12/01/2018
1067
CHÚA NHẬT II TN B:
ĐƯỢC GỌI ĐỂ TRỞ NÊN BẠN CỦA CHÚA
 
Trải qua cuộc sống đạt đến đỉnh cao của thành công, danh vọng thời trẻ, Philippe Murlryne – một trung vệ nổi tiếng của các đội bóng Manchester United, đã vắng mặt một thời gian dài. Sau đó, mọi người hết sức bất ngờ vì anh chuyển qua một con đường hoàn toàn khác. Anh trở thành linh mục dòng Đaminh, được phong chức tại ngôi nhà thờ mà ngày còn nhỏ anh thường tham dự Thánh lễ. Cha chia sẻ: Khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp cầu thủ, thay vì thỏa mãn với mọi sự đang có thì trong tôi lại luôn bị dằn vặt suy nghĩ: Tại sao tôi không thấy hạnh phúc? Tại sao tôi không thấy mãn nguyện? Trái lại, tôi cảm thấy buồn chán vì có cái gì đó luôn không đủ, mặc dù lúc đó tôi không thiếu sự gì, tiền bạc, ăn chơi, sắm xe đắt tiền… nhưng chẳng vật chất nào có thể mang lại cảm giác thỏa mãn hoàn toàn cho tôi. Thế là tôi chuyển sang tìm kiếm câu trả lời ở tôn giáo. Cuối cùng, nhờ nền tảng đức tin, tôi biết được lý do cho những thắc mắc không lời giải. Chúng ta được Thiên Chúa tạo ra trên cõi đời vì những điều sâu xa hơn là những thứ tôi đang có. Tôi đã quyết định tìm hiểu ơn gọi nơi dòng Đaminh và nay tôi đã là một linh mục.
Lịch sử cho thấy có rất nhiều những chàng trai, những cô gái đang tuổi thanh xuân, đang ở đỉnh cao danh vọng và có cả những người đang có nhiều quyền lực, tiền bạc… nhưng họ vẫn khao khát tìm kiếm một điều gì đó cao hơn, xa hơn. Cuối cùng, họ nhận ra được tiếng mời gọi của Thiên Chúa và sẵn sàng đáp trả để trở nên bạn hữu của Chúa, trở nên cộng tác viên của Ngài, tiếp nối sứ mạng yêu thương phục vụ của Ngài.
Lời Chúa hôm nay kể về những chàng trai trẻ trong Kinh Thánh đã nhận ra tiếng mời gọi từ Thiên Chúa, đã đáp lại bằng việc bước theo Chúa, trở nên bạn hữu và dám sống chết vì Chúa. Gioan Tiền hô bấy giờ đang rất nổi tiếng, Anre và Gioan (sau này là Gioan tông đồ) là đồ đệ của ông. Ba Thầy trò đang trò chuyện với nhau. Lúc đó, Chúa Giêsu đi ngang qua, Gioan đã giới thiệu Chúa Giêsu cho hai học trò của mình: Đây là Chiên Thiên Chúa. Hai môn đệ này đã bỏ thầy Gioan ở lại để đi theo Chúa Giêsu. Việc trở thành môn đệ của Gioan lúc đó thật là hãnh diện, tuy nhiên, hai môn đệ này có lẽ đã cảm thấy trong lòng bị thôi thúc tìm kiếm một con đường khác cao hơn mà Gioan Tiền hô không đáp ứng được. Vì thế, khi vừa nghe giới thiệu về Thầy Giêsu, hai môn đệ này đã lặng lẽ bước theo Ngài.
Thấy được lòng khao khát tìm kiếm chân lý và thiện chí của hai chàng trai này, Chúa Giêsu đã chủ động quay lại và mở lời với họ: Các anh tìm gì? Hỏi như thế, Chúa Giêu muốn hai chàng trai nói lên khao khát từ trong thâm tâm của mình. Hai chàng đã nói lên ước mong của mình. Họ không đi tìm kiếm một triết lý hoặc những lý thuyết, nhưng sâu xa hơn, họ muốn tìm kiếm một tương quan với Chúa Giêsu. Vì thế, họ trả lời: Thưa Thầy, Thầy ở đâu? Tức là, họ tìm kiếm một chỗ, nơi có Chúa cư ngụ. Hiểu được khát khao sâu xa của họ, Chúa Giêsu đã mở lời và mở lòng ra với họ, Ngài mời hai chàng trai: Hãy đến mà xem. Hai chàng trai đã đến, đã xem chỗ Người ở và đã ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.
Tác giả kể lại bước đi trong ơn gọi của mình khi nhấn mạnh từng nhịp một: Họ đã đến, đã xem, đã ở lại với Người. Hành trình ba bước này chính là hành trình ơn gọi theo Chúa của hai chàng trai và cũng là của tất cả những ai muốn làm bạn thân với Chúa. Họ đã đến, có nghĩa là phải có một quyết định dứt khoát trước lời mời gọi của Chúa, dám bước đến với Chúa. Bước đến với Chúa để xem những việc Chúa làm, để nghe những lời Chúa nói, để thấy được những đòi hỏi, yêu cầu của Chúa. Xem không chỉ là quan sát như một khán giả, nhưng tác giả dùng từ “xem” ở đây muốn nói đến một niềm tin trọn vẹn đặt nơi Chúa, cùng chia sẻ thao thức với Chúa là làm cho Tin Mừng và tình thương của Chúa được lan tỏa đến mọi người. Sau cùng là “ở lại với Chúa”, ở bên Chúa, ở với Chúa, chuyện trò tâm sự, lắng nghe và đón nhận sự dạy bảo, huấn luyện của Chúa. Ở lại với Chúa để có kinh nghiệm tiếp xúc, đụng chạm đến Chúa một cách riêng tư, cá biệt, có một xác tín cụ thể về sự hiện diện và đón nhận được sức mạnh của Chúa thông chuyển cho mình. Hai chàng trai trong câu chuyện đã không bao giờ quên được những giờ phút được gặp, được ở với Chúa như thế. Khi kể câu chuyện này sau nhiều chục năm, Gioan vẫn nhớ như in giờ phút được hạnh phúc ở bên Chúa, ông ghi rõ: Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười.
