12/02/2018
631

CHÚA NHẬT I MÙA CHAY

Chúa chịu Satan cám dỗ và các thiên thần hầu hạ Người
------------
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi xuống thế làm người, Chúa đã dùng máu đổ ra trên Thập giá để rửa sạch tội lỗi chúng con và đưa chúng con vào giao ước vĩnh cửu với Chúa. Trong Mùa Chay thánh này, xin Chúa dẫn đưa tất cả chúng con đi sâu vào tương quan cá vị mật thiết với Chúa, và dìm sâu chúng con vào tình yêu giao ước mà Chúa đã thực hiện với chúng con qua Bí tích Rửa Tội.
LỜI CHÚA (đứng)                                                     Mc 1,12-15
SỨ ĐIỆP (ngồi)
Ađam, nguyên tổ của loài người, đã nghe theo Satan, tên sát nhân và dối trá (x. Ga 8,44; Kh 12,9), chối từ chủ quyền Thiên Chúa để tôn thờ bản thân, đặt hạnh phúc đời mình nơi thế gian, đưa con người đến sự chết. Đức Kitô, Ađam mới, đã đến để đưa nhân loại trở về vâng phục Thiên Chúa qua Bí tích Rửa Tội[1] mà giao ước Noe trong Cựu Ước là hình ảnh tiên báo[2]. Trong hành trình tại thế, để trung thành với giao ước hầu đạt tới sự sống đời đời, chúng ta phải can đảm chiến đấu và chiến thắng sự dữ như Đức Kitô đã làm gương cho chúng ta trong Tin Mừng hôm nay[3].
CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật hạnh phúc khi được Chúa cứu chuộc và đưa vào giao ước tình yêu vĩnh cửu của Chúa. Trong giao ước này, không chỉ chúng con thề hứa trung thành phụng thờ Chúa, mà chính Chúa cam kết yêu thương chăm sóc cuộc đời chúng con, đồng hành và chiến đấu chống lại sự dữ với chúng con, để đưa chúng con tới vinh quang đời đời.
Lạy Chúa, Chúa yêu chúng con lạ lùng khi chấp nhận phận người và cái chết tủi nhục trên Thập giá để cứu chuộc và quy tụ chúng con, những con cái Chúa đã bị tội lỗi làm tản mát và lạc lối, vào trong Hội Thánh. Hội Thánh là con tàu “được căng buồm bằng Thánh giá của Chúa, theo luồng gió của Chúa Thánh Thần, an toàn vượt biển trần gian này”[4] để đưa chúng con về Quê Trời. Hội Thánh chính là con tàu Noe cứu vớt chúng con khỏi chết chìm giữa biển khơi tội lỗi thế gian, đưa chúng con đến quê Trời. Thế nhưng, nhiều lần chúng con chỉ biết càm ràm Hội Thánh có nhiều lề luật và cơ chế nặng nề, mà không nhận ra đó là ngôi nhà che chở chúng con, là con tàu đưa chúng con đến Thiên Đàng, mà lề luật là những lan can giữ gìn chúng con khỏi rơi xuống vực sâu biển cả tội lỗi, nhấn chìm chúng con trong cái chết muôn đời.
Hơn nữa, thế giới ngày nay đang cố thuyết phục chúng con không cần đến Chúa và Hội Thánh. Con người có thể tự tìm lấy cho mình những giá trị và tín ngưỡng để sống. Những kỹ thuật tiến bộ ngày nay có thể đáp ứng mọi nhu cầu đời sống/ và cứu chúng con khỏi mọi nguy hiểm rình rập. Nhưng đó chỉ là lừa dối! Mỗi khoảnh khắc cuộc đời, chúng con đều hoàn toàn lệ thuộc Chúa. Chỉ trong Chúa, chúng con mới sống, cử động và hiện hữu (x. Cv 17,28). Chúa là Đấng duy nhất có thể đưa chúng con vượt qua bão táp trần gian, qua cả sự chết để về đến bến bờ bình an[5]
  • Thinh lặng 7 giây hoặc đứng hát một bài thích hợp.
 Lạy Chúa, như con thuyền vượt biển phải đương đầu với sóng gió, cuộc đời chúng con trên hành trình về Trời cũng gặp bao cám dỗ, gian nan. Ma quỷ, thế gian, xác thịt, luôn là những cạm bẫy lôi kéo chúng con lạc hướng. Thay vì lấy Chúa làm cùng đích, chúng con lại lấy danh lợi thú làm đích điểm; thay vì tôn thờ Chúa, chúng con lại lấy mình làm trung tâm. Trong sa mạc ngày nào, Chúa luôn hiện diện với dân xưa để dẫn họ về đất Hứa, trong hành trình tại thế ngày nay, Chúa cũng luôn hiện diện để dẫn dắt Hội Thánh và mỗi người chúng con về tới Nước Trời.
Chúa muốn chịu ma quỷ tấn công để bảo vệ chúng con bằng sự hậu thuẫn của Chúa/ và để giáo huấn chúng con bằng gương sáng của Chúa[6]. Xin cho chúng con thêm tin tưởng Chúa, chăm chú lắng nghe tiếng Chúa, sẵn sàng đặt mình trong sự vâng phục Chúa, để ý muốn tốt lành của Chúa trên cuộc đời chúng con được nên trọn.
Xin cho chúng con nhớ rằng: “Bao lâu còn sống, chúng con không bao giờ có thể tránh được hoàn toàn những cơn cám dỗ,… nhưng sự kiên nhẫn và khiêm nhường đích thực, lại làm chúng con trở nên mạnh mẽ hơn mọi kẻ thù của chúng con”[7]. Với sự kiên nhẫn, khiêm nhường và dũng cảm bước theo Chúa mỗi ngày, chúng con học cách xây dựng cuộc đời chúng con trong Chúa, Đấng là nguồn mạch sự sống của chúng con, Đấng luôn hiện diện và quả quyết với chúng con: “Trong thế gian, anh em sẽ phải gian nan khốn khó. Nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian” (Ga 16,33), Đấng cuối cùng sẽ dẫn chúng con đến ngày phục sinh/ lúc mà những đau khổ chúng con phải chịu bây giờ, chẳng sánh được với vinh quang mà Chúa sẽ mặc khải nơi chúng con ngày sau hết (x. Rm 8,18).
 NHD: Giờ đây, chúng ta thinh lặng giây lát để cầu nguyện riêng với Chúa (nếu được, nên dành từ 2 đến 5 phút thinh lặng).
  • Sau phút thinh lặng, mời quỳ, hát và đọc Lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng…

[1] x. 1Pr 3,16-22 (Bài đọc II).
[2] x. St 9,8-15 (Bài đọc I).
[3] x. Mc 1,1,12-15 (Tin Mừng).
[4] Thánh Ambrôsiô, De virginitate 18,119: Sancti Ambrosii Episcopi Mediolanesis opera, v. 14/2 (Milano-Roma 1989) 96 (PL 16,297); x. GLHTCG 845.
[5] x. ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng Thánh lễ tại Granaries Square, Floriana, Chúa Nhật III Phục Sinh, 18/4/2010 trong chuyến Tông du Malta (17-18/4/2010).
[6] Thánh Lêô Cả, Tractatus XXXIX, 3 De ieiunio quadragesimae [Bàn về vấn đề ăn chay trong mùa Chay]: CCL 138/A, Turnholti 1973, 214-215.
[7] Libert, c. XIII, Cité du Vatican 1982,37.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...