Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

LỄ GIỖ 25 NĂM ĐỨC CHA CỐ ĐAMINH NGUYỄN VĂN LÃNG

       Hôm nay 22/02/2013, Giáo hội kính nhớ thành lập Tông Tòa Thánh Phêrô. Tại nhà thờ giáo xứ Chính Tòa Xuân Lộc, vào lúc 04 giờ 30, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc đã chủ sự thánh lễ cầu nguyện Cho Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Lãng nhân dịp lễ giỗ 25 năm. Cùng đồng tế với Đức Cha Chánh Đaminh có Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám mục Phó Gp. Bùi Chu, Đức Ong Vinhsơn Đặng Văn Tú, Tổng Đại Diện giáo phận Xuân lộc, Cha Đaminh Ngô Công Sứ, Quản hạt Xuân lộc, Quí Cha Giáo Đại Chủng Viện và Quí Cha, Quí tu sĩ và đặc biệt đông đảo quí OBACE hai giáo xứ Xuân Khánh và Chính Tòa.

       Thấm thoát đã 25 năm trôi qua kể từ năm 1988, Đức Cha Cố Đaminh đã được Chúa gọi về sau một cơn bệnh đột ngột. Ngài ra đi trong lúc giáo phận Xuân Lộc còn non trẻ với biết bao thách đố và thăng trầm.

       Nhìn lại hành trình Giáo phận đã đi qua, nhiều dấu ấn của Đức Cha Cố Đaminh vẫn còn đó. Với 14 năm Giám mục và 67 năm Linh mục, Ngài luôn cậy trông tín thác vào Chúa và cống hiến hết mình cho công cuộc xây dựng Giáo phận.

       Trong bài giảng, Cha Quản hạt Xuân Lộc đã nhắc lại những biến cố trong cuộc đời Giám mục của Đức Cha Đaminh. Đặc biệt với ý nghĩa của ngày lễ thành lập Tông tòa Thánh Phêrô và biến cố Đức Giáo Hoàng Bênêđictô 16 từ nhiệm, Ngài mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cho Giáo hội, cầu nguyện cho các vị chủ chăn và đón nhận quyết định từ nhiệm của Đức Thánh Cha theo tinh thần của HĐGMVN.

       Sau thánh lễ cầu nguyện cho Đức Cha Cố Đaminh, bà con giáo dân hai giáo xứ Chính Tòa và Xuân Khánh đến kính viếng phận mộ Đức Cha Cố và đặt hoa tưởng niệm tại TGM Xuân Lộc.

       Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho Đức Cha Cố Đaminh được hưởng niềm vui và hạnh phúc đời đời trong nhà Chúa và chúng ta cũng cầu xin Chúa qua lời cầu bầu của Đức Cha tuôn đổ muôn hồng ân trên giáo phận, để mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận luôn hiệp nhất yêu thương và tích cực xây dựng Giáo phận ngày một tiến triển mạnh mẽ hơn.

(Xem hình bên dưới)

       Trích bài giảng của Linh mục Đaminh Ngô Công Sứ, trong ngày lễ Thành lập Tông Tòa và cầu nguyện cho Đức Cha Cố Đaminh.

       Trọng kính Đức Cha Đaminh Giáo mục giáo phận Xuân Lộc

       Trọng kính Đức Cha Thomas Vũ Đình Hiệu, Giám mục phó Gp. Bùi Chu

       Trọng kính Đức Ông Vinh Sơn, tổng Đại diện

       Quí Cha, Quí tu sĩ, Quí OBACE hai giáo xứ Chính Tòa và Xuân Khánh.

       Ngày lễ kính Tông Tòa thánh Phêrô bắt đầu từ thế kỷ thứ 4. Trong ngày đó Giáo Hội cầu nguyện cách riêng cho Đức Giáo Hoàng, Đấng kế vị thánh Phêrô, người đánh cá khiêm nhường xứ Galilê được Chúa Giêsu Kitô chọn đứng đầu Hội thánh của Ngài.

      Tông Tòa là Ngai Đức Giáo Hoàng ngự mỗi khi có Hội đồng và ban giáo huấn cho toàn dân Chúa. Chiếc ngai này không chỉ tượng trưng uy quyền giáo huấn mà còn tượng trưng sự kế vị thánh Simon Phêrô với sứ mệnh: “chủ tọa công việc bác ái và tập hợp lại những môn đồ của Chúa Giêsu Kitô.”

       Thánh Phêrô là Giáo Hoàng tiên khởi đã cùng với thánh Phao lồ lập nên Tòa Thánh tại Roma. Khi thánh Anrê giới thiệu anh mình với Chúa Giêsu thì Chúa đã nói: “Ngươi là Đá, trên Đá này Ta sẽ xây Giáo Hội của Ta...”

