19/05/2017
563
Thứ Bảy
        Lời Chúa: Ga 15,18-21
        18 Nếu thế gian ghét anh em, anh em hãy biết rằng nó đã ghét Thầy trước. 19 Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã yêu thích cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian và Thầy đã chọn, đã tách anh em khỏi thế gian, nên thế gian ghét anh em. 20 Hãy nhớ lời Thầy đã nói với anh em : tôi tớ không lớn hơn chủ nhà. Nếu họ đã bắt bớ Thầy, họ cũng sẽ bắt bớ anh em. Nếu họ đã tuân giữ lời Thầy, họ cũng sẽ tuân giữ lời anh em. 21 Nhưng họ sẽ làm tất cả những điều ấy chống lại anh em, vì anh em mang danh Thầy, bởi họ không biết Đấng đã sai Thầy.
        Suy niệm:
Có bài thơ ngụ ngôn kể rằng:
Có chú Dơi bé nhỏ
Đang bay lượn trên cây,
Không may rơi xuống đất.
Một chú Sóc tóm ngay.
Dơi liền xin tha mạng.
Sóc lắc đầu lặng im,
Cuối cùng nói: “Không được!
Ta ghét các loài chim.”
“Tôi chỉ là loài chuột,
Không phải chim, thật mà.
Chim có lông,” Dơi nói.
Sóc nhìn kỹ, rồi tha.   
Lần khác, chú lại ngã,
Cũng vì mới tập bay.
Có một chú Sóc khác
Đang ở gần, tóm ngay.
Dơi lại xin tha chết.
Sóc cương quyết nói không.
“Xưa nay ta ghét chuột,
Nhất là loại chuột đồng.”
“Tôi cũng ghét loài chuột.
Tôi là chim, thật mà.
Tôi có cánh,” Dơi nói.
Sóc thấy đúng, rồi tha.
*
Phải khen chú Dơi ấy,
Một chú Dơi thông minh.
Biết tùy thời, tùy cảnh
Mà cứu được chính mình.

        Ở đời để tồn tại đôi khi cũng phải biết lươn lẹo, uyển chuyển, thỏa hiệp. Nhiều người cũng chủ trương “gió chiều nào ngả theo chiều ấy”. Hay an phận thủ thường. Hoặc như con dơi lật lọng kiểu nào cũng chối được . . . miễn sao mình an toàn.
        Là ky-tô hữu cần phải tỏ rõ lập trường của mình. Phải mạnh dạn tuyên xưng niềm tin của mình. Cho dù có bị tra tấn đòn roi, tù đầy, chết chóc . . . Là người ky-tô hữu không bao giờ được phép tìm thỏa hiệp với thế gian nhưng luôn mạnh dạn lên án thế gian về những gian dối, xấu xa của nó. Cho dù có vì đó mà bị người đời ghét bỏ, tẩy chay.
        Chúa Giê-su cũng mời gọi chúng ta hãy giữ vững niềm tin trước những sóng gió do thế gian tạo ra. Cần phải biết rằng thế gian luôn thù ghét những gì không thuộc về nó. Nhất là người ky-tô hữu thuộc về Thiên Chúa nên thế gian đã “ghét Chúa” thì nó cũng ghét những ai thuộc về Chúa.
        Xin cho chúng ta luôn can đảm vượt thắng mọi khó khăn để trung thành với Chúa. Xin đừng vì những sóng gió nghi nan mà chối bỏ niềm tin của mình. Amen
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su,
Sự phục sinh của Chúa đã mang lại cho các tông đồ sức sống mới, đã biến đổi các tông đồ từ nhút nhát thành can đảm. Từ hoảng sợ thành kiên cường. Từ thiếu hiểu biết thành kẻ rao giảng Lời Chúa đầy thuyết phục. Xin cho chúng con mỗi lần được rước Chúa thì cũng được sức sống phục sinh của Chúa nâng đỡ ngõ hầu có thể làm chứng nhân cho Tin Mừng của Chúa.
Lạy Chúa Giêsu mến yêu, Chúa biết rằng thế gian sẽ ghét bỏ chúng con. Chúa biết rằng dòng đời luôn xô đẩy chúng con bằng biết bao khốn khó nguy nan. Chúa cũng biết rằng phận người chúng con quá mong manh yếu đuối. Chúng con vẫn thường chơi vơi trước bao khốn khó của dòng đời, trước bao cám dỗ của ba thù.  Xin Chúa ban ơn trợ giúp để chúng con can trường đứng vững trước những thử thách gian nguy. Xin cho chúng con ơn bình an trước những sóng gió nguy nan của dòng đời, trước những gian nguy, thử thách và khốn khó. Xin cho chúng con mãi trung thành với Chúa dù bị người đời khinh chê, dù bị thế gian kết án, dù bị thua thiệt khi trên mình chúng con mang danh Chúa.
Lạy Chúa, xin cho chúng con biết bám vào Chúa hơn là thế gian phù vân. Xin cho chúng con biết thờ lạy Chúa hơn là cúi mình trước vinh hoa phú quý trần gian. Xin giúp chúng con luôn biết chọn Chúa làm gia nghiệp và cùng đích cuộc đời chúng con. Amen
Lm.Jos Tạ duy Tuyền
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...