15/04/2019
306

THỨ NĂM TUẦN THÁNH

–X—
 • Thinh lặng giây lát để giục lòng tin-cậy-mến.
 • Hát một bài tôn thờ Thánh Thể.
 • Nên chọn ba hoặc bốn người thay nhau đọc cách tâm tình.
Lạy Chúa Giêsu, trong giây phút thiêng liêng này, chúng con như được dẫn vào phòng Tiệc Ly để ở với Chúa, được dìm trong bầu khí xúc động của những phút giây mà Chúa sắp rời thế gian mà về cùng Cha nên lòng Chúa trào dâng nỗi thiết tha: “Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1). Chúng con đang được đón nhận những tặng vật tuyệt vời của Chúa là Thánh Thể, chức Linh Mục và giới luật Yêu Thương. Chúng con cảm tạ Chúa. Xin ban cho chúng con đầy tràn Chúa Thánh Thần, để Ngài đưa chúng con đến gặp gỡ Chúa.
 • Thinh lặng 10 giây.
 • Mời cộng đoàn đứng để lắng nghe Lời Chúa.
LỜI CHÚA                                           1Cr 11,23-26 (Bài đọc II)
 • Mời cộng đoàn ngồi.
 • Không đọc những tựa đề như Suy Niệm I, II, III… mà bắt đầu đọc ngay vào tâm tình cầu nguyện.
SUY NIỆM
Chúa Giêsu yêu thương những kẻ thuộc về mình và yêu họ đến cùng. Khi biết đã đến Giờ lìa bỏ thế gian mà về cùng Cha mình, trong một bữa ăn, Người đã rửa chân cho họ và ban cho họ giới luật yêu thương (x. Ga 23,1-12). Người đã lưu lại cho họ bảo chứng tình yêu này, để không bao giờ lìa xa những kẻ Người yêu/ và để họ được tham dự vào cuộc Vượt Qua của Người, nên Người đã thiết lập Bí tích Thánh Thể là một hành động để nhớ đến cái Chết và sự Sống Lại của Người. Người truyền cho các Tông Đồ, “những vị Người đặt làm tư tế của Giao Ước Mới” phải cử hành bí tích này cho tới khi Người lại đến (x. 1Cr 11,23-26; GLHTCG số 1337).
Suy Niệm I: THÁNH THỂ - QUÀ TẶNG TÌNH YÊU
Lạy Chúa Giêsu, trước mầu nhiệm Thánh Thể, chúng con chỉ biết thốt lên: “Xin cảm tạ Chúa vì phúc lộc khôn tả Người ban” (2Cr 9,15). Ân huệ tự nhiên mà Chúa tặng ban như sự sống với từng hơi thở, từng nhịp đập của trái tim đã hết sức diệu kỳ, mà ân huệ siêu nhiên còn cao quý vạn bội. Để phục hồi sự sống siêu nhiên đã mất vì tội, chính Chúa, Đấng là Con Thiên Chúa, đã làm người, chấp nhận chết trên Thập giá để cứu độ chúng con. Trong bí tích Thánh Thể, Chúa tiếp tục tình yêu tự hiến này:
Nơi Thánh Thể, chúng con có Chúa, có hy tế cứu độ của Chúa, có sự sống lại của Chúa, có ân ban của Chúa Thánh Thần, có sự tôn thờ, vâng phục và tình yêu của Chúa đối với Chúa Cha. Chúng con có trọn nguồn ơn phúc thiêng liêng của Hội Thánh là chính Chúa, Chiên Vượt qua của chúng con và là bánh trường sinh trao ban sự sống đời đời cho chúng con. [1]
Nơi Thánh Thể, Chúa đã trở nên nghèo khó để chúng con nên giàu có ân sủng, đã tự hiến chính mình để chúng con được sống dồi dào. Chúa mặc lấy sự khiêm hạ của tấm bánh, hoàn toàn trút bỏ vinh quang, không còn sống cho chính mình nữa để tất cả sự hiện hữu của Chúa là trọn vẹn hiến dâng, là sống vì chúng con và để cứu rỗi chúng con, cho chúng con được “ở cùng Chúa” và “Chúa ở cùng chúng con”. Chúa là Đấng duy nhất đứng trên đỉnh viên mãn của thời gian, đã mặc lấy thân phận thời gian của con người, để dẫn đưa con người vào trong chính Chúa, là “Hiện Tại Vĩnh Hằng”.[2] Chúa thành người bạn đồng hành để chia sẻ và nâng đỡ chúng con vượt qua thử thách trong hành trình tiến về Nước Trời.