Câu chuyện cho thấy sau cuộc gặp gỡ, ở lại với Chúa hôm đó, hai chàng trai đã được biến đổi hoàn toàn, họ không thể giấu được niềm vui, hạnh phúc về những gì đã nhận được và những ấn tượng về Thầy Giêsu. Vì thế, ngay khi về đến nhà, ông Anre đã gặp em mình là Simon để nói về Chúa Giêsu cho em. Ông không thể giải thích hết bằng lời những gì ông đã cảm nghiệm trong cuộc gặp gỡ với Thầy Giêsu. Ông nói với Simon: Chúng tôi đã gặp Đấng Mesia. Rồi ông dẫn em mình đến gặp Chúa Giêsu. Lời giới thiệu cho thấy sau một ngày ở với Chúa Giêsu, Anre và Gioan đã tin Chúa Giêsu là Đấng Mesia có nghĩa là Đấng Cứu Thế mà Thiên Chúa đã hứa. Ông đã đưa Simon đến gặp Chúa Giêsu để cho em mình cũng được xem, được ở lại và được có kinh nghiệm về việc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Mặc dù Thánh Gioan không kể chi tiết về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Simon, nhưng kết thúc câu chuyện với một câu ngắn gọn: Chúa Giêsu nhìn thấy Simon thì đã đổi tên cho ông: Simon con ông Gioana, từ nay, anh sẽ được gọi là Kepha, là Phêrô. Điều đó có nghĩa là trong cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và Simon, Chúa đã biến đổi ông thành một con người mới, với một sứ mạng mới bằng việc đổi tên ông, thay đổi hoàn toàn con người của ông.
Như vậy, khi chọn, gọi những người trẻ bước theo Chúa để trở thành những cộng tác viên của mình, Chúa Giêsu không đòi một điều kiện nào đặc biệt. Chúa chỉ cần nơi họ sự thiện chí và lòng quảng đại. Những người được Chúa gọi, không phải vì khả năng, cũng không phải vì những kế hoạch nào riêng của họ, nhưng điều Chúa muốn trước tiên khi gọi những người trẻ này, là muốn họ đến với Chúa, xem và suy gẫm những lời Chúa nói, những việc Chúa làm và điều quan trọng hơn là ở lại với Chúa.
Có nhiều bạn trẻ đặt vấn đề: Làm thế nào để biết rằng Chúa gọi tôi sống đời làm bạn với Chúa? Câu chuyện cậu bé Samuel trong bài đọc một cho thấy cách Chúa gọi một người theo Chúa. Samuel là đứa con cầu tự, được sinh ra khi cha mẹ đã già. Ngay từ nhỏ, cậu được cha mẹ dâng hiến cho Thiên Chúa, cha mẹ cậu khát khao đem con lên đền thờ để nó được phục vụ trong đền thờ của Chúa. Điều đó cho thấy, cha mẹ và gia đình là vườn ươm trồng ơn gọi tu trì, tận hiến. Cha mẹ phải là những người quảng đại và mong muốn cho con mình được dâng hiến cho Chúa, gieo vào tâm hồn con mình khao khát phục vụ Chúa.
Chúa có nhiều cách để gọi, nhưng Chúa thường gọi qua trung gian của một ai đó. Trường hợp của Gioan và Anre, Chúa dùng Gioan Tiền hô; trường hợp của Simon, Chúa dùng người anh là Anre đưa em đến với Chúa. Cậu bé Samuel, Chúa dùng thầy thượng tế Heli để gọi cậu bé. Cậu ngủ trong đền thờ và nhiều lần nghe tiếng gọi nhưng không biết là ai. Cậu chạy đến với thầy thượng tế và thưa: Thưa thầy, thầy gọi con. Đến lần thứ ba, thầy Heli biết là Chúa gọi cậu bé, nên nói với cậu: Nếu con còn nghe gọi, thì hãy thưa: Lậy Chúa, xin hãy phán vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe.
Cậu bé Samuel đã làm như thầy Heli dạy, đã nghe được tiếng Chúa nói và sau này, cậu trở thành một ngôn sứ lớn trong Israel. Như vậy, yếu tố sau cùng và rất quan trọng, đó là sự sẵn sàng lắng nghe và đáp trả tiếng Chúa như Samuel: Lậy Chúa, xin hãy phán, vì tôi tớ Chúa đang lắng tai nghe. Khi có thái độ sẵn sàng quảng đại, ta sẽ nghe được tiếng Chúa nói với chúng ta.
Giữa những ồn ào của cuộc sống, của các loại âm thanh, Chúa vẫn đang mời gọi chúng ta, cách riêng các bạn trẻ hãy đến, hãy xem và hãy ở lại với Chúa để có thể cảm nhận được tình thương và sự thao thức của Chúa. Chúa muốn mời chúng ta chia sẻ với Ngài trong sứ mạng cứu độ thế giới. Xin cho chúng ta và các bạn trẻ có được tâm hồn quảng đại để đáp lại lời mời gọi của Chúa, đến và ở lại với Chúa mỗi ngày nơi Bí tích Thánh Thể để được Chúa huấn luyện, biến đổi và sai chúng ta đi vào cuộc sống này, làm cho Tin Mừng và tình thương của Chúa lan tỏa đến mọi người. Amen.
 Lm.Giuse Đỗ Đức Trí
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...