       Và trong những đoạn Tin Mừng khác Chúa đã xác định vai trò của thánh Phêrô, “Ta ban cho nguơi Chìa khóa nước Thiên đàng. Điều gì ngươi tháo gở dưới đất thì cũng được tháo gở trên Thiên đàng, điều gì ngươi ràng buộc dưới đất thì cũng bị ràng buộc trên Thiên đàng…”

       Khi ở bên bờ hồ Tiberia Chúa đã dặn dò thánh Phêrô đến ba lần : “Hãy chăm sóc chiên của Thầy.” Chính thánh Phêrô cũng đã đề nghị tuyển chọn người thay thế Judas Iscariot,và cũng là người đầu tiên rao giảng Tin Mừng trước đám đông và làm những phép lạ đầu tiên nhân danh Chúa Kitô. Tại Hội dồng Jerusalem, thánh Phêrô đã ủng hộ việc rao giảng Tin Mừng cho người ngoại và Giáo Hội mới đã trở nên "phổ quát và Công giáo".

       Thánh Phêrô đã đến Roma, làm chứng tá cho Chúa Kitô và chịu tử đạo dưới thời Nero, theo như lời truyền lại thì thánh Phêrô đã bị đóng đinh trên đồi Vatican, chân chổng lên trời, đầu chỉa xuống đất vì thánh Phêrô nói ngài không xứng đáng được đóng đinh giống như Chúa. Thánh Phêrô được chôn tại đồi Vatican và ngày nay là dưới hầm mộ trong Vương Cung thánh đường Thánh Phêrô.

       Trong Gíáo Hội sơ khai, thánh Phêrô được xem như là Đấng Mục tử toàn cầu, là Giáo Hoàng tiên khởi, Tông Toà được đặt tại Roma. Biều tuợng của thánh Phêrô là cây thánh giá bị lật ngược hoặc là chiếc ghe đánh cá bên bờ biển.

22/2 – Tông tòa Thánh Phêrô

       1 Lễ này kỷ niệm việc Chúa Giêsu chọn thánh Phêrô làm đầu Giáo hội.
Thiên thần nói với Madalêna: “Ngài đã sống lại! Hãy đi nói với các tông đồ và Phêrô”. Thánh sử Gioan kể lại rằng khi ngài và thánh Phêrô tới mộ, người trẻ đến trước người già nên đứng đợi. Phêrô vào mộ, thấy khăn liệm trên đất, khăn trùm cuộn lại gọn gàng. Gioan thấy và tin. Nhưng thánh Gioan nói thêm: “...Hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Đức Giêsu phải trỗi dậy từ cõi chết” (Ga 20:9). Họ trở về. Tin mừng lan truyền, điều không thể trở nên có thể. Chúa Giêsu hiện ra với họ khi họ đang sợ hãi chờ đợi trong căn phòng được khóa chặt. “Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: Bình an cho anh em” (Ga 20:21b), và họ vui mừng.
Lễ Hiện xuống hoàn tất kinh nghiệm của thánh Phêrô về Đức Kitô phục sinh: “Ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần, họ bắt đầu nói các thứ tiếng khác, tuỳ theo khả năng Thánh Thần ban cho” (Cv 2:4a).

       Chỉ khi đó thánh Phêrô mới hoàn tất trọng trách Chúa Giêsu đã trao: “Thầy đã cầu nguyện cho anh để anh khỏi mất lòng tin. Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho anh em của anh nên vững mạnh” (Lc 22:32). Ngay lúc đó ngài trở thành phát ngôn viên cho Nhóm Mười Hai về kinh nghiệm Thánh Thần – trước mặt chính quyền đời, những người muốn cấm các tông đồ rao giảng, trước công hội Jerusalem, đối với cộng đoàn Ananias và Sapphira đang gặp rắc rối. Ngài là người đầu tiên rao giảng Phúc Âm cho dân dân ngoại. Khả năng chữa bệnh của Chúa Giêsu nơi ngài được minh chứng: làm cho Tabitha sống lại, chữa lành người ăn xin bị què. Người ta đem các bệnh nhân ra đường khi thánh Phêrô đi ngang qua với hy vọng bóng ngài sẽ lướt trên các bệnh nhân và được khỏi.

       Ngay cả một thánh nhân cũng trải qua khó khăn trong đời sống Kitô giáo. Khi thánh Phêrô không ăn uống với các tân tòng vì ngài không muốn làm tổn thương các Kitô hữu người Do thái, thánh Phaolô nói: “Tôi đã cự lại ông ngay trước mặt, vì ông đã làm điều đáng trách. Nhưng khi tôi thấy các ông ấy không đi đúng theo chân lý của Tin Mừng, thì tôi đã nói với ông Kê-pha trước mặt mọi người: "Nếu ông là người Do-thái mà còn sống như người dân ngoại, chứ không như người Do thái, thì làm sao ông lại ép người dân ngoại phải xử sự như người Do-thái?” (Gl 2:11b, 14a).
Cuối Phúc Âm theo thánh Gioan, Chúa Giêsu nói với thánh Phêrô: “Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn” (Ga 21:18). Lời Chúa Giêsu nói cho thấy cách chết của thánh Phêrô. Trên Đồi Vatican ở Rôma, thời Nero, thánh Phêrô đã làm vinh danh Chúa bằng cái chết: bị đóng đinh ngược.

