06/04/2020
387
Thứ Ba Tuần Thánh
         Lời Chúa: Ga 13,21-33.36-38
         21 Nói xong, Đức Giê-su cảm thấy tâm thần xao xuyến. Người tuyên bố : "Thật, Thầy bảo thật anh em : có một người trong anh em sẽ nộp Thầy."  22 Các môn đệ nhìn nhau, phân vân không biết Người nói về ai. 23 Trong số các môn đệ, có một người được Đức Giê-su thương mến. Ông đang dùng bữa, đầu tựa vào lòng Đức Giê-su. 24 Ông Si-môn Phê-rô làm hiệu cho ông ấy và bảo : "Hỏi xem Thầy muốn nói về ai ?" 25 Ông này liền nghiêng mình vào ngực Đức Giê-su và hỏi : "Thưa Thầy, ai vậy ?" 26Đức Giê-su trả lời : "Thầy chấm bánh đưa cho ai, thì chính là kẻ ấy." Rồi Người chấm một miếng bánh, trao cho Giu-đa, con ông Si-môn Ít-ca-ri-ốt. 27 Y vừa ăn xong miếng bánh, Xa-tan liền nhập vào y. Đức Giê-su bảo y : "Anh làm gì thì làm mau đi !" 28 Nhưng trong số các người đang dùng bữa, không ai hiểu tại sao Người nói với y như thế. 29 Vì Giu-đa giữ túi tiền, nên có vài người tưởng rằng Đức Giê-su nói với y : "Hãy mua những món cần dùng trong dịp lễ", hoặc bảo y bố thí cho người nghèo. 30 Sau khi ăn miếng bánh, Giu-đa liền đi ra. Lúc đó, trời đã tối.
         31 Khi Giu-đa đi rồi, Đức Giê-su nói : "Giờ đây, Con Người được tôn vinh, và Thiên Chúa cũng được tôn vinh nơi Người. 32 Nếu Thiên Chúa được tôn vinh nơi Người, thì Thiên Chúa cũng sẽ tôn vinh Người nơi chính mình, và Thiên Chúa sắp tôn vinh Người.
         33 Hỡi anh em là những người con bé nhỏ của Thầy, Thầy còn ở với anh em một ít lâu nữa thôi. Anh em sẽ tìm kiếm Thầy ; nhưng như Thầy đã nói với người Do-thái : ' Nơi tôi đi, các người không thể đến được ', bây giờ, Thầy cũng nói với anh em như vậy. 36 Ông Si-môn Phê-rô nói với Đức Giê-su : "Thưa Thầy, Thầy đi đâu vậy ?" Đức Giê-su trả lời : "Nơi Thầy đi, bây giờ anh không thể theo đến được ; nhưng sau này anh sẽ đi theo." 37 Ông Phê-rô thưa : "Thưa Thầy, sao con lại không thể đi theo Thầy ngay bây giờ được ? Con sẽ thí mạng con vì Thầy !" 38 Đức Giê-su đáp : "Anh sẽ thí mạng vì Thầy ư ? Thật, Thầy bảo thật cho anh biết : gà chưa gáy, anh đã chối Thầy ba lần.
         Suy niệm:
         Trang Tin Mừng hôm nay kể phần đầu hành trình phản bội của Giuđa Iscarios, ông đã bán Thầy với một cái giá chỉ bằng một phần rất nhỏ của cái bình dầu thơm mà ông lấy làm tiếc khi cô Maria dùng xức chân Thầy.
Quả thật không gì đau đớn cho bằng bị người thân yêu phản bội. Điều đó giúp ta hiểu nỗi lòng của Chúa Giêsu, Ngài đã xao xuyến khi phải đối diện với sự thật phũ phàng : sự phản bội. Phêrô và Giuđa đều là những tông đồ được Chúa Giêsu thương yêu cách đặc biệt : được giao cho chức vụ Quản lý và được chọn làm Tông đồ trưởng. Nhưng cả hai đã lợi dụng chính tình thương, sự tin tưởng của Thầy để phản bội : sự tham lam và lòng tự mãn.
Chính tiền bạc đã làm mờ mắt lương tri của Giuđa; lòng kiêu hãnh đã khiến Phêrô mất cảnh giác, không thấy được sự bất toàn yếu đuối của chính mình, thiếu lòng cậy trông vào Chúa để rồi sẽ sa ngã cách thảm thương.
Xin Chúa thêm ơn cho ta để ta đừng vì tham lam tiền của vật chất mà bỏ Chúa để được công việc và quyền lực, đừng ai vì danh lợi mà bán rẻ lương tâm và bán đứng tha nhân.
