10/11/2017
580
Thứ Bảy
Lời Chúa: Lc 18,1-8
1 Đức Giê-su kể cho các môn đệ dụ ngôn sau đây, để dạy các ông phải cầu nguyện luôn, không được nản chí. 2 Người nói : "Trong thành kia, có một ông quan toà. Ông ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì. 3 Trong thành đó, cũng có một bà goá. Bà này đã nhiều lần đến thưa với ông : 'Đối phương tôi hại tôi, xin ngài minh xét cho.' 4 Một thời gian khá lâu, ông không chịu. Nhưng cuối cùng, ông ta nghĩ bụng : 'Dầu rằng ta chẳng kính sợ Thiên Chúa, mà cũng chẳng coi ai ra gì, 5 nhưng mụ goá này quấy rầy mãi, thì ta xét xử cho rồi, kẻo mụ ấy cứ đến hoài, làm ta nhức đầu nhức óc.'"
6 Rồi Chúa nói : "Anh em nghe quan toà bất chính ấy nói đó ! 7 Vậy chẳng lẽ Thiên Chúa lại không minh xét cho những kẻ Người đã tuyển chọn, ngày đêm hằng kêu cứu với Người sao ? Lẽ nào Người bắt họ chờ đợi mãi ? 8 Thầy nói cho anh em biết, Người sẽ mau chóng minh xét cho họ. Nhưng khi Con Người ngự đến, liệu Người còn thấy lòng tin trên mặt đất nữa chăng ?"
 Suy niệm:
“Có công mài sắt có ngày nên kim” hay “Nước chảy đá mòn”. Đây là kinh nghiệm xương máu mà cha ông ta đã truyền lại, để dạy cho con cháu biết kiên trì, nhẫn nại trong mọi công việc. Cũng vậy trong đời sống đức tin, Chúa Giêsu khuyên chúng ta hãy kiên trì cầu nguyện, cho dù Thiên Chúa tỏ ra chậm trễ hoặc giả điếc làm ngơ. Một quan tòa bất lương để tránh sự quấy rầy liên tục của một bà góa nghèo mà phải phân xử cho bà, huống chi một Thiên Chúa nhân hậu lại không lắng nghe tiếng kêu cầu của con cái Ngài. Nhưng dĩ nhiên Thiên Chúa không suy nghĩ và hành động như con người. Ngài nhận lời kêu cầu bằng những cách thế vượt trên mọi chờ đợi tính toán của con người. Do đó, niềm tín thác trong khi cầu nguyện phải là thái độ cơ bản của con người. Thái độ ấy khiến con người đón nhận mọi sự xẩy đến như chính sự nhận lời và ân ban của Thiên Chúa.
Nhưng nên nhớ một điều: cầu xin không có nghĩa là chờ đợi Thiên Chúa thực hiện những đòi hỏi của chúng ta. Chúng ta xin cho có lương thực hằng ngày, xin cho có bình an, xin cho được lành bệnh nhưng bản thân chúng ta lại không ra sức làm việc, không nỗ lực xây dựng hòa bình, không gìn giữ sức khỏe thì điều chúng ta xin cũng khó thành hiện thực. Thiên Chúa không phải là người thay thế chúng ta làm những điều ấy. Thiên Chúa cũng không phải là kho hàng có sẵn để khi cần chúng ta rút ra sử dụng. Thiên Chúa đòi hỏi chúng ta phải cộng tác với ơn Chúa để mọi sự nên hoàn thiện.
Ước gì lời Chúa hôm nay giúp chúng ta kiên trì sống tinh thần Tin mừng trong cầu nguyện, để có được sức mạnh hầu vững vàng trong đức tin, bất chấp mọi gian nan thử thách. Amen.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa là Đấng toàn năng hằng hữu. Chúa có thể làm mọi sự. Chúa lại có một tình yêu vô bờ bến. Chúa luôn yêu thương chúng con vô ngần. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con luôn xác tín về quyền năng của Chúa để chúng con biết phó thác cho Chúa. Xin cho chúng con luôn ở lại trong tình yêu quan phòng của Chúa.
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, cuộc đời với những rủi roi, bất trắc. Dòng đời nhiều khi có những khúc quanh của trở ngại, của khổ đau. Có nhiều khi chúng con đánh mất đức tin trong những biến cố đau thương của cuộc đời. Chúng con chao đảo đức tin vì một chút sóng gió xảy đến với gia đình chúng con. Chúng con thất vọng, buông xuôi về những rủi ro xảy tới trong công việc làm ăn. Xin tha thứ cho những yếu lòng của chúng con vì đã nhiều lần chúng con nghi ngờ sự hiện diện của Chúa. Xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào tình thương và quyền năng của Chúa để chúng con cùng với Chúa vượt qua những giông bão cuộc đời.
 Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trao vào tay Chúa những khó khăn, những thử thách chông gai trong niềm tin trung kiên vào Chúa. Xin cho chúng con luôn cảm nghiệm được sự hiện diện của Chúa qua ơn bình an của tâm hồn. Amen
Lm.Jos Tạ duy Tuyền
 
 
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...