       Ông Phêrô thưa với Chúa Giêsu:” Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Chúa Giêsu trả lời:” Anh là Phêrô nghĩa là tảng đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy”( Mt 16, 16.18 ). Giáo Hội hôm nay cử hành lễ kính tông tòa thánh Phêrô và cũng là lễ để tôn vinh Đức Giáo Hoàng, vị kế nhiệm thánh Phêrô dưới trần gian, cai trị, điều khiển Giáo Hội hoàn vũ.

       Khi cử hành thánh lễ kính tông tòa thánh Phêrô, phụng vụ muốn cho chúng ta thấy ngai tòa vững chắc mà Chúa Giêsu đã nói với vị thủ lãnh Hội Thánh tiên khởi:” Phêrô, Con là đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy” hay” Phần anh, một khi đã trở lại, hãy làm cho những anh em khác vững tin”( Lc 22, 32 ). Chúa Giêsu đã trao trách nhiệm nặng nề cho Phêrô là chăn dắt các chiên con và chiên mẹ của Ngài. Do đó, ngai tòa thánh Phêrô mang một ý nghĩa quan trọng tuyệt đối: Đức Giáo Hoàng là vị kế nhiệm thánh Phêrô hướng dẫn toàn thể Giáo Hội toàn cầu. Vì thế, thánh lễ lập tông tòa thánh Phêrô là một lời tuyên xưng hết sức quan trọng nhưng lại rất long trọng về quyền tối thượng của Đức Giáo Hoàng trong toàn thể Hội Thánh. Trước kia, Giáo Hội cử hành hai thánh lễ riêng biệt một để kính tòa thánh Phêrô ở Antiokia và một để kính tòa thánh Phêrô ở Roma. Tựu trung hai thánh lễ này đều mang cùng một ý nghĩa, nên ngày nay Giáo Hội chỉ cử hành một thánh lễ là: “Lập Tông Tòa Thánh Phêrô”.

       Ngày lễ lập tông tòa thánh Phêrô là lời mời gọi toàn thể dân Chúa trên hoàn vũ hãy cầu nguyện thật nhiều, cầu nguyện liên lỉ cho vị Cha chung của Giáo Hội trước một trọng trách nặng nề mà Chúa và Giáo Hội trao phó cho Ngài. Trước muôn vàn thách đố của một thế giới luôn luôn biến chuyển, Đức Giáo Hoàng luôn phải đối đầu với muôn vàn khó khăn của Hội Thánh, của thế giới. Chính vì vậy, Ngài cần có đầy đủ ơn Chúa và sự soi sáng, khôn ngoan của Chúa Thánh Thầnh để Ngài chu toàn trách nhiệm chăn dắt chiên con và chiên mẹ của Chúa.

Hãy yêu mến và trân trọng quyết định của Đức Thánh cha

       HĐGMVN mời gọi giáo dân hãy đón nhận một cách trân trọng quyết định từ nhiệm của Đức Thánh cha Bênêđictô XVI

      Hôm 16-2, Đức Tổng giám mục Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN) - mời gọi giáo dân Việt Nam hãy trân trọng quyết định từ nhiệm của Đức Thánh cha.

       Đức Tổng giám mục nói rằng việc “Đức Thánh cha Bênêđictô XVI từ nhiệm đã gây ngỡ ngàng, xao xuyến và tạo sự xúc động sâu xa nơi chúng tôi cũng như nơi anh chị em”.

       Thế nhưng, “trong đức tin, chúng ta đón nhận và trân trọng quyết định của Đức Thánh cha – một quyết định hoàn toàn tự do và ý thức đầy đủ trước mặt Thiên Chúa vì lòng yêu mến Giáo hội” – Đức cha Nhơn khẳng định.

       Ngài cho biết vì lý do tuổi cao và sức khỏe giảm sút mà Đức Thánh cha đã đưa ra quyết định này. Do đó, “Chúng ta càng yêu mến và quý trọng Đức Thánh cha. Ngài sống hoàn toàn cho Thiên Chúa và vì lợi ích của Giáo hội và dân Chúa”.

       Ngài còn nói thêm rằng ngài đã viết thư bày tỏ lòng yêu mến và hiếu thảo, cũng như lòng tri ân và ngưỡng mộ của Giáo hội Việt Nam đối với Đức Giáo hoàng.

