11/02/2019
557

CHÚA NHẬT VI THƯỜNG NIÊN

Phúc cho những kẻ nghèo khó. Khốn cho các người là kẻ giàu có
–X—
Lạy Chúa Giêsu, vì yêu thương, Chúa đã ở lại với chúng con nơi Bí tích Thánh Thể trong sự thinh lặng và khiêm hạ thẳm sâu. Vốn dĩ giàu sang phú quý, nhưng Chúa đã tự ý trở nên nghèo khó trong mầu nhiệm Nhập Thể và Cứu Độ, để lấy cái nghèo của Chúa mà làm cho chúng con được nên giàu có vô biên (x. 2Cr 8,9). Chúng con cảm tạ và chúc tụng tình yêu Chúa.
LỜI CHÚA (đứng)                                                 Lc 6,17.20-26
SỨ ĐIỆP (ngồi)
Tiên tri Giêrêmia dạy ai cậy dựa người đời là kẻ dại dột, ai cậy trông Chúa là kẻ có phúc.[1] Các mối phúc mà Đức Kitô loan báo hướng niềm hy vọng của dân mới lên Trời, như lên miền Đất Hứa mới mà đường đi tới phải qua Thập giá. Nhờ công nghiệp cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa Kitô, chúng ta có được niềm hy vọng “như cái neo chắc chắn và bền vững của tâm hồn”, thả sâu vào “nơi Chúa Giêsu đã vào như người tiền phong mở đường cho chúng ta” (x. Dt 6,19-20).[2]
CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nghe và hiểu được lời Chúa dạy: “Phúc cho ngươi là những người nghèo khó, vì nước Thiên Chúa là của các ngươi”. Sống trong thời đại mà xu hướng duy vật hưởng thụ, tôn thờ tiền bạc và lạc thú đang lôi cuốn con người tìm kiếm bằng mọi cách, đôi khi chà đạp cả lương tâm và tình nghĩa gia đình, miễn là có được nhiều tiền bạc và lạc thú, thì việc chúng con muốn bước theo mối phúc của Chúa thật chẳng dễ dàng. Sống trong cuộc mưu sinh cạnh tranh gay gắt, đầy dối trá, bất công, mà chúng con vẫn giữ được lương tâm ngay thẳng, hành động chân chính thì đó là hành trình lội ngược dòng đầy gian khó, cần một đức tin và niềm cậy trông Chúa vững mạnh, cần sự dũng cảm phi thường. Trước mặt chúng con mỗi ngày là hai con đường để chọn: chọn Chúa dẫn tới sự sống, chọn trần gian đưa đến hủy diệt và sự chết (x. Rm 8,6). Chúng con sẽ chọn lựa con đường nào?
Xin cho chúng con tin tưởng vào tình yêu và quyền năng của Chúa, ý thức sự hèn mọn của mình và nhận ra mọi sự chúng con có đều là ơn ban của Chúa, để không làm tôi của cải, nhưng giữ sự chân thật và công bình trong mưu sinh hằng ngày. Xin dạy chúng con biết làm việc với tinh thần trách nhiệm, với lương tâm ngay thẳng, với trái tim nhân hậu, dù muôn cám dỗ vây bọc như muốn nhận chìm cuộc đời chúng con.
Xin cho chúng con tin tưởng vào tình yêu và lòng quảng đại của Chúa, để giữ được lòng thanh thoát với của cải, yêu thích cuộc sống giản dị và quảng đại chia sẻ với anh chị em. Giữa cuộc đời, càng mang nhiều ham muốn của cải và danh vọng, thì tâm hồn càng nhiều trĩu nặng và khổ đau. Xin cho chúng con hết lòng tìm kiếm Nước Chúa và đặt hy vọng nơi mình Chúa. Xin cho chúng con “yêu thích việc bác ái… biết đón tiếp Chúa vào bàn ăn của chúng con, để chúng con được Chúa đón vào bàn tiệc muôn đời”. [3] 
