10/03/2017
708
Thứ Bảy
        Lời Chúa: Mt 5,43-48
        43 "Anh em đã nghe Luật dạy rằng : Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. 44 Còn Thầy, Thầy bảo anh em : hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. 45 Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. 46 Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi ? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao ? 47 Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu ? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao ? 48 Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện.
        Suy niệm:
        Ngày nọ, Đức Giám Mục John Selwyn thấy một câu con trai người bản địa  cư xử thô bạo với kẻ khác, ngài gọi cậu lại khiển trách. Chẳng những không chịu nghe, cậu ta còn vung tay đánh vào mặt vị Giám Mục. Mọi người thấy vậy đứng chết trân. Nhưng vị Giám Mục không cho họ làm gì. Rồi Ngài quay lưng bỏ đi.
        Nhiều năm sau. một nhà truyền giáo được mời đến với một bệnh nhân. Ông sắp chết và xin được rửa tội. Khi nhà truyền giáo hỏi anh muốn lấy tên thánh là gì. Anh đáp:"Xin đặt là John Selwyn vì chính ngài đã dạy cho tôi biết Đức Kitô là ai khi tôi đánh Ngài"
        Thù hận là dấu chỉ sự thống trị của Satan. Satan gieo hận thù, chiến tranh. Satan làm cho con người nghi kỵ, kết án, tẩy chay lẫn nhau. Chúa Giê-su đến trần gian để đẩy lùi sự dữ, hủy diệt kẻ thù Satan. Ngài đã dùng tình yêu và lòng tha thứ để đánh bại Satan. Qua cái chết vì yêu. Ngài đã mang lại cho nhân loại sự sống phục sinh đời đời.
        Chỉ có yêu thương, tha thứ mới là khí giới tiêu diệt được Satan. Vì oán báo oán, oán chập chùng. Chỉ có yêu thương mới hoá giải được hận thù và mang bình an đến cho anh em. Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy cầm sẵn khí giới ấy trong lòng mình qua lời mời gọi: “Hãy yêu mến thù địch và làm ơn cho kẻ ghét ngươi”. Chúa mời gọi chúng ta phải sống cao thượng hơn những người khác chính là làm ơn, yêu mến và cầu nguyện cho kẻ làm hại mình. Đây cũng là cách chúng ta nên hoàn thiện như Cha chúng ta ở trên trời, là Đấng cho mưa thuận gió hoà trên kẻ lành cũng như kẻ bất chính.
        Xin Chúa cho chúng ta luôn biết sống tha thứ để cũng được Thiên Chúa thứ tha. Xin cho chúng ta luôn biết nhẫn nại trong yêu thương để hoán cải kẻ thù nghịch chúng ta. Amen
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, tình yêu của Chúa khác hẳn chúng con. Tình yêu của Chúa luôn ân cần đối với người thánh thiện cũng như kẻ tội lỗi. Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa đã đến trần gian để tìm kiếm những gì đã mất, để phục hồi những thương tích do tội Adam. Xin Mình Máu Thánh Chúa chữa lành chúng con khỏi những tính hư nết xấu, những toan tính tội lỗi, những đam mê vô độ. Xin giúp chúng con biết học nơi Chúa để sống tha thứ cho nhau.
Lạy Chúa Giê-su mến yêu, tình yêu của Chúa khác hẳn chúng con. Tình yêu của Chúa luôn ân cần đối với người thánh thiện cũng như kẻ tội lỗi. Chúa yêu Phê-rô cũng như Giu-đa. Chúa yêu Gioan cũng như Madalena. Tình yêu của Chúa không thiên vị  hay loại trừ ai. Kẻ yêu Chúa cũng như kẻ chống đối Chúa. Chúa cho mưa xuống trên người lành cũng như kẻ dữ. Chúa yêu chúng con không phải vì chúng con đáng yêu mà quan yếu là vì Chúa là tình yêu. Xin giúp chúng con biết lấy tình yêu ấy mà đối xử với nhau. Xin loại trừ nơi chúng con tính bè phái, óc cục bộ để chúng con biết yêu mến mọi người. Xin giúp chúng con biết sống yêu thương nhau thay cho những tranh chấp, hận thù và chia rẽ. Xin giúp chúng con biết nhìn nhận nhau là anh em để chúng con luôn kính trọng và tha thứ cho nhau.
Lạy Chúa, Chúa đã tha thứ cho kẻ hành hạ Chúa. Xin giúp chúng con biết sống bao dung với nhau để xây dựng một thế giới an bình và hạnh phúc. Amen
Lm.Jos Tạ duy Tuyền

 

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...