       Hôm 11-2, trong cuộc gặp gỡ các hồng y tại Vatican, Đức Thánh cha đã thông báo Ngài sẽ từ nhiệm lúc 20g00 ngày 28-2.

      Đức Giáo hoàng sẽ lui về điện Castel Gandolfo để nghỉ ngơi ít ngày, sau đó ngài về lại Vatican ở trong một tu viện nhỏ và dành trọn thời gian cho việc cầu nguyện và chiêm niệm.

       Việc bầu chọn vị giáo hoàng kế nhiệm sẽ được diễn ra vào khoảng giữa tháng Ba tới.


Năm thánh Kim Khánh Giáo Phận Xuân Lộc

Giáo xứ Tân Triều, quê hương thánh Phaolô Hạnh

Giáo xứ Tân Triều, quê hương thánh Phaolô Hạnh

LỜI GIỚI THIỆU: Vào sáng ngày 04.10.2014, trong thánh lễ Khai mạc Năm Thánh Kim Khánh Giáo phận Xuân lộc, Đức Cha Đa Minh Nguyễn Chu Trinh đã cho công bố 14 địa điểm hành hương trong toàn giáo phận, bắt đầu từ 04.10.2014 đến hết tháng 10.2015, gồm 11 nhà Thờ của các Linh mục quản Hạt, Nhà Thờ Chánh ...

Loading...

Video sự kiện nổi bật trong Giáo Phận Xuân Lộc

Suy niệm

Thứ Hai tuần 3 PS

        “Các ông hãy ra công làm việc không phải vì lương thực mau hư nát, nhưng để có lương thực thường tồn đem lại phúc trường sinh, là thứ lương thực Con Người sẽ ban cho các ông, bởi vì chính Con Người là Đấng Thiên Chúa Cha đã ghi dấu xác nhận."  Ga 6, 27

Loading...

Tin tức

Tiếp kiến chung ĐTC: Lời kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình sắp tới

Tiếp kiến chung ĐTC: Lời kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình sắp tới

VATICAN. Thứ tư, 25.3, dù trời mưa gió và khá lạnh, nhưng các khách hành hương vẫn quy tụ về Quảng Trường Thánh Phệrô, Vatican, để dự buổi tiếp kiến chung Đức Thánh Cha. Trước hết, ngài giới thiệu với mọi người tại Quảng Trường rằng có một nhóm các bệnh nhân đang ở trong Thính Đường Phaolô VI cũng đ...

Loading...

Tài liệu

35. Chúng ta tin vào 1 Thiên Chúa hay 3 Thiên Chúa?

35. Chúng ta tin vào 1 Thiên Chúa hay 3 Thiên Chúa?

35. Chúng ta tin vào 1 Thiên Chúa hay 3 Thiên Chúa? -  Chúng ta tin vào Một Thiên Chúa, trong Ba Ngôi. “Thiên Chúa không đơn độc, nhưng hiệp thông trọn vẹn với nhau” Đức Bênêđictô XVI, 22/5/2005. [232-236, 249-256, 261, 265-266] - Kitô hữu không cầu nguyện với Ba Chúa khác nhau nhưng chỉ một Chúa duy ...

Loading...

Phụng Vụ

Lời kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình

Lời kinh cầu nguyện cho Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình

“Giêsu, Maria, Giuse,  chúng con chiêm ngắm nơi các ngài  nét huy hoàng của tình yêu đích thực, và với lòng tin tưởng, chúng con hướng về các ngài. Lạy Thánh Gia Nazaret, xin cũng hãy làm cho gia đình của chúng con trở thành nơi hiệp thông và nhà cầu nguyện trở thành mái trường chân thực của Tin Mừng và trở...

Loading...

Văn hóa

Giới thiệu sách: “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào”

Giới thiệu sách: “Tình yêu là sứ mệnh của chúng ta – để gia đình được sống dồi dào”

WHĐ (27.02.2015) – Trong khung cảnh Giáo hội toàn cầu đang hết sức quan tâm đến ơn gọi và sứ vụ gia đình, vì “tương lai của nhân loại đi ngang qua gia đình”(Familiaris Consortio, 86), Đức Thánh Cha Phanxicô đã triệu tập hai Thượng Hội đồng Giám mục liên tiếp bàn về gia đình: Khoá ngoại thường thứ ba...

Loading...

Đức Giám Mục Giáo Phận

Lời chủ chăn

AUDIO GIÁO LÝ

Những Nhà thờ hành hương

Thống kê

12772179
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Từ ngày 27.05.2012
4233
11769
102072
12589446
262182
476994
12772179

Your IP: 54.161.247.20
Server Time: 04:11:28 19-04-2015

TÀI LIỆU NĂM 2014