29/04/2015
Đời sống đan sĩ có nguồn gốc từ thời Tiên tri Êlia sống trên núi Carmel (năm 854 trước CN). Đến thế kỷ XV Mẹ Thánh Têrêsa đã cải tổ Dòng và lập Đan Viện Cát Minh đầu tiên tại Avila ngày 24-08-1562.
Cầu nguyệnTừ Carmel Lisieux (Pháp), Mẹ Philomène đã qua Việt nam lập Đan Viện Cát Minh đầu tiên tại Sài Gòn năm 1861. Rồi các Đan Viện khác cũng lần lượt thành lập : Hà nội (1895), Huế (1909), Bùi Chu (1923), Thanh Hóa (Nha Trang - 1929).
Năm 1975, các soeur ở Huế vào miền Nam, ngụ tại Bình Triệu. Ngaøy 17-04-1996 Meï Beà Treân M.Thérèse Consolata đã đưa sáu chị Khấn trở về Huế. Các chị Khấn lớn tuổi và các nữ tu trẻ đều ở lại Dòng Cát Minh tại Bình triệu. Tháng 3/1998, Toà Thánh gởi Sắc chỉ công nhận Đan Viện Cát Minh Bình Triệu được chsn thức thiết lập, với danh hiệu “Đan Viện Đức Mẹ Núi Cát Minh”.
Cộng Đoàn Cát Minh Bình Minh tại Giáo Phận Xuân Lộc được hình thành từ Đan Viện Cát Minh Bình Triệu. Được sự ưng thuận của Tòa Thánh, Đức Hông Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn và Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, ngày 27-9-2006, Mẹ Bề trên M.Thérèse Consolata Nguyễn Thị Thu Hương đã đưa 7 đan nữ đến cơ sở mới của Đan Viện tại Giáo Xứ Bình Minh, thuộc Giáo Hạt Gia Kiệm, Giáo Phận Xuân Lộc. Từ nơi đây, các soeur dòng chiêm niệm đã hiện diện, bén rễ sâu trong cầu nguyện và hy sinh, trong cô tịch thinh lặng, dưới bóng Hiền Mẫu của Đức Maria, là Mẹ và Nữ Vương Dòng Cát Minh.

Việc tông đồ của Dòng Cát Minh là việc tông đồ chiêm niệm thuần túy, hệ tại ở cầu nguyện và hy sinh với Giáo Hội và cho Giáo Hội, không có các hình thức hoạt động bên ngoài, theo đúng lý tưởng của Mẹ Thánh Têrêsa – Đấng cải tổ Dòng. Các nữ đan sĩ sống đời sống chiêm niệm hướng về Giáo Hội trong sự hài hòa giữa một bầu khí cô tịch thinh lặng và sự hiệp thông huynh đệ của một gia đình được hình thành theo cách thức “nhóm nhỏ của Đức Kitô”, lấy lòng mến Chúa làm trung tâm và lấy tình bác ái huynh đệ hiệp với sự từ bỏ theo tinh thần Phúc Âm làm quy luật.
Hiện nay Đan Viện Cát Minh Bình Triệu có 46 đan nữ, trong đó 6 đan nữ ở tại Cộng Đoàn Cát Minh Bình Minh.
Điạ Chỉ liên lạc :
Đan Viện Cát Minh Bình Triệu
Số 21 Đường Số 15 - KP.1 - P.Hiệp Bình Chánh - Q. Thủ Đức – Tp.HCM
Tel. (08)37269881
Cộng Đoàn Cát Minh Bình Minh
810/2 Ấp cây Điệp, Cây gáo, Trảng Bom, Đồng Nai.
ĐT: 0985.737581