Nơi Thánh Thể, Chúa tự giới hạn mình trong tấm bánh, trở thành lương thực thần linh nuôi dưỡng chúng con trong sự sống của Thiên Chúa, sự sống toàn vẹn và bất tử. “Hiệu quả đích thực của Bí tích Thánh Thể là chuyển đổi con người thành Thiên Chúa”. [3] Các thánh từng xưng tụng: “Không miệng lưỡi nhân loại nào có thể kể hết những hồng ân do hy tế thánh lễ mà ra. Tội nhân được giao hòa với Thiên Chúa, người công chính được nên công chính hơn; tội lỗi được tẩy sạch, tính mê nết xấu bị loại trừ, nhân đức và công trạng được tăng tiến; và những mưu mô của quỷ dữ bị ngăn chặn”. [4] Vì vậy, “Bí tích Thánh Thể là bằng chứng tối thượng về tình yêu của Chúa, ngay cả trên Thiên đàng cũng chẳng có sự gì cao quý hơn thế được nữa”. [5]
Lạy Chúa, nếu cảm biết đúng ân huệ Chúa dành tặng chúng con nơi bí tích Thánh Thể, thì lòng chúng con chắc chắn sẽ được lôi cuốn bởi tình yêu lạ lùng của Chúa và trào dâng tâm tình cảm tạ không chỉ bằng lời, mà bằng cả một đời tốt lành, muốn đáp đền phần nào tình yêu vô bờ mà Chúa dành cho chúng con. Xin cho chúng con vững tin vào tình yêu Chúa, dù chưa hiểu hết những gì Chúa đã và đang làm cho cuộc đời chúng con.
 • Hát: LẠY CHÚA! CON TIN (Ân Đức) (đứng).
Suy niệm II: YÊU MẾN CHÚA THÁNH THỂ
Lạy Chúa Giêsu, qua Bí tích Thánh Thể, Chúa muốn bước vào cuộc sống chúng con, thấm nhuần chúng con với ơn thánh Chúa, dẫn chúng con tới cuộc sống bác ái, quảng đại, thứ tha và hòa giải…
Xin cho chúng con biết đến với Chúa bằng một Đức Tin chân thành và vững mạnh của các vị thánh, của Thánh Julian Eymard, Thánh Piô Năm Dấu, để thực sự nhận ra một Thiên Chúa đang ở đây, lúc này với chúng con, để có thể cảm nếm và dìm mình trong sự thật cao cả diệu vợi như nghe được Chúa nói: “Thầy đây mà!” Và lòng chúng con vui sướng thưa lên: “Lạy Chúa, con đây!”
Xin cho chúng con biết đến với Chúa bằng cả một Tình Yêu thầm lặng nhưng bừng cháy của Mẹ Maria, “Người Nữ Thánh Thể”, Đấng đã là “nhà Tạm” của Thánh Thể. Tình yêu đưa Mẹ vào mối thông hiệp trọn niềm với Con, tình yêu thôi thúc Mẹ bước theo Con trọn cả cuộc đời. Chính tình yêu được ban bởi Thánh Thần cũng đưa chúng con vào mối hiệp thông thân tình với Chúa, làm cho lòng chúng con nên nơi Chúa ngự, dạy chúng con tin tưởng phó thác đời mình cho Chúa và biến đổi chúng con nên giống Chúa.
Giáo Hội và thế giới ngày nay đang rất cần nguồn sức sống và tình yêu tuôn trào từ Thánh Thể. Xin cho chúng con đừng tiếc giờ đến gặp Chúa, tôn thờ, chiêm ngắm và sẵn sàng đền tạ các tội lỗi của nhân loại. [6] Xin cho sự hiện diện của Chúa nơi nhà Tạm như một “nam châm” thu hút mạnh mẽ các tâm hồn đến với Chúa ngày càng đông, ở lại lâu giờ bên Chúa, lắng nghe tiếng Chúa và như nghe được từng nhịp đập của trái tim Chúa mời gọi: “Anh em hãy nếm thử và hãy nhìn xem: Chúa thiện hảo nhường bao!” (Tv 34,9).
