12/03/2018
920

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY

Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đang hiện diện giữa chúng con nơi Tấm Bánh Thánh Thể. Xin đưa chúng con đến gần Chúa, lòng kề lòng, để chúng con cảm được tình yêu Chúa, mang được những tâm tư của Chúa/ và sống sự hiện diện của Chúa giữa gia đình và thế giới. Một sự hiện diện thinh lặng và đơn sơ, khiêm tốn và dịu hiền, yêu thương và phục vụ, để đời chúng con âm thầm trao cho đồng loại một chút yêu thương, niềm vui và hy vọng mỗi ngày.
LỜI CHÚA (đứng)                                                    Ga 12,20-33
SỨ ĐIỆP (ngồi)
Ý thức điều dữ luôn cột trói cõi lòng, dân Do Thái mong đợi ngày Thiên Chúa thực hiện lời hứa giải thoát và thiết lập giao ước mới, dẫn đến cuộc sống viên mãn thỏa nguyện lòng người[1]. Đức Kitô đến hoàn tất giao ước này, khi kéo mọi người lên Thập giá, để họ thông dự vào sự sống thần linh bất diệt mà Ngài đã chuộc lại từ mầu nhiệm Vượt Qua[2]. Đức Kitô cũng phải học vâng phục thánh ý Cha, chấp nhận khổ đau và sự chết, mới trở nên nguồn ơn cứu độ cho nhân loại[3].
CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu, chúng con không được dựng nên cho những cái tạm bợ và nhất thời, nhưng cho chân lý và tình yêu bất diệt. Khi chúng con ý thức được điều ác và tội lỗi vẫn dai dẳng trong lòng, như một sức mạnh làm chúng con điên đảo không thể chế ngự, chúng con lại càng khao khát Chúa, phó thác vào lòng nhân từ của Chúa và tin tưởng Chúa sẽ thay đổi, ngay từ bên trong, tận đáy sâu tâm hồn chúng con, một tình trạng tăm tối và không có tương lai mà chúng con không thể kham nổi.
Nhờ cuộc tử nạn của Chúa, chúng con được thông hiệp với Chúa và được thông ban đầy tràn sự sống thần linh cao cả và bất diệt; thân xác được thăng tiến phi thường từ phận phải chết trở nên bất tử, được tạo ra bởi đất được vào Nước Trời đời đời.
Lạy Chúa, chúng con được hưởng ân huệ cao cả này khi Chúa kéo chúng con lên Thập giá, tháp nhập cuộc đời chúng con vào Chúa. Chúa muốn đưa chúng con vào tương quan mật thiết với Chúa bằng một giao ước tình yêu vĩnh cửu. Chúa muốn chúng con trở nên bạn hữu của Chúa. Đó mới là ân huệ cao vời mà Chúa muốn dành cho chúng con.
Thế nhưng, nhiều người chúng con mới chỉ coi Chúa như một vị Thần toàn năng, để cầu xin những ân huệ trần thế nhỏ bé như sức khỏe, tiền bạc, thành công… mà chưa sống thực với Chúa như một người Cha, người bạn, chưa đi vào tương quan tin tưởng và yêu thương đến hoàn toàn phó trọn đời mình cho Chúa chăm sóc. Chúa muốn ban cho chúng con những điều cao cả, thế nhưng chúng con chỉ xin Chúa những điều bé nhỏ, tầm thường. Chúng con chưa khao khát ân huệ tuyệt đối lớn lao là chính Chúa, là tình yêu Chúa, mà chỉ điều đó, mới làm cuộc đời chúng con cao cả và làm lòng chúng con thỏa nguyện.
Có bao giờ chúng con tự hỏi: để giàu có của cải chóng qua, chúng con phải đánh đổi bằng cả một đời vất vả, thế nhưng để được Chúa, được tình nghĩa với Chúa, chúng con đã thực sự dành bao nhiêu sức lực và thời giờ? Chúng con đã thực yêu Chúa trên hết mọi sự trong đời chưa?
  • Thinh lặng 7 giây hoặc đứng hát một bài thích hợp.
Lạy Chúa Giêsu, trong phận người, Chúa đã nên như “hạt lúa mì” được Chúa Cha gieo vào lòng đời, thối mục trong khổ đau và sự chết để nên nguồn ơn cứu độ cho chúng con. Định luật của thiên nhiên cũng được Chúa chọn thành luật cứu độ, luật của giao ước mới: chết để sống, cho để nhận, thối mục để mang nhiều hoa trái. Nhờ Chúa, khổ đau và ngay cả sự chết không còn là một ngõ cụt tuyệt vọng, mà là cánh cửa mở ra hy vọng ngàn đời cho ai cậy trông Chúa và tháp nhập đời mình với Chúa. Đó cũng là con đường mà Chúa đang mời gọi chúng con bước vào.
Trở nên hạt lúa mì Giêsu khi chúng con dám sống cho Chúa, dám từ bỏ mình để vâng giữ luật Chúa và thánh ý Ngài.
Trở nên hạt lúa mì Giêsu khi chúng con biết sống tình yêu quên mình phục vụ tha nhân. Một thầy cô biết yêu thương và tận tụy dạy trò không chỉ thành tài, mà còn dạy cả cách sống làm người. Một y bác sĩ hết lòng phục vụ bệnh nhân, quý trọng con người hơn lợi nhuận, biết nhìn bệnh nhân là hình ảnh Chúa. Một bạn công nhân lao động với trách nhiệm và lương tâm ngay chính, không gian dối, bất công, yêu mến và sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp. Người buôn bán tôn trọng sự thật và công bình, ân cần, nhường nhịn không gây gỗ hơn thua với người. Khi chúng con quên mình, biết nghĩ đến thiện ích của tha nhân, vui tươi phục vụ mọi người, là chúng con đang chịu mục nát để mang lại hạnh phúc cho tha nhân và sự sống đích thực cho mình. Chúng con đang trở nên chứng nhân tình yêu Chúa trong mọi môi trường sống.
Lạy Chúa, khi chúng con chỉ muốn giữ lại của cải mau qua là lúc chúng con trở nên nghèo nàn tình yêu bất diệt, khi chúng con chỉ muốn giữ lại bản thân là chúng con mất tất cả vì làm mất ý nghĩa cuộc đời. Chúng con xác tín rằng: “Không có con đường nào khác để cảm nhận được niềm vui và sự phong phú đích thực của Tình Yêu, ngoài con đường tận hiến, hy sinh bản thân mình để rồi tìm lại được nó”[4].
NHD: Giờ đây, chúng ta thinh lặng giây lát để cầu nguyện riêng với Chúa (nếu được, nên dành từ 2 đến 5 phút thinh lặng).
  • Sau phút thinh lặng, mời quỳ, hát và đọc Lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng…

[1] x. Gr 31,31-34 (Bài đọc I).
[2] x. Ga 12,20-33 (Tin Mừng).
[3] x. Dt 5,7-9 (Bài đọc II).
[4] ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng Thánh lễ Chúa Nhật V Mùa Chay, 29/3/2009.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...