Lạy Chúa, khi sống tinh thần khó nghèo như vậy, chúng con sẽ có được sự tự do để mở rộng lòng đón Chúa vào cuộc đời, làm chúng con trở nên giàu có Chúa, giàu có tình yêu và hạnh phúc.
  • Hát: KINH HÒA BÌNH (Kim Long) hoặc thinh lặng 7 giây (đứng).
 Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con: “Phúc cho các ngươi, nếu vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất, phỉ báng các ngươi…. Ngày ấy, các ngươi hãy hân hoan vì phần thưởng các ngươi sẽ bội hậu trên trời”. Đây là mối phúc thách đố chúng con nhiều nhất, bởi với bản tính tự nhiên, ai cũng sợ hy sinh và đau khổ. Chúng con thể hiện đức tin và tình yêu với Chúa trước hết qua việc tuân giữ lề luật, rồi đến việc thực thi đức ái, nhưng mức cao cả hơn hết chính là dám chấp nhận đau khổ, bách hại, sỉ nhục vì Chúa, bởi “Đau khổ được chấp nhận để dự phần vào cuộc khổ nạn của Chúa mới trở nên hồng ân tuyệt vời mà Chúa ban cho con người, để họ được tham dự vào cuộc Tử Nạn của Chúa”. [4]
Giữa xã hội đầy dối trá, bất công và bạo lực ngày nay, tin tưởng thưa “vâng” với luật Chúa để sống thành thật trong lời nói, công bằng trong buôn bán, trong sạch trong đời sống, tha thứ không báo oán sẽ đòi chúng con rất nhiều từ bỏ, hy sinh. Đó là cuộc tử đạo. Trong xã hội mà người ta quảng bá tính dục, xem thường sự sống và giá trị thánh thiêng của hôn nhân, thì giữ tín trung trong hôn nhân, sống trách nhiệm với gia đình và quan tâm giáo dục con cái nên một Kitô hữu đạo đức, đòi chúng con một đức tin lớn lao với Chúa, một tình yêu vĩ đại với gia đình và rất nhiều hy sinh có khi làm trái tim chúng con rướm máu.
Nhiều gia đình chúng con đang có những bất hòa, bạo hành. Chúng con đang phải từng ngày đối mặt với người bạn đời “khó ưa” đến độ nhiều lúc nghĩ đến chia tay. Liệu chúng con có đủ can đảm chấp nhận khổ đau vì Chúa để giữ trọn giao ước hôn nhân như Chúa dạy hay buông bỏ cho rảnh tay? Xin giúp chúng con tin tưởng nơi Chúa, để sẵn sàng ôm lấy Thập giá mà bảo vệ sự vẹn toàn của gia đình và lấy tình yêu biến đổi bạn đời.
Xin Chúa nâng đỡ những cộng đoàn Kitô hữu nhỏ bé đang chịu bách hại vì đức tin. Giữa xã hội mà không ít người đang nhìn chúng con bằng con mắt đố kỵ, thù nghịch, xin cho chúng con can đảm làm chứng cho vẻ đẹp của đức tin bằng một cuộc sống trong sạch, hiền lành, yêu thương và phục vụ.
NHD: Giờ đây, chúng ta thinh lặng giây lát để cầu nguyện riêng với Chúa (nếu được, nên dành từ 2 đến 5 phút thinh lặng).
  • Sau phút thinh lặng, mời quỳ, hát và đọc Lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng…

[1] x. Gr 17,5-9 (Bài đọc I).
[2] x. Lc 6,17.20-26 (Tin Mừng); x. Chú giải Thánh Kinh (2011) tr. 2280; GLHTCG 1820; x. 1Cr 15,12.16-20 (Bài đọc II).
[3] x. Th. Grêgôriô Cả, 1001 Danh Ngôn Các Thánh, NXB Tôn Giáo, 2009, số 540.
[4] x. Th. Têrêsa Calcutta, 1001 Danh Ngôn Các Thánh, NXB Tôn Giáo, 2009, số 159.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...