01/06/2018
630
Thứ Bảy Tuần 8 TN
Lời Chúa: Mc 11,27-33
27 Đức Giê-su và các môn đệ lại vào Giê-ru-sa-lem. Người đang đi trong Đền Thờ, thì các thượng tế, kinh sư và kỳ mục đến cùng Người và hỏi : 28 "Ông lấy quyền nào mà làm các điều ấy, hay ai đã cho ông quyền làm các điều ấy ?" 29 Đức Giê-su đáp : "Tôi chỉ xin hỏi các ông một điều thôi. Các ông trả lời đi, rồi tôi sẽ nói cho các ông biết tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy. 30 Vậy, phép rửa của ông Gio-an là do Trời hay do người ta ? Các ông trả lời cho tôi đi !" 31 Họ bàn với nhau : "Nếu mình nói : ' Do Trời ', thì ông ấy sẽ vặn lại : 'Thế sao các ông lại không tin ông ấy ?' 32 Nhưng chẳng lẽ mình nói : ' Do người ta ' ?" Họ sợ dân chúng, vì ai nấy đều cho ông Gio-an thật là một ngôn sứ. 33 Họ mới trả lời Đức Giê-su : "Chúng tôi không biết." Đức Giê-su liền bảo họ : "Tôi cũng vậy, tôi cũng không nói cho các ông là tôi lấy quyền nào mà làm các điều ấy."
Suy niệm:
Con người ta thường đánh giá nhau theo chủ quan của mình. Chúng ta thường đánh giá nhau theo thành kiến. Thành kiến là ngục tù giam hãm con người. Thành kiến làm cho người ta phán đoán sai lệch “Thương ai thương cả đường đi - Ghét ai ghét cả tông chi họ hàng”; “Đã thương củ ấu cũng tròn, không thương bồ hòn cũng méo”.
Các thượng tế Do Thái hoàn toàn không biết gì về Con Người Chúa Giê-su, nhưng họ vẫn cố tình đánh giá Người theo thành kiến. Lòng họ chai đá bởi kiêu căng tự phụ. Cánh cửa lòng của họ đóng lại cho thù hận lên ngôi. Họ thiếu khiêm tốn nên đã không thể nhận ra Thiên Chúa đang hiện diện giữa họ. Thế nên, họ đã khước từ, tẩy chay.
Ước gì đời sống của chúng ta luôn nhanh khi nghe, chậm khi nói. Đừng vì nông cạn mà có những suy nghĩ, lời nói, việc làm thiếu bác ái với tha nhân. Nhất trong gia đình đừng bao giờ vì thành kiến mà vợ chồng luôn nghi ngờ nhau, cha mẹ luôn xem thường con cái nhưng luôn tin tưởng và giúp nhau thăng tiến.
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su mến yêu,
Xin đừng để sự kiêu căng, tự mãn làm chúng con mất khả năng tìm hiểu và lắng nghe lời Chúa. Xin cho chúng con biết khiêm tốn để nhận ra con người chẳng là chi để chúng con luôn quy phục Chúa là Đấng chúng con phải tôn thờ.  Xin Chúa cũng giúp chúng con biết sống với nhau trong  yêu thương tôn trọng. Biết nhìn nhận đúng giá trị của nhau. Biết chia sẻ nâng đỡ nhau thay vì kết án tẩy chay nhau. Biết can đảm loại trừ những thành kiến, đố kỵ, ghen tương làm mất đi tình đoàn kết trong gia đình và xứ đạo. 
Amen.
 Lm.Jos Tạ Duy Tuyền 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...