13/11/2017
738
Thứ Ba
Lời Chúa: Lc 17,7-10
7 "Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó : 'Mau vào ăn cơm đi', 8 chứ không bảo : 'Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau !' ? 9 Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao ? 10 Đối với anh em cũng vậy : khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói : chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi."
Suy niệm:
Một nhân viên gác cầu quay có nhiệm vụ quay cây cầu lên cao mỗi khi có tàu thuỷ qua lại phía dưới. Một ngày kia, cậu con trai ông đi qua phía cầu để chơi và xem cha mình làm việc. Thình lình cậu bé trượt chân té. Thấy con bị té, người cha hốt hoảng định kéo con lên. Nhưng ngay lúc đó một chuyến tàu chở đầy hành khách đang lao tới trong tiếng còi văng vẳng từ xa vọng lại. Ông phải nâng cầu lên cho con tàu đi qua và như vậy con trai yêu quý của ông sẽ chết. Tâm trí bấn loạn… nhưng ông cũng đã hoàn tất nhiệm vụ, để rồi phải nhìn chiếc tàu đi qua với những hành khách nhộn nhịp cười nói mà lòng quặn đau…
Tinh thần phục vụ luôn đòi chúng ta phải hy sinh bản thân, phải từ bỏ quyền lợi mình để sống phục vụ tha nhân. Một tinh thần quảng đại, Một tinh thần vô vị lợi luôn cần thiết để mỗi người làm việc tốt bổn phận của mình. Nếu chúng ta thi hành công việc mà còn tính toán phần thiệt hơn cho mình thì công việc chung sẽ trì trệ, đôi khi thiếu trách nhiệm.
Với thái độ sống và phục vụ nơi Chúa Giê-su, Ngài muốn mạc khải cho chúng ta một vì Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta. Ngài  không so đo tính toán. Ngài luôn ân cần phục vụ chúng ta. Ngài đã làm tất cả những điều đó là để tôn vinh Chúa Cha. Ngài tôn vinh Chúa Cha trong tình yêu tận hiến cho tha nhân.
Lời Chúa hôm nay còn mời gọi chúng ta hãy sống phục vụ tha nhân, trong tinh thần của một đầy tớ Thiên Chúa. Thế nên, “khi làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi chỉ làm những việc bổn phận mà thôi”. Đầy tớ là người làm tất cả mọi sự vì chủ, đầy tớ là người hoàn toàn sống cho chủ. Đầy tớ sẽ không màng đến phần thưởng hay một quyền lợi nào. Đầy tờ chỉ chuyên chăm làm tròn bổn phận của mình.
Xin Chúa giúp chúng ta luôn có tinh thần khiêm tốn phục vụ mọi người. Xin đừng vị quyền lợi cá nhân mà làm xấu đi hình ảnh phục vụ của người tôi tớ Gia-vê. Amen
Cầu nguyện:
Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,
Chúa đã đến thế gian để yêu thương và phục vụ chúng con. Chúa chọn sự khiêm cung nhỏ bé để trở nên mọi sự cho chúng con. Chúa chấp nhận từ bỏ chính mình để mặc lấy thân phận phàm nhân đề hòa nhập vào giòng đời của chúng con. Chúa còn từ bỏ chính mình để trở thành tấm bánh nuôi dưỡng chúng con. Chúng con xin tạ ơn Chúa. Xin cho chúng con biết đền đáp tình yêu cao sâu mà Chúa đã dành cho chúng con.
Nhưng Chúa ơi, sao tình yêu chúng con còn quá nhiều toan tính thiệt hơn với Chúa. Cách sống của chúng con còn quá vô tâm, tựa như người con bất hiếu với cha mẹ mình. “Mẹ nuôi con như trời như bể, con nuôi mẹ con kể từng ngày”. Chúng con tính toán từng giây với Chúa. Giờ kinh chúng con đọc chiếu lệ cho qua. Thánh lễ chúng con dâng còn thiếu trang nghiêm sốt sắng. Lòng trí chúng con còn bộn bề với biết bao công việc sinh sống, vui chơi, giải trí. Chúng con dành thời gian cho Chúa quá ít. Xin tha thứ cho những thiết sót của chúng con. Xin giúp chúng con biết dành thời gian để cầu nguyện với Chúa, để tạ ơn về những ơn lành Chúa ban, và để cầu xin ơn Chúa xuống trên cuộc đời chúng con.
Lạy Chúa, Chúa đã nêu gương cho chúng con về tinh thần phục vụ trong khiêm tốn âm thầm. Xin cho chúng con biết phục vụ nhau trong tinh thần đơn sơ và quảng đại ngõ hầu danh Chúa được cả sáng trong đời sống phục vụ của chúng con. Amen
Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...