08/06/2018
487
Thứ Bảy
Lời Chúa: Mc 12,38-44
38 Trong lúc giảng dạy, Đức Giê-su nói rằng : "Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. 39 Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. 40 Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn."
41 Đức Giê-su ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. 42 Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rô-ma. 43 Đức Giê-su liền gọi các môn đệ lại và nói : "Thầy bảo thật anh em : bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. 44 Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó ; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để nuôi sống mình."
Suy niệm:
Thiên Chúa là Đấng có thể nhìn thấu suốt mọi sự. Ngài đã thấy sự giả hình của những người biệt phái. Họ giả vờ như đạo đức để tìm vinh danh cho bản thân và để vun quén của cải cho mình. Họ không tôn vinh danh Chúa mà tìm vinh quang cho bản thân. Ngược lại, bà goá nghèo. Tuy nghèo của nhưng giầu tấm lòng cho Chúa. Bà dâng cho Chúa hai đồng bạc của người nghèo nhưng gói trọn tấm lòng yêu mến Chúa. Và Chúa đã nhìn thấy tấm lòng bà hơn mọi của lễ dâng cho Chúa
Người Kitô hữu có thể không tốt lành hơn ai. Họ cũng yếu đuối mỏng dòn như mọi người. Họ dễ dàng vấp ngã trong cuộc chiến đấu cam go với sự xấu, sự tội. Nhưng người môn đệ chân chính của Đức Kitô phải biết sống theo sự thật. Không giả dối. Không sống hai lòng nhưng khiêm tốn chân thành. Người môn đệ của Chúa phải là tấm gương phản chứng của tình yêu – công lý – và sự thật.
Lạy Chúa, với hai đồng xu nhỏ bé của bà goá dâng cúng trong đền thờ đã được Chúa ca tụng. Chúa đã thấy tấm lòng chân thành của bà. Bà không nhiều tiền nhưng nhiều tình yêu. Bà tuy nghèo nhưng giầu lòng bác ái. Bà đã dâng tất cả cho Chúa như dấu chỉ lòng tín thác hoàn toàn vào sự quan phòng của Chúa.
Nhưng Chúa ơi, đôi khi nghèo khó đâm hèn. Chúng con lại tính toán chi li với Chúa và với nhau. Chúng con thường hẹp hòi. Chúng con thường ích kỷ thiếu độ lượng bao dung. Đôi khi còn hèn hạ ti tiện với những người trong gia đình khi chúng con đặt đồng tiền lên trên mọi quan hệ với nhau. Xin giúp chúng con biết sống với nhau bằng tấm lòng quảng đại cho đi như Chúa đã luôn sống yêu thương và phục vụ.
Lạy Chúa là Đấng chúng con tôn thờ, xin cho chúng con biết tôn thờ Chúa trên hết mọi sự và hết cả trí khôn của chúng con. Amen
 Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...