16/04/2018
713

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

Mục tử tốt lành thí mạng sống vì chiên
–X—
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thờ lạy Chúa và hân hoan chúc tụng:
Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.
Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ.
Lòng nhân hậu và tình thương Chúa,
ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời (Tv 22,1-2.6).
LỜI CHÚA (đứng)                                                    Ga 10,11-18
SỨ ĐIỆP (ngồi)
Đức Kitô Phục Sinh chính là Mục Tử tốt lành, yêu thương chúng ta đến độ dám hy sinh cả mạng sống[1] để cứu độ chúng ta[2] và dẫn chúng ta tới sự sống, tới hạnh phúc, tới vinh quang đời đời[3]. Chúng ta có tin tưởng đặt cuộc đời trong tay Chúa không?
CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu, ngồi bên Chúa là Mục Tử Nhân Lành, chúng con hồi tưởng hành trình của em bé, được cha dẫn về thăm ông bà nội/ trên cao nguyên xa tắp. Hai cha con đi bộ nhiều ngày, vượt núi, băng rừng, ngủ đêm trong những chòi canh nương rẫy, có khi cậu bé quá mệt hoặc qua suối nhỏ được cha cõng trên vai. Sau nhiều ngày gian khó, mệt nhọc mà cậu bé vẫn vui. Một ngày bất ngờ người cha hỏi: “Đi như vậy mà con chẳng sợ sao?” Câu trả lời hồn nhiên của cậu bé làm người cha dạt dào xúc động: “Sao con lại sợ, con có ba dẫn đường mà!”
Lạy Chúa, chúng con thật hạnh phúc vì trên hành trình đầy thử thách để tiến về Nước Trời, chúng con được Chúa luôn ở cùng.
Là thụ tạo phải chết, nếu chúng con cậy dựa vào mình để tìm lối về Trời, để được sống đời đời, chắc chắn chúng con lầm lạc và làm hại chính mình. Tin tưởng nơi người đời cũng là điều dại khờ, còn Satan, thế gian thì chỉ dẫn chúng con đến bất hạnh và sự chết.
Phó thác cuộc đời cho Đấng Cứu Độ dám hiến cả mạng sống vì chúng con, cuộc đời chúng con chắc chắn an vui, vì với tình yêu vô biên, Chúa chỉ muốn mang lại cho chúng con điều thiện hảo;
Phó thác cuộc đời cho Mục Tử nhân lành, cuộc đời chúng con chắc chắn được dẫn tới sự sống, tới hạnh phúc, vì “Chẳng ai trông cậy Chúa, mà lại phải nhục nhằn tủi hổ” (Tv 25,3);
Phó thác cuộc đời cho Thẩm Phán tối cao thì ngay sự chết cũng không làm chúng con sợ hãi, vì Chúa đã bảo đảm với chúng con: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33).
Vâng, lạy Chúa, hạnh phúc của chúng con, những kẻ tin vào Chúa, thật lớn lao! Nhưng chúng con chỉ có thể tìm được sự bình an Chúa ban, khi chúng con thực sự tin vào tình yêu Chúa và để Chúa dẫn dắt mình. Chúng con biết chọn Chúa là được sống, chọn sự dữ là phải chết, nhưng chúng con lại cứ đi theo thế gian, thỏa mãn dục vọng thân xác, vì ngại từ bỏ, ngại khổ, ngại hy sinh.
Lạy Chúa, xin đến với chúng con, xin ban thêm đức tin để chúng con dám sống theo kinh nghiệm của Đức Bênêđictô XVI ngỏ với các bạn trẻ: “Chúng con đừng sợ Chúa Kitô! Chúa không đến lấy mất điều gì, nhưng ban cho mọi sự. Hãy mở rộng cánh cửa cho Chúa Kitô, và chúng con sẽ gặp được sự sống đích thực”[4]. Xin cho chúng con đừng chần chừ! Cái làm chúng con thực sự hạnh phúc không là cố gắng yêu Chúa với tình yêu ít ỏi của mình, mà là trao trọn cuộc đời chúng con để Chúa yêu thương và dẫn dắt.
  • Thinh lặng 7 giây hoặc đứng hát một bài thích hợp.
Lạy Chúa, xin đổ đầy Chúa Thánh Thần trong Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, các Linh mục, để các ngài luôn khôn ngoan dẫn dắt dân Chúa trên đường thánh thiện. Xin cho nhiều bạn trẻ quảng đại bước theo tiếng Chúa trên đường dâng hiến.
Chúng con cầu nguyện cho các linh mục đang trực tiếp hướng dẫn các tín hữu. Giữa một thời đại tục hóa lôi kéo con người xa rời Chúa, xin cho các ngài mang được một lực hút thánh thiện mãnh liệt của Chúa, nhờ đắm mình trong cầu nguyện, mật thiết kết hợp với Chúa, để thành hình ảnh của Chúa giữa mọi người. Xin cho các ngài chỉ còn một bận tâm duy nhất là Chúa và các linh hồn, quảng đại từ bỏ mọi sự miễn là tha nhân được bừng cháy đức tin và tình yêu. Xin cho các ngài biết dùng hy sinh, chay tịnh và lời cầu nguyện để xin ơn cứu độ cho mọi người.  
Xin cho chúng con, những bậc cha mẹ, mục tử của con cái, biết chăm lo giáo dục con cái toàn diện, trong đó, việc chuyển trao đức tin là trọng yếu. Xin cho chúng con biết sắp đặt lại thang giá trị trong gia đình chúng con, coi giá trị tinh thần trên vật chất, đức tin trên mọi giá trị trần gian và Chúa là chủ của gia đình chúng con chứ không phải là tiền bạc, của cải. Chúng con biết rằng, không một cha mẹ nào, tự sức mình, lại có thể mang đến cho con cái tình yêu và ý nghĩa của cuộc sống cách thích đáng[5]. Chỉ có Chúa mới làm cho chúng hoàn thiện và hạnh phúc. Chỉ sức mạnh Chúa mới giữ chúng trong chân lý và tình yêu đích thực. Chỉ có Nước Trời mới hướng cuộc sống chúng lên cao. Xin cho con cái chúng con luôn biết chọn Chúa là tất cả lẽ sống và gương mẫu của cuộc đời chúng. Chúng con trao phó con cái chúng con cho Chúa, xin Chúa luôn là Chúa, là Thầy và là Bạn của con cái chúng con.
 NHD: Giờ đây, chúng ta thinh lặng giây lát để cầu nguyện riêng với Chúa (nếu được, nên dành từ 2 đến 5 phút thinh lặng).
  • Sau phút thinh lặng, mời quỳ, hát và đọc Lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng…

[1] x. Ga 10,11-18 (Tin Mừng).
[2] x. Cv 4,8-12 (Bài đọc I).
[3] x. 1Ga 3,1-2 (Bài đọc II).
[4] ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng Thánh Lễ Khai Mạc Thừa Tác Vụ Phêrô, Chúa Nhật 24/4/2005
[5] ĐGH Benêđictô XVI, Bài giảng Thánh lễ Chúa Nhật IV Mùa Chay, 22/3/2009.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...