12/01/2018
632
Thứ Bảy
Lời Chúa: Mc 2,13-17
13 Đức Giê-su lại đi ra bờ biển hồ. Toàn thể dân chúng đến với Người, và Người dạy dỗ họ. 14 Đi ngang qua trạm thu thuế, Người thấy ông Lê-vi là con ông An-phê, đang ngồi ở đó. Người bảo ông : "Anh hãy theo tôi !" Ông đứng dậy đi theo Người.
15 Người đến dùng bữa tại nhà ông. Nhiều người thu thuế và người tội lỗi cùng ăn với Đức Giê-su và các môn đệ : con số họ đông và họ đi theo Người. 16 Những kinh sư thuộc nhóm Pha-ri-sêu thấy Người ăn uống với những kẻ tội lỗi và người thu thuế, thì nói với các môn đệ Người : "Sao ! Ông ấy ăn uống với bọn thu thuế và quân tội lỗi !" 17 Nghe thấy thế, Đức Giê-su nói với họ : "Người khoẻ mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. Tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi."
Suy niệm:
        Anh Haus Bergen là một người Hà Lan, sống ở làng Ide. Anh có bộ mặt quá xấu xí, do đó người trong làng coi rẻ anh, không ai buồn giao tiếp, chuyện vãn với anh. Anh đã phải sống đời cô độc cho tới khi anh chết.
       Nhưng điều ngạc nhiên là khi anh chết, người ta thấy trong di chúc anh có một gia tài khá lớn, trị giá 40.000 mỹ kim. Trong chúc thư anh đã tặng tất cả số tiền này cho một thiếu nữ nhỏ tuổi tên là Anne Martin. Tại sao Anne Martin không có họ hàng gì với anh mà lại được Bergen để lại cho gia tài đó ? Trong di chúc Bergen đã nói rõ lý do. Bergen viết: “ Tất cả các ông bà trong làng đã cau mày hay nhìn đi nơi khác khi gặp tôi ở ngoài đường. Nhưng một ngày kia khi tôi gặp em bé Anne, thì em đã tặng tôi một nụ cười khả ái, nụ cười duy nhất tôi nhận được trong đời tôi”
Chỉ một nụ cười thân thiện mà Anne đã có một gia tài thật lớn. Xem ra nụ cười thân thiện thật giá trị. Giá trị không hẳn là tiền bạc mà còn vì nó mua được một người bạn. Giá trị vì nó mang lại sự hạnh phúc tươi vui cho những người chúng ta gặp gỡ, nhất là những người nghèo, người bất hạnh . . Nhưng đáng tiếc, không phải lúc nào chúng ta cũng làm được như vậy. Chúng ta vẫn hạn hẹp với nụ cười. Chúng ta vẫn có cái nhiều thiếu thiện cảm, thiếu cảm thông với tha nhân. Thế nên, chúng ta đã để đánh mất biết bao tình bạn đáng quý.
Chúa Giê-su không chỉ có nụ cười thân thiện với người tội lỗi, Ngài còn đồng bàn với họ. Ngài đã đến để tìm kiếm và cứu chữa những người tội lỗi. Hôm nay, Ngài đến với Lê-vi. Tình thương và sự ưu ái của Chúa đã làm thay đổi cuộc đời Lê-vi. Từ người tham tiền nay ông dám cho đi. Từ người thích chiếm đoạt nay ông hoàn lại, không những một mà gấp đôi . . Lê- vi đã hoàn lương nhờ cuộc viếng thăm của Chúa. Đây là cuộc viếng thăm cứu độ. Cuộc viếng thăm mang ơn Chúa hoán cải cuộc đời Lê-vi.
Cuộc đời chung quanh chúng ta cũng còn đó những con người tội lỗi đang bị người đời xa lánh, tẩy chay. Xin cho chúng ta có cái nhìn của Chúa để dấn thân mang tình yêu, mang niềm vui hoán cải cho những con người lầm lỡ quanh ta. Amen
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa đã đến trần gian để giao hoà trời với đất. Chúa đã nối lại tình Trời với nhân loại chúng con. Chúa là nhịp cầu để chúng con được trở về làm con cái Thiên Chúa. Xin giúp chúng con biết gìn giữ ân huệ làm con Thiên Chúa qua đời sống thánh thiện, công bình và bác ái của mình.
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, ông Lê-vi đã tìm được lẽ sống khi ông được Chúa viếng thăm. Ông đã tìm được sự bình an của tâm hồn khi Chúa không chấp tội lỗi của ông mà còn cho ông được đồng bàn cùng Chúa. Ông đã canh tân đời sống bằng việc thực thi công bình và bác ái. Ông sẵn lòng đền bù những thiệt hại và trao ban cho những người đói khát lầm than. Xin giúp cho chúng con biết siêng năng lắng nghe lời Chúa và sẵn lòng cải hoá đời sống. Xin Chúa cũng đến viếng thăm gia đình chúng con và ban bình an xuống trên gia đình chúng con. Một sự bình an mà thế gian không thể ban được. Một sự bình an là quà tặng nơi chính Chúa là Tin Mừng được ban cho chúng con. Xin Chúa là Đấng đã đến để tìm kiếm những người tội lỗi xin giúp những người đang sống trong cảnh lầm lạc được ơn trở về cùng Chúa.
Lạy Chúa là Đấng hay xót thương, xin thương ngự đến tâm hồn chúng con và ban ơn đổi mới cho chúng con. Amen
Lm.Jos Tạ duy Tuyền
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...