cấp. Chúng con thích mặc chiếc áo sắc đẹp. Chúng con muốn xỏ đôi giầy giầu sang. Chúng con ham vác vài bao của cải, và tay cầm cây gậy chức quyền để sai khiến mọi người, rồi chúng con trở nên nặng nề vì các tạo vật đó, có khi vì nó mà chúng con đánh mất tình liên đới và tha nhân, và xúc phạm đến Chúa. Xin tha thứ vì chúng con còn quá tham lam và ích kỷ. Chúng con chưa thanh thoát ra khỏi những toan tính nhỏ nhen, những ích kỷ tầm thường. Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con lên đường, trở thành thợ gặt Nước Trời. Xin giúp chúng con can đảm thoát ra khỏi thế giới riêng tư cá nhân, để hướng tới việc hiến thân phục vụ vì lợi ích của tha nhân. Amen.
        Thứ sáu Tuần 14 TN
Lời Chúa: Mt 10,16-23
        16 Này, Thầy sai anh em đi như chiên đi vào giữa bầy sói. Vậy anh em phải khôn như rắn và đơn sơ như bồ câu.
        17 "Hãy coi chừng người đời. Họ sẽ nộp anh em cho các hội đồng, và sẽ đánh đập anh em trong các hội đường của họ. 18 Và anh em sẽ bị điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết. 19 Khi người ta nộp anh em, thì anh em đừng lo phải nói làm sao hay phải nói gì, vì trong giờ đó, Thiên Chúa sẽ cho anh em biết phải nói gì : 20 thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thần Khí của Cha anh em nói trong anh em.
        21 "Anh sẽ nộp em, em sẽ nộp anh cho người ta giết ; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. 22 Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.
        23 "Khi người ta bách hại anh em trong thành này, thì hãy trốn sang thành khác. Thầy bảo thật anh em : anh em chưa đi hết các thành của Ít-ra-en, thì Con Người đã đến.
Suy niệm:
Sống giữa thế gian đầy cạm bẫy của ma quỷ lôi kéo chúng ta vào sự dữ, lời Chúa hôm nay, nhắc nhở chúng ta cần phải có thái độ khôn ngoan như con rắn và đơn sơ như chim bồ câu.
Con rắn không bao giờ đối đầu với kẻ thù. Nó luôn luồn nách né tránh khi trực diện với nguy hiểm. Và bồ câu luôn nhẹ nhàng né tránh mỗi khi có nguy cơ đe dọa tính mạng. Người kytô hữu cũng cần phải có thái độ khôn ngoan trước sự dữ, trước những cám dỗ tội lỗi đang rình mò, mời chào. Cần phải biết tránh xa những thói hư tật xấu, những trào lưu văn hóa xấu. Không thỏa hiệp với sự dữ nhưng luôn biết sống theo chân lý của Tin Mừng. Có lẽ đứng trước biết bao sự dữ, chúng ta khó có thể đủ khôn ngoan để né tránh sự dữ, nhưng chúng ta không sợ vì Chúa đã nói: “Đừng sợ”. Vì ơn của Chúa đủ cho chúng ta và quyền năng của Ngài vượt lên trên sự yếu hèn của chúng ta.
Xin Chúa giúp chúng ta vượt qua cám dỗ và làm chứng cho tình yêu Thiên Chúa bằng thái độ nói không với tội lỗi và đẩy lùi sự giữ ra khỏi môi trường chúng ta.
Lạy Chúa, dòng đời luôn có những thử thách gian truân. Đường đời chúng con đi không thiếu những cám dỗ, nghi nan. Xin ban cho chúng con ơn đức tin đủ để vượt qua những nghi nan của dòng đời mà trung thành với Chúa. Xin ban cho chúng con lòng trông cậy vững vàng để chúng con không nao núng trước những bất trắc hiểm nguy. Xin cho chúng con lòng mến yêu sắt son để chúng con yêu Chúa hơn hết mọi sự ở trần gian.
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã từng báo trước rằng: ai theo Chúa sẽ gặp những đau khổ bách hại. Xin giúp chúng con ghi nhớ để luôn trung thành với Chúa cho đến cùng. Amen
Thứ Bảy Tuần 14 TN
Lời Chúa: Mt 10,24-33
24 "Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ. 25 Trò được như thầy, tớ được như chủ, đã là khá lắm rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bê-en-dê-bun, huống chi là người nhà.
26 "Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. 27 Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày ; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.
28 "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. 29 Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không ? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. 30 Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. 31 Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.
32 "Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. 33 Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.
Suy niệm:
Cuộc sống luôn khó khăn. Gia đình luôn gặp những trắc trở gian nan. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin vào sự quan phòng của Chúa. Hãy can đảm đi theo con đường của Chúa đã đi. Đó là con đường của nghèo khó, của đau khổ, của gian nan, của Thập giá, của tha thứ và tha thứ cho đến cùng. Chúa Giê-su đã có thể đi trọn con đường đau khổ ấy là vì lòng yêu mến Chúa Cha và tín thác vào Thiên Chúa Cha.
Chúa cũng mời gọi chúng ta “Đừng sợ”. Hãy vượt thắng mọi nỗi sợ hãi để làm chứng cho Chúa. Cho dù có bị bắt bớ, bị hiểu lầm, bị vu khống. Hãy kiên trì vì Chúa đã thắng thế gian.
Xin cho đời ky-tô hữu chúng ta luôn can đảm làm chứng cho sự thật, dám sống cho tin mừng cho dù có chịu thiệt thòi nhưng phần thưởng chúng ta thật lớn lao trên quê trời.
Lạy Chúa Giê-su,
Cuộc đời luôn đong đầy những thử thách gian truân. Kiếp sống con người còn quá nhiều những những phiền lụy khổ đau. Xin Chúa Giê-su luôn là sức mạnh nâng đỡ cuộc đời chúng con. Xin Chúa nên sức mạnh cho hồn xác chúng con. Xin Chúa luôn ở lại để nâng đỡ cho những yếu đuối bất toàn của chúng con.
Lạy Chúa, Chúa là Đấng hằng sống. Ai theo Chúa sẽ được sống đời đời. Xin giúp chúng con thắng vượt những cám dỗ, những nguy nan để trung kiên sống theo giáo huấn của Chúa. Xin giúp chúng con luôn sống nên một trong Chúa hôm nay và mãi mãi trên thiên quốc. Amen
 Lm.JOs Tạ Duy Tuyền
 

 
 

 
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...