22/09/2020
Sáng ngày 22/09/2020 - Giáo xứ Bàu Hàm hân hoan đón mừng cha Tân chánh xứ Giuse Nguyễn Anh Tuấn. Một ân huệ cao cả trong tình yêu của Thiên Chúa, đã ban cho giáo xứ vị chủ chăn mới dìu dắt cộng đoàn giáo xứ trong niềm tin yêu thánh thiện.
Hiện diện trong Nghi thức Nhậm xứ có cha Gioan Trần Xuân Hùng - Quản Hạt An Bình, cha Martino Phạm Hồng Duy Anh nguyên chánh xứ Bàu Hàm, quý cha khách mời, quý cha trong giáo hạt, quý Tu Sĩ nam nữ, quý khách mời cùng cộng đoàn giáo xứ.
Trước nghi thức trao nhận nhiệm sở và bổ nhiệm, cha Gioan Quản Hạt được Đức cha Giuse Giám Mục Giáo Phận ủy quyền trao giáo xứ Bàu Hàm cho cha Giuse, đọc văn thư bổ nhiệm trước cộng đoàn dân Chúa, thực hiện các nghi thức nhận xứ mà giáo hội quy định.
Hôm nay đánh dấu một trang sử mới cho giáo xứ Bàu Hàm. Cha tân chánh xứ Giuse là món quà hồng ân cao cả mà Chúa đã dành tặng cho giáo xứ Bàu Hàm. Nguyện chúc giáo xứ mỗi ngày đổi mới trong niềm tin yêu phó thác.
Nguyện xin Thiên Chúa luôn ban bình an trên giáo xứ, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria - thánh cả Giuse và các Thánh xin Chúa ban nhiều ơn lành xuống trên cha Giuse để ngài chu toàn sứ vụ của Chúa giúp cộng đoàn giáo xứ một đời sống đức Tin vững mạnh và đạo đức.
Đôi nét về Giáo sứ Bàu Hàm

Địa Dư Nhà thờ Bàu Hàm thuộc ấp Tân Hợp, xã Bàu Hàm I, huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai.

Diện Tích Khu vực nhà thờ 2.000 m2.

Đông giáp núi Sóc Lu,

Tây giáp xã Sông Thao,

Nam giáp xã Bàu Hàm II,

Bắc giáp xã Cây Gáo.

Dân Số 771 giáo dân, chia ra 04 giáo khu.

Linh mục đương nhiệm  Giuse Nguyễn Anh Tuấn (9/2020 -~)

Quá trình hình thành và phát triển

Năm 1969, một số gia đình Công giáo từ Bến Tre đến Bàu Hàm để lập nghiệp kiếm kế sinh nhai chủ yếu là làm rẫy, thái thuốc thuê và làm mướn. Trong những năm mới thành lập, nơi đây còn gặp nhiều khó khăn trong các sinh hoạt tôn giáo do ảnh hưởng của chiến tranh, không người hướng dẫn và cuộc sống gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Mãi đến năm 1977 được linh mục Tôma Nguyễn Văn Thân đã thương, ngài ban các bí tích cho các con em Bàu Hàm tại giáo xứ Hoà Bình và ngài còn nhờ các dì Mến thánh giá Bắc Ninh vào giúp đỡ. Năm 1980 theo đề nghị của linh mục Tôma, Đức Linh mục Đaminh Nguyễn Văn Lãng đã trao họ Bàu Hàm cho Linh mục Phêrô Phạm Thanh Quốc coi sóc. Từ 1997 - 1998 linh mục Vicente Nguyễn Thành Công, phó xứ Quảng Tâm trực tiếp phụ trách giáo họ Bàu Hàm. Từ 15-09-1998 linh mục Gioan Baotixita Lại Anh Tuấn, Linh mục xứ Quảng Tâm tiếp tục phụ trách giáo họ Bàu Hàm . Giáo dân có khoảng 771 người đa số làm nghề nông, đặc biệt là thuốc rê.

Năm 2008, GHBL Bàu Hàm đã được nâng lên hàng Giáo xứ.

Tháng 12/2009 - Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh bổ nhiệm Cha Giuse Nguyễn Thái Cường làm cha Chánh xứ Tiên khởi. Suốt gần 10 năm hoạt động truyền giáo và xây dựng giáo xứ, Cha Giuse đã biến đổi mảnh đất vùng sâu này thành nơi quy tụ đoàn chiên và làm

Ngày 04.10.2018 - Gx. Bàu Hàm hân hoan đón cha Tân Chánh xứ Martin Phạm Hồng Duy Anh về thay Cha Giuse Nguyễn Thái Cường coi sóc giáo xứ.

Ngày 10.09.2020 - Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Anh Tuấn làm Cha Chánh xứ thay cho Cha Martino Phạm Hồng Duy Anh chuẩn bị đi mục vụ nước ngoài.

Ngày 22.09.2020 - Gx. Bàu Hàm hân hoan đón vị chủ chăn thứ 3 về chăm sóc Giáo xứ. Cha Giuse Nguyễn Anh Tuấn là Phó xứ Gx. Suối Nho nay về làm Chánh xứ Bàu Hàm. HI vọng sức trẻ của Cha sẽ thổi thêm bầu sinh khí mới mẻ cho Đoàn chiên nơi đây.

Tin, ảnh: Ban MVTT Hạt An Bình