Xin cho chúng con biết siêng năng và vui thích đến tôn thờ và chiêm ngắm Chúa, để chúng con ngày càng nên giống Đấng mà chúng con suy ngắm, được đổ đầy ân sủng, tình yêu và niềm hy vọng đời đời. Nếu con tim chúng con được Chúa Thánh Thần tác động để cảm biết đúng về chân lý Thánh Thể, ý thức về sự hiện diện của một Thiên Chúa cao cả đang ở với chúng con thì lòng chúng con hẳn chìm ngập trong kinh ngạc, biết ơn và vui sướng.
 • Hát: ĐOÀN CON ĐẾN ĐÂY (Hoài Chiên) (đứng).
Suy niệm III : YÊU THƯƠNG - BÀI HỌC THÁNH THỂ
Lạy Chúa Giêsu, mỗi lần đến với Thánh Thể, Chúa mở cho chúng con cơ hội để sống nhờ Chúa, với Chúa và trong Chúa. Một khi cảm nếm tình yêu Chúa dành cho chúng con, chắc chắn chúng con sẽ được Chúa biến đổi thành khí cụ của tình yêu, bình an và hy vọng cho mọi người. Mỗi khi chúng con tham dự thánh lễ, đón nhận Chúa hoặc tôn thờ Chúa, xin Chúa ngự đến và thấm nhập sâu xa trong tâm hồn chúng con, cho chúng con được nên một với Chúa, để trong mọi nơi, mọi lúc, chúng con luôn tỏa sáng hình ảnh Chúa và tình yêu Chúa cho mọi người.
Xin cho chúng con tái khám phá vẻ đẹp của Bí tích Thánh Thể, bí tích diễn tả toàn bộ sự khiêm nhường và thánh thiện của Chúa. Một Thiên Chúa cao cả đã trở nên bé nhỏ, đang trở nên bé nhỏ, trở nên một mảnh nhỏ của vũ trụ để giao hòa nhân loại trong tình yêu của Chúa.[7]
Trở về gia đình sau cuộc gặp gỡ sâu lắng với Chúa đêm nay, xin cho tình yêu Chúa đốt cháy trái tim chúng con, giúp chúng con can đảm giũ bỏ thói hư, tật xấu, thoát khỏi dòng thác cuồng nộ tham vọng vẩn đục của thế gian, để dìm sâu đời chúng con vào biển cả tình thương nơi Thánh Thể Chúa, cho tình yêu bao dung, dịu hiền, khiêm hạ, hiến mình phục vụ của Chúa dần thấm nhập lòng chúng con, biến đổi cuộc đời chúng con thành dòng suối ngọt ngào của tình thương Chúa, không ngừng lan tỏa niềm vui và hy vọng tới gia đình và mọi người.
 • Nếu được, thinh lặng từ 3 đến 10 phút.
 • Cũng có thể đọc một số kinh đã quen đọc.
 • Kết thúc bằng một bài hát ca ngợi, cảm tạ Chúa rồi làm dấu Thánh Giá.

[1] x. Thánh Gioan Phaolô II, Thông điệp Ecclesia de Eucharistia, 17/4/2003, 60.
[2] x. Phaolô Vũ Chí Hỷ, “Ý nghĩa thần học và linh đạo của việc tôn thờ Thánh Thể”, trong [http://dongthanhthe.net].
[3] Youcat, NXB Tôn Giáo, 2013, tr. 173.
[4] Thánh Laurensô Justianô, 1001 Danh Ngôn Các Thánh, NXB Tôn Giáo 2009, tr. 74.
[5] Thánh Gioan Vianey, 1001 Danh Ngôn Các Thánh, NXB Tôn Giáo 2009, tr. 75.
[6] x. Thánh Gioan Phaolô II, Tông thư Dominicae Cena, 24/4/1980, số 3.
[7] ĐGH Bênêđictô XVI, Huấn dụ Kinh Truyền Tin, CN XX TN, 19/8/2012.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...