Cầu nguyện
Lạy Chúa Giê su mến yêu,
Chúa đã sống cuộc đời như chúng con . Chúa đã thấy mọi khó khăn, nhọc nhằn của kiếp người. Chúa cũng biết rằng với thân phận con người, vốn dĩ mỏng dòn yếu đuối và gây ra bao nhiêu tội ác đối với anh em đồng loại. Chúa dạy chúng con phải biết yêu thương, gây hoà thuận và tạo bình an, nhưng chúng con đã không thể sống như thế, vì mỗi người chúng con còn cố chấp, còn đong đầy mối hiềm thù ghen ghét. Xin nhờ sức mạnh từ Chúa ban cho chúng con biết sống một cuộc đời như Chúa.  Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền
NGƯỜI CHẾT VÌ TÌNH - KẺ CHẾT VÌ TIỀN
          Trong Tuần Thánh này, 2 khuôn mặt thật dễ thương luôn hiện lên tâm trí của chúng ta đó là khuôn mặt của Thầy Chí Thánh Giêsu và khuôn mặt Giuđa Iscariôt. Hết sức đơn giản, hành trình thương khó và đỉnh điểm là cây Thập Tự nếu không có 1 trong 2 khuôn mặt này thì không có Thương Khó và dĩ nhiên không có ơn cứu độ.
          2 nhân vật chính trong cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu có 2 cách chết, 2 chiểu chết khác nhau. 
          Giuđa Israriôt với 30 đồng bạc đã không ngần ngại giết hại Thầy mình. 30 đồng bạc tính ra thời giá lúc bấy giờ khoảng 30 ngày công lao động. 
          Ngày nay, tạm gọi lương của một người ở mức cao là 1 triệu đồng 1 ngày đi thì cái chết của một người gọi là bạn, một người là thầy với 30 triệu động quả là quá rẻ.
          Với ngần ấy tiền, Giuđa cũng như quan quyền thời bấy giờ đã vấp ngã. Như Chúa Giêsu nói : "Thà nó đừng sinh ra thì hơn". Quá đau khi Thầy nhận định như thế nhưng vì tiền và lợi để rồi Giuđa bưng tai bịt óc. Quan quyền cũng thế, cũng chỉ vì lợi danh mà xử ngay người vô tội chết còn mất tiền.
          Giêsu Nazareth cũng chết nhưng là cái chết vì yêu, cái chết thay cho người tội lỗi.
          Và, có lẽ đẹp hơn cả nơi Giêsu Nazareth đó là cái chết không hận thù, cái chết tha thứ. Dù đớn đau trên thập tự nhưng Chúa Giêsu không quên xin Thầy "tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm".
          Giêsu Nazareth - Giuđa Israriôt không phải là cặp đôi hoàn hảo nhưng cặp đôi hoàn cảnh. Có hoàn hảo đó chứ ! Có khi còn đi rao giảng Tin Mừng chung với nhau, còn khi ở chung với nhau, còn khi chấm chung chén với nhau. Thế nhưng nghiệt ngã thay trở thành cặp đôi hoàn cảnh khi trò bán thầy.
          Dừng lại trong những ngày này, ta lại được mời gọi chết vì lẽ không ai thoát khỏi cái chết. Ai cũng chết nhưng chết như cách nào và bằng cách nào mới là điều quan trọng.
          Thật ra như người ta vẫn thường nói sống thế nào chết thế đó hay sống sao chết vậy. Đời Giuđa cứ lăm lăm vào túi tiền và lòng tham ngày mỗi ngày cứ thúc đẩy ông để ông không còn biết chuyện gì khác ngoài tiền. Và, bi đát thay khi cầm tiền trong tay Giuđa chưa kịp tiêu nhưng đã tìm đến cái chết.
          Còn với Chúa Giêsu, cả cuộc đời của Chúa, Chúa sống vì tình nên rồi Chúa cũng chết vì tình. Chúa Giêsu đi đâu cũng thế, Ngài trao ban tình và trao ban cho đến hơi thở cuối cùng trên cây thập tự.
          Cái chết vì tiền sẽ dẫn kẻ nạp mạng thầy đi vào chỗ diệt vong. Cái chết vì tình lại dẫn "người đó" đến vinh quang mà Thiên Chúa Cha đã dành sẵn cho "người đó".
           Như ngày xưa, Chúa Giêsu xin tha thứ cho những người không biết việc họ làm thì đã đành. Ngày nay, chắc có lẽ không ai biện minh rằng mình bán Chúa và mình giết Chúa mà mình không biết. Có điều rằng chúng ta đã vấy máu vào cuộc đời Chúa Giêsu ngang qua cuộc đời của anh chị em đồng loại của mình quá nhiều mà mình cố tình không biết hay mình quá khéo léo để không ai biết. Không ai biết nhưng chắc chắn Chúa biết tất cả cách hành xử của chúng ta với người đồng loại.
          Mỗi người chúng ta đứng trước 2 cái chết hay nói đúng hơn là 2 cách chết. Chúng ta có quyền tự do và đáp trả trước mặt Chúa về cách chết của mỗi người chúng ta. 
          Trong sâu lắng của Tuần Thánh, ta hãy trả lời cho Chúa về sự lựa chọn của chúng ta.
 

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...